Vụ mẹ nữ sinh giao gà: Gia đình nộp đơn kêu oan, đề nghị giám đốc thẩm vụ án

Trong đơn đề nghị giám đốc thẩm, chồng và con gái của mẹ nữ sinh giao gà đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì cho rằng "không có căn cứ, gây oan sai cho người vô tội".

Vừa qua, chồng và con gái bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên) đã nộp đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giáo đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên và bản án hình sự phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội về vụ án mua bán trái phép chất ma túy.

Theo hai bản án này, bà Trần Thị Hiền bị kết tội mua bán trái phép chất ma túy và bị tuyên phạt 20 năm tù.

Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm của người thân bà Hiền đã được VKSND Tối cao và TAND Tối cao tiếp nhận.

Mẹ nữ sinh giao gà tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Mẹ nữ sinh giao gà tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Trong đơn, chị Cao Thảo Loan, con gái bà Trần Thị Hiền cho rằng hai bản án "không có căn cứ, gây oan sai cho người vô tội".

Chị Loan cho rằng đây là vụ án truy xét, không có chứng cứ vật chất, việc kết tội bà Hiền chỉ căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác với nội dung thể hiện bà Hiền có thực hiện việc mua bán chất ma túy.

Tuy nhiên, cũng chính những bị cáo này lại là những người đã thực hiện hành vi sát hại em gái chị (thường được nhắc đến là nữ sinh giao gà) trong vụ án diễn ra vào ngày 30 Tết năm 2018.

“Các lời khai, biên bản nhận dạng, biên bản thực nghiệm còn có nhiều mâu thuẫn, không khách quan. Việc kết tội vợ tôi, mẹ tôi là khiên cưỡng, không đủ căn cứ, cố tình xử ép”- đơn thư nêu.

Gia đình chị Loan khẩn thiết mong cơ quan có thẩm quyền kháng nghị bản án sơ thẩm và phúc thẩm, để hủy các bản án này, điều tra lại, làm sáng tỏ vụ án.

Vụ án của bà Trần Thị Hiền có liên quan đến vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 30 Tết năm 2018. Chiều ngày 4-2-2018, nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên, con gái bà Hiền, đi giao gà cho mẹ nhưng mãi không thấy về. Gia đình đã báo cơ quan công an.

Cơ quan công an vào cuộc và phát hiện nữ sinh giao gà bị xâm hại và bị sát hại tại một căn nhà bỏ hoang ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Kết quả điều tra xác định, xuất phát từ việc bà Trần Thị Hiền nợ Vì Văn Toán 300 triệu đồng mua ma túy, Toán chủ mưu, bàn bạc với Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công bắt cóc con gái bà này để gây sức ép đòi tiền.

Chồng và con gái bà Trần Thị Hiền nộp đơn giám đốc thẩm. Ảnh: B.BT

Chồng và con gái bà Trần Thị Hiền nộp đơn giám đốc thẩm. Ảnh: B.BT

Ngoài ra, bà Hiền còn nợ Công 30 triệu đồng nên Công cũng tích cực tham gia kế hoạch bắt cóc nữ sinh theo sự chỉ đạo, định hướng của Toán.

Vụ án sát hại nữ sinh giao gà đã xét xử xong từ năm 2020 với 6 án tử hình cho các bị cáo. Tuy nhiên, vụ án mẹ nữ sinh giao gà mua bán trái phép chất ma túy vẫn còn kéo dài bởi bà Trần Thị Hiền liên tục kêu oan.

Gần đây nhất, vào tháng 4-2024, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm 20 năm đối với bà Trần Thị Hiền.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm này, ba tử tù Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công bất ngờ thay đổi lời khai khẳng định không quen biết, không mua bán ma túy với mẹ nữ sinh giao gà. Các bị cáo này nói rằng bản thân "bị ép cung, nhục hình".

Tại phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cũng đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo kêu oan của bà Hiền, đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Đại diện VKS cho rằng không có chứng cứ vật chất nào thể hiện bà Hiền và các bị cáo trong vụ án có quan hệ với nhau hay vay nợ. Lời khai của các nhân chứng trực tiếp là hai tử tù Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng không thể được coi là khách quan, có căn cứ vì họ chính là thủ phạm trong vụ án sát hại con gái bà Hiền.

Chưa kể, hai bị cáo đều nghiện ma túy lâu năm, tâm lý bị ảnh hưởng mà có thể khai về sự việc cách đó 2 năm, khớp nhau đến từng câu từng chữ, từng chi tiết dấu chấm phẩy. Do đó, VKS cho rằng có cơ sở xem xét lại việc hai người này nói bị ép cung, mớm cung.

Bên cạnh đó, bản án sơ thẩm cho rằng việc nợ tiền là căn nguyên dẫn đến vụ án bắt cóc, cưỡng dâm, giết người, là động cơ, mục đích thực hiện hành vi với con gái bà Hiền. Tuy nhiên, không có chứng cứ vật chất nào thể hiện các bị cáo có quan hệ với nhau, hay vay nợ gì.

Vào ngày nữ sinh giao già mất tích, khi chị Cao Thảo Loan khai gọi điện cho em gái thì chỉ nghe tiếng ù ù, không có tiếng người. Nhưng tại tòa sơ thẩm, Toán lại khai chủ động lấy điện thoại của nạn nhân và dọa dẫm đòi tiền, nếu không trả tiền thì chị Cao Mỹ Duyên sẽ chết. Các lời khai mâu thuẫn này chưa được làm rõ.

Cũng theo lời khai của chị Loan, ngay sau đó chị đã nói với bố mẹ để đi trình báo cơ quan công an. Vào tối cùng ngày, gia đình đã đến trình báo công an. Theo VKS, nếu lúc nhận trình báo, cơ quan vào cuộc ngay thì có lẽ cột sóng điện thoại được xác định vị trí và hậu quả vụ án không quá lớn như ngày hôm nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Tòa phúc thẩm tuyên y án đối với bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại dù trong phần xét hỏi 3 tử tù thay đổi lời khai, nói không mua bán ma túy với bà Hiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN