Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 2)

Khun Sa: "Ông vua" vùng Tam giác vàng, gieo rắc cái chết trên toàn thế giới, từng thành lập quân đội và đòi quyền tự trị.

“Sống trong mơ”

Cuộc sống vương giả của Philip Baron được miêu tả như là tỷ phú với rất nhiều căn biệt thự hàng triệu đô. Để củng cố quyền lực của mình, Philip không tiếc tay chia sẻ với đàn em thân cận.

Khi cảnh sát tổ chức đánh sập đường dây ma túy quốc tế của Philip Baron, có tổng cộng hơn 30 "tướng lãnh" dưới tay ông trùm này. Tất cả bọn chúng cũng là những triệu phú.

Cảnh sát cho biết các hoạt động của Baron ở Salford bắt đầu cách đây 17 năm khi hắn sở hữu một doanh nghiệp làm sạch tàu chở dầu ở tại Tranfford Park. Từ đó, đường dây ma túy hình thành và dần trở thành mạng lưới tại nhiều nước trên thế giới. 2 đàn em thân cận nhất của hắn là Callinan và Paul Yearsley.

Callinan, 61 tuổi, sống ở Malaga, Tây Ban Nha. Khi khám nhà tên này, cảnh sát tìm được 5 triệu bảng và 6 hộ chiếu giả để phòng những khi cần thiết.

Ngoài ra, cảnh sát còn tìm được 1 cuốn sổ ghi chi tiết 86 cuộc giao dịch liên quan tới 16,7 tấn cần sa trong vòng 17 tháng, mang lại lợi nhuận 3,2 triệu bảng Anh. Đây là chứng cứ quan trọng nhất để cảnh sát có thể xử được băng nhóm này.

Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 2) - 1

Biệt thự của đàn em Philip Baron là Yearsley được coi là "mẫu mực" trên tạp chí bất động sản Tây Ban Nha.

Callinan bị tuyên phạt 11 năm tù vào năm 2011 sau khi nhận tội… xuất khẩu ma túy. 

Yearsley, kẻ sở hữu ngôi nhà 5,5 triệu bảng ở Bolton và rất nhiều bất động sản ở Tây Ban Nha luôn luôn tự tin và cho rằng minh không thể nào bị bắt. Ngôi nhà đẹp đẽ của hắn đã từng được lên tạp chí về bất động sản dưới cái tên “Living The Dream” (Cuộc sống trong mơ).

Tên này bị kết án 5 năm tù 4 tháng sau khi cũng thú nhận việc buôn lậu ma túy của mình.

Một tên đàn em nữa là Paul Hewett, 56 tuổi, được giao nhiệm vụ nhập khẩu ma túy vào Vương quốc Anh, sở hữu 1 du thuyền và 1 chiếc Porsche. Tên này bị kết án 20 năm tù. 

“Tên đàn em có học thức nhất của hắn là Malcolm Carler, kẻ đã bỏ không làm giám đốc điều hành của một ngân hàng với tiền lương là 70.000 bảng Anh một năm để theo Philip làm kẻ buôn ma túy.” Cảnh sát cho biết.

Carle bị phạt 6 năm tù sau khi nhận tội rửa tiền cho đòng bọn.

Ngoài ra còn có 26 tên khác trong mạng lưới tội phạm do trùm Philip Baron cầm đầu.

Trong khi các đàn em bị cảnh sát tóm gọn, Philip Baron trốn sang Ireland. Tháng 5/2011, hắn bị cảnh sát bắt và dẫn độ về Anh. Ông trùm tự nhận mình là “bên trên luật” cuối cùng phải đối mặt trước công lý với bản án 35 năm tù giam không ân xá.

3. Ông vua vùng Tam Giác Vàng Khun Sa

Tam giác vàng là khu vực rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới ba nước Lào, Thái Lan, Myanma, nổi tiếng là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới vào những năm 70 của thế kỷ trước. Nơi đây được biết đến qua nhiều bộ phim về ma túy, các băng đảng xã hội đen ngự trị….

Tam giác vàng vào những năm 70 – 80 của thế kỷ trước là “vương quốc” của “ông vua ma túy” Khun Sa, người được mệnh danh là gieo rắc cái chết trắng trên toàn thế giới.

Theo ước tính, Khun Sa đã “nhập khẩu” 60% ma túy của nước Mỹ. Chính phủ Mỹ từng treo giải thưởng 2 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt được Khun Sa.

Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 2) - 2

Khu vực tam giác vàng

Khun Sa sinh 17/2/1933, cha là một binh sĩ người Trung Quốc trong quân đội Trung Quốc Quốc Dân Đảng, mẹ là người dân tộc Shan (một sắc tộc thiểu số của Myanma). Lúc thiếu thời, Khun Sa đã được tiếp nhận sự giáo dục một cách qua loa của những thành phần thuộc tàn quân Trung Hoa Quốc Dân Đảng trên đất Myanmar. Khun Sa là người chịu khó học hỏi nên đã nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật trồng cây anh túc, một loại cây được trồng dùng để lấy nhựa thuốc phiện.

Có lần, Khun Sa nói với báo giới Myanmar rằng: “Người ta bảo tôi có sừng và có răng nanh. Nhưng trên thực tế tôi chỉ là một ông vua không có vương miện”.

Vương quốc ma túy

Tại thời điểm Khun Sa được coi là khét tiếng nhất, trùm ma túy này cai quản cả một vương quốc ma túy có tên gọi Ho Mong ở vùng Tam Giác Vàng biên giới ba nước Lào - Thái Lan - Myanmar.

Tại đây, Khun Sa có truyền hình vệ tinh, trường học, quân đội của Khun Sa được trang bị tên lửa phòng không, và nhiều cơ sở sản xuất đủ loại ma túy. Muốn lên vương quốc ma túy này, phải đi bằng cách cưỡi lừa đi đường núi hiểm trở mất ít nhất 11 tiếng đồng hồ.

Khun Sa thích được các nhà báo gọi mình là giải phóng quân đấu tranh cho quyền tự trị của dân tộc Shan thiểu số ở Myanmar. Chức danh Khun Sa thích được gọi là chỉ huy trưởng Quân đội Thống nhất dân tộc Shan sau này được đổi tên thành Quân đội Mong Tai thuộc bang Shan ở vùng đông bắc Myanmar.

Khun Sa nghiện hút, thích trồng hoa phong lan và dâu tây. Khách của Khun Sa đến thăm vương quốc ma túy được xem biểu diễn nhạc Pop Đài Loan.

Câu chuyện về ông trùm Khun Sa sẽ như thế nào? Mời các bạn đón đọc Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM ngày 14/4/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Asia Times) ([Tên nguồn])
Những trùm ma túy giàu có trên thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN