Lý do Tòa bác kháng cáo kêu oan của mẹ nữ sinh giao gà dù VKS đề nghị chấp nhận

Trong vụ bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà, kêu oan, HĐXX cho rằng việc thay đổi lời khai của các bị cáo là không có căn cứ, không có tài liệu chứng cứ mới.

Liên quan vụ án bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà kêu oan, chiều tối 22-4, sau một ngày xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định bác đơn kháng cáo.

Theo đó, cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm năm 2019 của TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm tuyên không phù hợp, cần chấp nhận kháng cáo của bà Trần Thị Hiền, trả hồ sơ điều tra lại. Theo VKS không có chứng cứ vật chất nào thể hiện bà Hiền và các bị cáo trong vụ án có quan hệ với nhau hay vay nợ.

Đại diện VKS cho rằng đây là vụ án truy xét, lời khai của các nhân chứng trực tiếp là hai tử tù Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng không thể được coi là khách quan, có căn cứ vì họ chính là thủ phạm trong vụ án sát hại con gái bà Hiền.

Tất cả các bị cáo đều nói không có quen biết với Hiền, không điện thoại nào có lịch sử liên hệ giữa các bị cáo trao đổi với bà Hiền trong quãng thời gian bị cáo buộc xảy ra vụ mua bán ma túy.

Bản án sơ thẩm cho rằng khoản nợ 30 triệu đồng là căn nguyên dẫn đến vụ án bắt cóc, cưỡng dâm, giết người, là động cơ, mục đích thực hiện hành vi với con gái bà Hiền. Tuy nhiên, không có chứng cứ vật chất nào thể hiện các bị cáo có quan hệ với nhau, hay vay nợ gì.

Đại diện VKS chỉ ra mâu thuẫn trong bản án sơ thẩm. Theo đó vào ngày 4-2-2019 (30 Tết Nguyên đán), khi con gái lớn của bà Hiền là Cao Thảo Loan khai gọi điện cho em gái là nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên nhưng chỉ nghe tiếng ù ù, không có tiếng người.

Nhưng tại tòa sơ thẩm, Toán lại khai chủ động lấy điện thoại của nạn nhân và dọa dẫm đòi tiền, nếu không trả tiền thì chị Cao Mỹ Duyên sẽ chết. Các lời khai mâu thuẫn này chưa được làm rõ.

Cũng theo lời khai của chị Loan, ngay sau đó chị đã nói với bố mẹ để đi trình báo cơ quan công an. 22h cùng ngày đã đến 2 cơ quan phường và thành phố trình báo. Theo VKS, nếu lúc nhận trình báo, cơ quan vào cuộc ngay thì có lẽ cột sóng điện thoại được xác định vị trí và hậu quả vụ án không quá lớn như ngày hôm nay.

Không có tài liệu, chứng cứ mới

Trước đề nghị của VKS, HĐXX phúc thẩm đánh giá, tại phiên tòa, các bị cáo Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán, Vì Thị Thu đều thay đổi lời khai, lý do bị ép cung mớm cung, dùng nhục hình.

Nhưng xét thấy tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27-11-2019, các bị án đều khai nhận hành vi phạm tội, động cơ mục đích phạm tội một cách tự nguyện.

Tại phiên tòa, Phạm Văn Nhiệm và Bùi Văn Công đều xác định việc làm đơn tố giác hành vi mua 4 viên hồng phiến của Vì Thị Thu là khách quan, không bị ép buộc. Từ tố giác của Công và Nhiệm, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi mua bán 2 bánh heroin của Vì Thị Thu.

Tại lời khai ban đầu, trong đó có lời khai với sự tham gia của VKS, luật sư, các bị án trong vụ án sát hại, bắt cóc, cưỡng bức nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên đều khai có việc bàn bạc với Vì Văn Toán về việc bắt cóc Trần Thị Hiền để đòi nợ. Nhưng do Hiền là người nắm kinh tế nên chuyển sang bắt cóc con gái bà Hiền.

"Lời khai này của các bị cáo hoàn toàn khách quan, đã được ghi nhận tại bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm và bản án đó đang có hiệu lực", tòa nhận định.

HĐXX cho rằng các bị cáo thay đổi lời khai trong phiên tòa năm 2022 và phiên tòa phúc thẩm ngày 22-4 là "không có căn cứ", không được tòa chấp nhận. Tại phiên tòa hôm nay không có tài liệu, chứng cứ nào mới.

Trong quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Hiền kêu oan và VKS, luật sư đều đề nghị hủy án, điều tra lại tuy nhiên cũng không có căn cứ gì mới.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Vì Thị Thu mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Công và Lường Văn Hùng bán số ma túy này cho bà Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bà Hiền nợ 30 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định do bị cáo Hiền không trả tiền nên nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công… đã lên kế hoạch bắt giữ con gái bà là nữ sinh Cao Mỹ Duyên để ép trả tiền.

Chiều 4-2-2019 (30 Tết Nguyên đán), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ nhận diện nạn nhân, vờ mua gà để lừa nữ sinh giao gà tới một căn nhà vắng. Đến nơi, nữ sinh bị đánh bất tỉnh rồi được chở về nhà Công.

Sau đó, từ ngày 4-2 đến 7-2-2019, nhóm Công khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại nạn nhân. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc này nhưng không tố cáo.

Nguồn: [Link nguồn]

Tòa phúc thẩm tuyên y án đối với bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại dù trong phần xét hỏi 3 tử tù thay đổi lời khai, nói không mua bán ma túy với bà Hiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN