Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước và luôn để ngực trần

Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 09:00 AM (GMT+7)

Bộ lạc Himba ở châu Phi vẫn sống theo kiểu “nguyên thủy”, ẩn dật và gần như tách hẳn khỏi thế giới bên ngoài. Phụ nữ vẫn luôn để ngực trần và cả đời không tắm bằng nước.

Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước và luôn để ngực trần - 1

Bộ lạc Himba ở châu Phi vẫn sống theo kiểu “nguyên thủy”, ẩn dật

Người Himba theo chế độ mẫu hệ, phụ nữ nắm quyền trong gia đình

Namibia là quốc gia ở phía nam châu Phi. Hiện quốc gia này là thành viên của các tổ chức toàn cầu quan trọng, bao gồm Liên minh châu Phi, Liên hợp Quốc, Hội đồng phát triển Nam Phi…

Ngoài những ngọn núi hùng vĩ nằm dọc khắp đất nước, hẻm núi Fish River, đồng cỏ vàng Kalahari, nhiều động vật hoang dã như tê giác đen, voi, báo hoa mai... khiến Namibia trở thành một điểm du lịch thú vị.

Tuy nhiên, ngoài những điều trên, thứ khiến đất nước này trở thành địa điểm du lịch thu hút khách quốc tế trong thời gian gần đây là phong tục của bộ tộc Himba ở Namibia.

Người dân Himba còn được coi là người Omuhimba hoặc Ovahimba - là người bản địa Namibia sống ở phía bắc Namibia, đặc biệt là ở khu vực Kunene. Dù sống tách biệt, nhưng bộ lạc này đang được chính phủ Namibia bảo vệ nghiêm ngặt để cuộc sống của họ không bị ảnh hưởng khi có sự hiện diện của khách du lịch.

Vậy, điều gì đã khiến cho bộ lạc này trở nên nổi tiếng.

Đó là bởi bộ lạc Himba sống theo kiểu "nguyên thủy", còn giữ nhiều phong tục rất khác với chúng ta. Người dân Himba sống ẩn dật và gần như tách hẳn khỏi thế giới bên ngoài.

Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước và luôn để ngực trần - 2

Phụ nữ chủ yếu bận tâm đến việc kiếm củi, tìm nguồn nước ngọt để tiêu thụ, nấu ăn

Bộ lạc của người Himba theo chế độ mẫu hệ, phụ nữ nắm quyền trong gia đình, còn đàn ông thì săn bắn. Nhà ở của họ xây bằng cành cây và bùn trộn với phân bò, diện tích khá nhỏ khoảng từ 3 - 4 m2, không có nội thất gì bên trong, ở giữa là một tấm da bò, họ cũng dùng nó để sinh hoạt và làm giường ngủ.

Người dân Himba chủ yếu là nông dân. Họ nuôi các giống vật nuôi khác nhau, đặc biệt là dê, gia súc, cừu... Phụ nữ chủ yếu bận tâm đến việc kiếm củi, tìm nguồn nước ngọt để tiêu thụ, nấu ăn, phục vụ bữa ăn và tham gia vào các hình thức nghệ thuật khác.

Người dân Himba sống theo chế độ đa thê và nhiều cô gái trẻ kết hôn khi còn rất nhỏ. Điều này không phải là đặc biệt đối với họ vì hầu hết các bộ lạc châu Phi truyền thống vẫn theo phong tục này.

Phụ nữ để ngực trần, cả đời không tắm bằng nước

Điều đặc biệt khiến nhiều người tò mò về bộ lạc này là người Himba cả đời không tắm bằng nước. Một trong những lý do khiến người dân Himba không tắm bằng nước là vì điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất hành tinh, nước trở thành thứ quý giá vô cùng khan hiếm, chỉ để ăn, chứ không dùng để tắm.

Phụ nữ Himba trông cực kỳ xinh đẹp với trang phục truyền thống. Họ để ngực trần, chỉ quấn khố nhỏ bằng da bò để che phần dưới thân thể. Họ dùng Otjize được làm từ bột màu, đất đỏ, bơ cùng các loại thảo mộc khác, bôi lên người.

Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước và luôn để ngực trần - 3

Phụ nữ Himba tin rằng, nâu đỏ là màu của vẻ đẹp, tượng trưng cho máu và trái đất.

Otjize không chỉ mang tới tác dụng thẩm mỹ, còn là cách giúp họ bảo vệ làn da chống lại cái nắng như thiêu đốt của sa mạc châu Phi, đồng thời xua đuổi côn trùng. Phụ nữ Himba tin rằng, nâu đỏ là màu của vẻ đẹp, tượng trưng cho máu và trái đất.

Đến tuổi dậy thì, phụ nữ Himba đã bắt đầu tết tóc lại thành từng sợi. Mỗi ngày, họ dành ra khoảng vài giờ đồng hồ để chăm sóc tóc, lấy đất sét và đất đỏ để đắp vào tóc nhằm giữ hình dáng hoàn hảo.

Trái với phụ nữ, đàn ông Himba ăn mặc đơn giản, nam giới chưa vợ tết tóc từ trán tới sau gáy. Đàn ông có vợ phải cạo đầu và đội khăn turban cho đến hết đời, chỉ tháo khăn trong đám tang. Đàn ông góa vợ sẽ không đội khăn và không bện tóc.

Ngoài việc bôi dầu đỏ lên da, phụ nữ Himba còn tắm khói hàng ngày để giữ vệ sinh cá nhân. Họ sẽ đặt một ít than củi cháy âm ỉ vào một bát nhỏ các loại thảo mộc (chủ yếu là lá và các nhánh nhỏ của cây Commiphora) và chờ khói bốc lên. Lúc này, họ trùm kín chăn, xông khói để toát mồ hôi.

Người Himba được đánh giá là một trong những bộ lạc thân thiện nhất ở châu Phi. Họ rất lịch sự với người lạ cũng như du khách tới thăm. Tuy nhiên, người Himba sẽ thể hiện rõ thái độ với bất cứ điều gì đe dọa tới các giá trị văn hóa và truyền thống từ ngàn đời của mình.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giai-ma-bi-an-noi-phu-nu-ca-doi-khong-tam-bang-nuoc-va-luon-de-nguc-t...

”Bà mẹ ngực trần cho con bú” gợi cảm bất ngờ sau 4 năm nổi tiếng

Trải qua 3 kỳ sinh nở, "bà mẹ ngực trần cho con bú" vẫn sở hữu vóc dáng gợi cảm "đốt mắt" người nhìn.

Theo Phong Linh (Người đưa tin)
sự kiện Phụ nữ và gia đình