Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 9)

Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 04:00 AM (GMT+7)

Cầm đầu đường dây ma túy lớn nhất Mexico, Leyva có biệt danh "ông trùm của các ông trùm".

"Ông trùm của những ông trùm"

Arturo Beltran Leyva (1961 – 2009) là kẻ cầm đầu 1 trong 6 đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn nhất Mexico từ những năm 1970. Độ giàu có, quyền lực và sự tàn bạo khiến Leyva có biệt danh là “Ông trùm của những ông trùm".

Trong đất nước đầy rẫy những tay trùm khét tiếng ở Mexico, băng nhóm của Leyva là thủ phạm thực hiện hàng trăm vụ giết thuê, tra tấn, bắt cóc, buôn người, rửa tiền, tống tiền, giết người và buôn súng.

Ma túy là vấn đề nhức nhối của Mexico từ những năm 1970 của thế kỷ trước. Những tay trùm giàu có và quyền lực nắm trong tay quyền chi phối không hề nhỏ tại đất nước này. Dưới thời Tổng thống Calderon, Mexico đã triển khai rất nhiều cuộc truy quét với hơn 60.000 binh lính từ năm 2006. Dù đạt được một số thành công nhất định nhưng những cuộc truy quét này cũng gây thiệt hại nhiều về người trong ngành cảnh sát.

Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 9) - 1

Lệnh truy nã Arturo Beltran Leyva

Đường dây của Leyva bắt đầu hoạt động từ năm 1990. Sở dĩ hắn có thể hoạt động tốt như thế là nhờ tham gia tích cực vào hệ thống chính trị nhà nước. Đối với Leyva, cảnh sát chỉ có thể nhận tiền hoặc “ăn đạn”. Chính vì thế có nhiều nhà lãnh đạo của lực lượng cảnh sát đã phải từ chức vì lo sợ đến tính mạng của mình và của cả gia đình.

Thậm chí đường dây này còn thâm nhập vào văn phòng Interpol tại Mexico để có được những chiến lược hoạt động của tổ chức này.

Băng nhóm Beltran Leyva vận chuyển và phân phối hàng tấn cocaine vào nước Mỹ đến nỗi chính phủ Mexico đã treo phần thưởng 2,1 triệu USD cho việc bắt giữ tên trùm này.

Bên cạnh đó chúng còn tham gia vào công việc rửa tiền bằng rất nhiều các sòng bạc là nơi giải trí của các quan chức tham nhũng. Tại các sòng bạc này, ma túy và mại dâm là những yếu tố thu hút khách hàng. Chính vì vậy mà đường dây của tên trùm Arturo Beltran Leyva nổi tiếng khắp Mexico.

Tiêu diệt ông trùm

Trước sự “bành trướng” của Arturo Beltran Leyva, tổng thống Calderon quyết tâm diệt băng nhóm của y vì sự nghiệp “làm sạch” đất nước.

Ngày 11/12/2009, Arturo Baltran Leyva tổ chức tiệc Giáng sinh tại thị trấn Ahuatepec, gần biên giới Mexico – Mỹ. Bữa tiệc xa hoa với nhiều ngôi sao âm nhạc và hơn 20 gái mại dâm được thuê phục vụ. Khách được mời tới có thể “vui vẻ” luôn với gái gọi nếu có nhu cầu. Và các thế lực trong cơ quan nhà nước cũng bị mua chuộc và tham gia.

Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 9) - 2

Tiến vào nơi trú ẩn của Arturo Beltran Leyva

Tuy nhiên, đây cũng là bữa tiệc cuối cùng của Arturo Baltran Leyva khi lực lượng Hải quân, cảnh sát Mexico đã bao vây toàn bộ khu vực nhằm tóm gọn ông trùm.

Sau 1 tuần theo dõi bí mật, ngày 16/12, 200 lính thủy, 17 trực thăng và đội xe tăng hùng hậu tấn công vào “căn cứ” của ông trùm. Đàn em của y chống cự quyết liệt với các cuộc đấu sung diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ.

Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 9) - 3

Hiện trường sau vụ đấu súng giữa cảnh sát và băng nhóm Beltran Leyva

Kết quả là Arturo Beltran Leyva cùng 3 tên đàn em bị cảnh sát bắn hạ. Cảnh sát đã thu giữ được tại hiện trường 40.000 USD tiền mặt, 5 súng trường, 1 khẩu súng lục cùng rất nhiều ma túy tổng hợp.

Cái chết của tên trùm ma túy Beltran Leyva là một sự khích lệ lớn đối với Tổng thống Calderon, người đã phát động một cuộc chiến chống lại các tập đoàn buôn lậu ma túy sau khi ông lên nhậm chức năm 2006.

Theo Mai Tân (The Exiled) (Khampha.vn)
sự kiện Những trùm ma túy giàu có trên thế giới
Báo lỗi nội dung