Mẹ 'nữ sinh giao gà': Tôi không phải người vì tiền mà không cứu con

Điện Biên - Bà Trần Thị Hiền, mẹ nạn nhân trong vụ án "nữ sinh giao gà", bật khóc trước tòa, nói không phải là người vì tiền mà mua bán ma túy với những kẻ hãm hại con mình.

Ngày 22/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm tại Điện Biên, do trước đó TAND Tối cao tuyên hủy án phúc thẩm.

Liên quan vụ án với bà Hiền có bị cáo Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng và Bùi Văn Công, nhưng không kháng cáo. Cả Toán, Hùng, Công đều bị tuyên tử hình về các tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản trong vụ án sát hại con gái bà Hiền vào ngày 30 Tết năm 2019.

Phiên phúc thẩm với hai bị cáo được mở sau một tháng hoãn, do ngày 19/3 các luật sư của bà Hiền đều vắng mặt và tại tòa, bị cáo này ngất, phải đi kiểm tra y tế.

Bà Hiền khóc tại phiên phúc thẩm ngày 22/4 khi nói về con gái bị sát hại trong lúc đi giao gà ngày cuối năm. Video: Danh Lam

Hôm nay, khai lý lịch tại tòa, bà Hiền bật khóc khi nhắc đến con gái thứ hai, sinh năm 1997, nạn nhân bị nhóm Công, Toán, Hùng bày mưu hãm hại.

Do sức khỏe không đảm bảo, bà Hiền nhờ các luật sư trình bày lại nội dung đơn kêu oan. Theo đó, việc công an xác định vụ án của bà được tố giác bởi chính những kẻ đã sát hại con gái bà là không khách quan, có động cơ vu oan, đổ tội. 9 ngày sau khi giết người, Toán, Công, Hùng chưa bị bắt nên có thời gian bàn bạc, trao đổi với nhau và nhận dạng bà Hiền để "tạo dựng lời khai gian dối". Bà khẳng định không phải là người mẹ "vì tiền nên không cứu con". Bà khẳng định không nợ tiền, không buôn bán ma túy với Toán, Công hay Hùng, như lời khai của những người này.

Khi luật sư đọc xong, bà Hiền xác nhận và tiếp tục khóc, nói: "Tôi giờ không thù oán gì Toán, Hùng, Công cả. Tội họ gây ra cho con tôi, giờ phải gánh hình phạt thích đáng. Chỉ mong những người này hãy nói lên sự thật để tôi được minh oan".

HĐXX sau đó tạm nghỉ trong 45 phút để bị cáo Hiền ổn định tinh thần.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên phúc thẩm ngày 22/4. Ảnh: Danh Lam

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên phúc thẩm ngày 22/4. Ảnh: Danh Lam

Theo cáo trạng, vụ án bị phát giác từ đơn tố cáo của Công hồi giữa tháng 3/2009 khi đang bị tạm giam trong vụ án sát hại con gái bà Hiền. Công khai cuối tháng 5/2017, Công và bà Hiền giao dịch mua bán hai bánh heroin tại khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng. Bà Hiền mới trả 290 triệu đồng, nợ 30 triệu.

Trong phiên sơ thẩm mở tháng 11/2019 tại TAND tỉnh Điện Biên, Toán, Công, Hùng khai nhận hành vi mua bán ma túy. Bà Hiền và Thu không nhận tội.

Theo Công an Điện Biên, việc bà Hiền nợ Công 30 triệu và nợ Toán 300 triệu đồng là nguyên nhân khiến con gái bà bị bắt cóc, sát hại vào đầu tháng 2/2019.

Bị cáo Bùi Văn Công nhận án tử hình trong vụ sát hại con gái bà Hiền, không kháng cáo song được triệu tập do liên quan vụ án mua bán ma túy mà bà Hiền đang kêu oan. Ảnh: Danh Lam

Bị cáo Bùi Văn Công nhận án tử hình trong vụ sát hại con gái bà Hiền, không kháng cáo song được triệu tập do liên quan vụ án mua bán ma túy mà bà Hiền đang kêu oan. Ảnh: Danh Lam

TAND tỉnh Điện Biên trong phiên sơ thẩm đã tuyên bị cáo Hiền và Công mỗi người 20 năm tù; Hùng và Thu án tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Toán án chung thân về hai tội Mua bán trái phép chất ma tuýChứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Trong phiên phúc thẩm tháng 5/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng có nhiều tình tiết trong vụ án còn mâu thuẫn nhau, một số tình tiết không thể làm rõ ngay tại phiên tòa.

Tòa phúc thẩm hủy một phần nội dung bản án sơ thẩm liên quan bị cáo Hiền để điều tra, xét xử lại.

Tháng 9/2023, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm vụ án và tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội, đồng thời yêu cầu xét xử lại.

Nguồn: [Link nguồn]

Điện Biên - Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nạn nhân vụ án "nữ sinh giao gà", ngất tại phiên phúc thẩm kêu oan tội Mua bán trái phép chất ma túy, nên tòa hoãn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Lam ([Tên nguồn])
Nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN