8 câu nói khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ về tiền bạc, trở nên giàu có

Thứ Năm, ngày 10/09/2020 08:01 AM (GMT+7)

“Bạn không nhận được thứ mà bạn xứng đáng. Bạn nhận được điều mà bạn thương lượng.”

Sự kiện: Giới trẻ 2021

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, không phải trí thông minh hay học vấn là điều ngăn cản một người bình thường trở nên giàu có. Chính niềm tin, quan niệm của tầng lớp trung lưu về tiền bạc đã khiến họ phải vật lộn dù sống trong thế giới thừa thãi.

Người giàu luôn có ý thức xây dựng niềm tin về tiền bạc sao cho phục vụ tốt nhất lợi ích của họ và giúp họ kiếm được những khoản tiền đáng kể.

Nếu bạn muốn thực sự trở nên giàu có, hãy học cách mà những người giàu nghĩ. Người thành công luôn biết rằng việc xây dựng sự giàu có thực sự bắt đầu từ bên trong. Đầu tiên là niềm tin đúng đắn về tiền bạc, sau đó là hành động dựa trên niềm tin đó.

Dưới đây là 8 câu nói sẽ thay đổi cách nhìn nhận của bạn về tiền bạc và giúp bạn có được những suy nghĩ để trở nên giàu có.

1. “Số tiền bạn kiếm gần như không liên quan đến việc bạn có thể giàu."

Đó chính là nhận định của triệu phú tự thân David Bach, tác giả của cuốn sách The Automatic Millionaire (Tạm dịch: Tỷ phú tự động). Theo ông, việc bạn làm ra bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn giữ lại được bao nhiêu tiền.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể tiết kiệm. Đừng nghĩ rằng phải trở nên thật giàu có rồi mới có thể đầu tư và thu được lãi kép. Càng tiết kiệm và đầu tư sớm, bạn sẽ càng có lợi. Thời điểm tiết kiệm là rất quan trọng để bạn tận dụng được sự kỳ diệu của lãi suất kép. 

2. “Không ai sinh ra đã là thiên tài tài chính. Mỗi người giàu đều học cách thành công trong cuộc chơi tiền bạc và bạn cũng có thể làm điều đó. Thành công là kỹ năng có thể học được.”

8 câu nói khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ về tiền bạc, trở nên giàu có - 1

Theo doanh nhân, nhà diễn giả T. Hary Eker, ngay cả những người giàu nhất, thành công nhất thế giới cũng đều phải có bước khởi đầu. Triệu phú Mark Cuban từng chia sẻ rằng: “Tôi học được rằng việc bạn thất bại bao nhiêu lần không quan trọng, bạn chỉ cần làm đúng 1 lần. Rất nhiều lần tôi từng trở thành một thằng ngốc nhưng tôi luôn rút ra được bài học từ những lần đó”.

Lời khuyên mà vị doanh nhân, diễn giả này muốn đem tới cho mọi người là việc giàu có không phải là điều ngoài tầm với, nó là kỹ năng có thể học hỏi. Bằng cách đọc tiểu sử, về cuộc đời của những người thành công, về những bài học họ đúc rút được... bạn sẽ có được những thông tin quý báu và hữu ích. Bạn có thể tham khảo các cuốn sách như Titan: Cuộc đời John D. Rockfeller, Steve Jobs hay Hòn tuyết lăn…

3. “Bạn không nhận được thứ mà bạn xứng đáng. Bạn nhận được điều mà bạn thương lượng.”

Đừng thụ động ngồi một chỗ và chờ tin nhắn tăng lương hay phần thưởng nào đó.

8 câu nói khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ về tiền bạc, trở nên giàu có - 2

Ngay cả khi bạn đã làm tốt, theo chuyên gia tài chính Farnoosh Torabi, chủ của bạn vẫn sẽ không trả cho bạn nhiều hơn nếu bạn không đề nghị những gì mình muốn và xứng đáng. 

Đàm phán tăng lương là một trong những điều khá nhạy cảm, khiến mọi người lo lắng và không ít thường tránh việc này. Tuy nhiên đây là điều bạn hoàn toàn có thể làm. Tất nhiên, bạn cần nắm rõ những điều nên và không nên nói trong cuộc đàm phán và biết rõ bản thân xứng đáng với điều gì. 

4. “Tiền không định nghĩa được thành công hay hạnh phúc. Nếu bạn làm việc hiệu quả với công việc đang làm, tiền sẽ đến cùng với đam mê. Đam mê sẽ thúc đẩy lợi ích, tiếp đó là sự tập trung và quyết tâm. Đây đều là những phẩm chất cần thiết cho thành công.” 

Với cựu cầu thủ bóng rổ nhà nghề Mỹ Matt Maloney, đam mê chính là yếu tố quyết định sự thành hay bại. Đừng bao giờ lãng phí thời gian để cố làm những việc khiến bạn mệt mỏi và áp lực.

Hãy cho bản thân được làm những điều mình muốn và nếu lựa chọn đó là đúng, bạn sẽ có được phần thưởng xứng đáng trong tương lai. Nếu bạn tìm được một công việc yêu thích và cũng đáp ứng nhu cầu, mục đích của những người khác, bạn sẽ càng dễ đạt được thành công hơn.

5. “Tôi tìm thấy con đường trở nên giàu có khi quyết định giữ cho bản thân một phần trong những gì tôi kiếm được. Bạn cũng sẽ như vậy.”

8 câu nói khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ về tiền bạc, trở nên giàu có - 3

Không chỉ doanh nhân George S. Clason mà nhiều chuyên gia khác đều cho rằng, con đường đến với sự giàu có rất đơn giản, đó chính là trả lương cho bản thân trước tiên.

Hãy đều đặn cất ít nhất 10% số tiền bạn kiếm được thay vì dành số tiền đó để thanh toán các loại chi phí. Bạn có thể dùng số tiền đó để gửi tiết kiệm, gửi vào tài khoản dành cho lúc nghỉ hưu hay các quỹ khác... miễn là thoát được cám dỗ chi tiêu. Nếu bạn không nhìn thấy khoản tiền đó, bạn sẽ không để mất nó.

6. “Tiết kiệm một cách từ từ thì dễ nhưng giàu lên nhanh chóng thì không.”

Bạn cần nhớ, nguyên tắc vàng trong việc đầu tư và làm giàu là tư duy một cách chiến lược lâu dài và không bị vướng vào suy nghĩ làm giàu nhanh chóng. Theo tỷ phú Warren Buffet, nếu bạn có dư tiền trong tài khoản, hãy tránh xa việc chọn lựa các cổ phiếu cá nhân và tìm cách chiến thắng thị trường mà nên nghiên cứu các quỹ đầu tư chỉ số giá rẻ.

7. “Lý do số một khiến hầu hết mọi người không đạt được thứ họ muốn là vì họ không biết họ muốn gì”.

Trước khi có thể đạt được điều gì đó, theo doanh nhân T. Harv Eker, bạn cần phải biết rõ mình muốn gì.

Nếu bạn muốn giàu có, hãy bắt đầu với mục tiêu tiết kiệm là con số cụ thể. Đừng hão huyền đưa ra các con số hay thời gian không phù hợp với thực tế. Tiếp đó là nghĩ xa hơn và đừng ngại thử thách bản thân. Sau đó, điều bạn cần làm là lập một bản kế hoạch tài chính và xác định chính xác mục đích mình muốn sử dụng đồng tiền.

8. “Việc giàu lên bắt đầu từ cách bạn suy nghĩ và niềm tin về cách làm ra tiền”.

Với triệu phú tự thân Steve Siebold, bạn phải vận dụng tâm lý và tư duy rất nhiều nếu muốn trở nên giàu có, làm chủ đồng tiền. Những người giàu có thường suy nghĩ khác với những người bình thường. Họ có thể cảm thấy thoải mái trong sự không chắc chắn, tập trung vào việc kiếm tiền và chỉ coi đồng tiền như bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-cau-noi-khien-ban-phai-thay-doi-suy-nghi-ve-tien-bac-tro-nen...

Triệu phú tuổi 27 tiết lộ bí kíp trở nên giàu có: Phải ghi nhớ 4 chữ ”vàng”

Baldwin cũng đưa ra lời khuyên, mọi người nên chú ý đến các khoản phí phát sinh từ ngân hàng, thẻ tín dụng.

Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn) (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giới trẻ 2021
Báo lỗi nội dung