Hai bộ xương trong căn nhà bị đốt cháy: Bản án thích đáng

Thứ Ba, ngày 15/09/2020 04:00 AM (GMT+7)

Dù có bằng chứng trong tay nhưng cơ quan thực thi pháp luật đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc định tội ba nghi phạm bởi vì những người dân thành phố này đều sợ gia đình ấy và không dám đứng ra làm chứng.

Trong cái lạnh “cắt da cắt thịt”, ngôi nhà bốc cháy dữ dội và đến gần sáng mới được khống chế, để lộ hai bộ xương của chủ nhân ngôi nhà. Sau những nỗ lực điều tra, cảnh sát cũng xác định được ba nghi phạm. Tuy nhiên, dù vụ án có nhiều nhân chứng nhưng việc định tội không hề dễ dàng bởi ai cũng sợ ba anh em có tiếng côn đồ này.

Hai bộ xương trong căn nhà bị đốt cháy: Bản án thích đáng - 1

Từ trái qua phải: Robert Bruce, Gary Bruce và Jerry Bruce

Kế hoạch tàn bạo

Công tố viên cáo buộc động cơ giết người của ba anh em nhà Bruce là Gary Bruce, Jerry Bruce và Robert Bruce chủ yếu là cướp tài sản. Kế hoạch đã được cả ba tên đưa ra bàn bạc vào tháng 12/1990 và người mà chúng nhắm tới là Danny Vine, một người chuyên thu mua vỏ trai mà cả ba tin rằng luôn có trong tay một lượng tiền mặt lớn.

Tối ngày 16/1/1991, Gary và các anh em trai của mình tới trạm xăng mua một can đầy. Sau đó, cả ba theo dõi nhà Danny Vine và đến thời điểm thích hợp thì ra tay. Tuy nhiên hành động này của cả ba nhanh chóng bại lộ. Lúc này Jerry và Robert đã trói Danny và vợ chưa cưới của anh, Della Thornton lại còn Gary bắn vào đầu cả hai ở cự ly gần. Sau khi cướp được số vỏ trai, cả ba đổ xăng lên hai thi thể và khắp ngôi nhà để phóng hỏa nhằm hủy chứng cứ. May mắn, phần vỏ đồng của đầu đạn bắn vào hai nạn nhân không bị tan chảy.

Sau khi phóng hỏa, ba nghi phạm lái xe bán tải của Danny tới nơi hoang vắng và bốc dỡ số vỏ trai trị giá 2.500 USD từ trên toa moóc kéo sang xe của chúng, sau đó lau sạch dấu vân tay trên xe của Danny.

Sau cuộc điều tra kéo dài 2,5 năm, vào tháng 11/1993, ba anh em bị truy tố với tám tội danh như giết người cấp độ một; âm mưu tống tiền, lừa gạt và đe dọa; trộm cướp; sử dụng súng khi phạm trọng tội; phá hủy bằng chứng; âm mưu cản trở công lý, khai man và đe dọa nhân chứng.

Kết cục đáng mừng

Cơ quan thực thi pháp luật địa phương đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc định tội bởi vì những người dân thành phố này đều sợ gia đình Bruce, các nhân chứng không dám đứng ra làm chứng bởi tin rằng họ sẽ bị anh em nhà Bruce trả thù.

Ralph Sentell, chủ cửa hàng nơi những tên sát nhân mua xăng trong lần phỏng vấn đầu tiên không dám nói về loại xăng mà chúng đã mua. Patricia Odham, người đã nghe thấy cuộc nói chuyện của anh em Bruce về kế hoạch cướp các doanh nghiệp nhỏ thu mua vỏ trai. Ban đầu, mục tiêu của chúng là một công ty có thuê bảo vệ. Gary nói rằng chỉ cần “bắn thẳng vào mặt người đó” thì sẽ không còn nhân chứng. Tuy nhiên, Odham ban đầu cũng không nói cho cảnh sát biết những gì cô đã nghe thấy. Sau đó, cô phải chuyển nơi ở vì sợ gia đình Bruce.

Nhưng rồi sau nhiều nỗ lực, công tố viên cuối cùng vẫn có thể đưa vụ án ra xét xử. Các nhân chứng bắt đầu hợp tác chống lại gia đình Bruce sau khi cảnh sát liên bang vào cuộc nhằm bảo vệ nhân chứng.

Trong lúc chờ xét xử, Gary Bruce phá rào bỏ trốn và được liệt vào danh sách 10 tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của FBI. Nhờ vào tin nặc danh, Gary bị bắt khi đang lẩn trốn tại nơi cách nhà 200 dặm.

Ra tòa, cả ba anh em bị kết án Giết người cấp độ I, Phóng hỏa, và Âm mưu cản trở công lý, lãnh án chung thân không ân xá. Kathleen Bruce, mẹ của ba bị cáo, cũng bị kết án 8 năm tù vì tạo bằng chứng ngoại phạm giả cho các con. Bản án dành cho bốn mẹ con nhà Bruce khi được tuyên đã khiến cho người dân thành phố Camden hết sức vui mừng.

(Hết)

---------------------------

Mời quý vị đón đọc loạt bài tiếp theo của loạt bài Kỳ án thế giới vào 4h ngày 14/9/2020 trên mục Pháp luật.

Nguồn: http://danviet.vn/hai-bo-xuong-trong-can-nha-bi-dot-chay-ban-an-thich-dang-5020201593583593.htm

Hai bộ xương trong căn nhà bị đốt cháy: Ba anh em côn đồ

Từ thông tin của nhiều nhân chứng, cảnh sát đã xác định được danh tính nghi phạm. Tuy nhiên không phải một mà có tới...

Theo Đàm Anh (Theo Caselaw, Forensicfilesnow) (Dân Việt)
sự kiện Hai bộ xương trong căn nhà bị đốt cháy