Cựu cục phó Văn phòng Quốc hội lừa đảo chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng

Cựu cục phó Cục Quản trị I, Văn phòng Quốc hội cùng đồng phạm hứa hẹn giúp một doanh nhân nước ngoài mua đất làm dự án rồi chiếm đoạt tiền của ông này.

TAND TP Hà Nội vừa thụ lý vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn hứa hẹn giúp mua đất, xin tại ngoại, không bị xử lý hình sự.

Hai bị can trong vụ án là Đỗ Minh Tâm (nguyên cục phó Cục Quản trị 1, Văn phòng Quốc hội) và Nguyễn Thế Phùng (lao động tự do).

Cựu cục phó Văn phòng Quốc hội lừa đảo chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng - 1

Mua đất làm dự án

Theo hồ sơ vụ án, Đỗ Minh Tâm và Nguyễn Thế Phùng không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong việc mua đất để xây dựng dự án và quyết định cho người khác được tại ngoại hoặc không bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, hai bị cáo đưa ra thông tin gian dối là mình có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo thành phố, đưa người khác thăm nơi công tác của bản thân để thể hiện vai trò, vị thế của mình, thể hiện mình có khả năng giúp người khác mua đất, xin tại ngoại, không bị xử lý hình sự.

Từ đó, hai bị can đã chiếm đoạt hơn 44 tỉ đồng của hai nạn nhân. Trong đó, ông Pheutsapha Phoummask (quốc tịch Lào, gọi tên Việt Nam là ông Pha) bị chiếm đoạt số tiền 1,8 triệu USD. Ông Pha là doanh nhân người Lào, Chủ tịch Công ty Asia Investment, Development and Constructrion Sole Co., Ltd (Công ty AIDC) có trụ sở tại Viêng Chăn.

Ông Pha nói với người quen (người Việt Nam) về việc ông có dự định đầu tư xây dựng một tòa nhà hữu nghị Việt-Lào tại Hà Nội. Thông qua các mối quan hệ, ông Pha được giới thiệu với Tâm và Phùng.

Khi gặp nhau, Tâm nói với ông Pha mình có quan hệ với lãnh đạo TP Hà Nội và giới thiệu trụ sở, vị trí làm việc của mình với ông Pha. Cùng đó, hai bị can đưa ông Pha xem khu đất khoảng 10.000 m2 và 9.400 m2 gần Tòa nhà Keangnam, hứa giúp ông Pha mua được 2 mảnh đất để đầu tư xây dựng dự án.

Tâm yêu cầu ông Pha đưa tiền chi phí là 6% tổng chi phí thực tế dự án và phải đưa trước 1,8 triệu USD (tương đương hơn 41 tỉ đồng).

Để doanh nhân người Lào tuyệt đối tin tưởng, Tâm còn đưa ông Pha vào tòa nhà Quốc hội nơi Tâm làm việc. Về việc nhận tiền, Tâm nói rằng mình đang làm việc cho cơ quan Nhà nước nên không thể trực tiếp làm việc và nhận tiền từ ông Pha nên Phùng là người ký kết hợp đồng và nhận tiền thay cho Tâm.

Tin lời Tâm nói là thật, Công ty AIDC đã ký hợp đồng dịch vụ với Phùng để được tư vấn, hỗ trợ xin đầu tư dự án ở lô đất số 12 và lô đất số 09-E6 cạnh tòa nhà Keangnam.

Sau đó, ông Pha giao cho nhân viên Công ty AIDC giao tiền số tiền 1,8 triệu USD đưa cho Phùng. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, Phùng và Tâm không thực hiện, ông Pha đòi tiền không được.

Sau đó, ông Pha ủy quyền cho người đại diện làm đơn tố giác tội phạm. Quá trình điều tra, hai bị can đã trả lại nạn nhân 1,8 triệu USD.

Hứa chạy án với giá 3,8 tỉ đồng

Nạn nhân thứ hai là chị Lê Thị Hiền ở Hà Nội. Chị Hiền có nhờ Tâm lo xin tại ngoại cho hai người đang bị Cơ quan CSĐT quận Đống Đa bắt, tạm giữ về hành vi Cướp tài sản. Chị Hiền cũng nhờ Tâm xin cho bản thân không bị xử lý trong vụ án.

Ngày 30-5-2021, chị Hiền gặp Phùng ở phố Trần Huy Liệu nhờ giúp. Bị can Phùng cam kết sẽ giải quyết được việc cho chị Hiền, trong vòng 3 ngày sẽ được tại ngoại và yêu cầu chị Hiền đưa 3,8 tỉ đồng. Tin lời bị can, chị Hiền đã chuyển khoản cho Phùng với tổng số tiền là 2,7 tỉ đồng.

Sau 3 ngày, không thấy 2 người kia được tại ngoại nên chị Hiền gọi điện yêu cầu trả tiền. Quá trình điều tra, Phùng đã trả cho chị Hiền số tiền hơn 2,4 tỉ đồng, còn nợ lại 250 triệu đồng.

Tại CQĐT, bị can Phùng khai sau khi nhận được tiền của chị Hiền, bị can đã nhờ chị Trần Thị Thanh H (ở Đống Đa, Hà Nội) giúp và chuyển khoản cho chị H số tiền 900 triệu đồng.

Theo lời khai của chị H, khi Phùng nhờ, chị H bảo để hỏi xem công việc thế nào. Nhưng sau đó, do phải chăm sóc mẹ nằm viện, chị H không hỏi được cho Phùng. Ngày 21-6-2021, chị H đã chuyển khoản trả lại cho Phùng.

Cáo trạng nêu căn cứ tài liệu thu thập được có trong hồ sơ vụ án, không có căn cứ xác định chị H đồng phạm nên không xử lý hình sự đối với chị H.

Ở hành vi này, bị can Đỗ Minh Tâm là người giới thiệu chị Hiền đến gặp Phùng và giới thiệu Phùng gặp chị Hà. Bị can không tham gia việc trao đổi giải quyết công việc, không nhận tiền nên không bị xử lý hình sự.

Nguồn: [Link nguồn]

Mạo danh là Phó vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương, một đối tượng ở tỉnh Bắc Giang đã lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, 3 đối tượng khác cũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN