Tinh tế ẩm thực Việt

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Đa số các đầu bếp chuyên về món Việt chỉ thường chú trọng đến hương vị, họ khéo léo kết hợp các nguyên liệu và vô số loại gia vị lại với nhau để đem đến cho thực khách sự "bùng nổ" thú vị của vị giác. Nhưng ngày nay, trước sự giao thoa ẩm thực giữa các nền văn hóa khác nhau, nhất là văn hóa ẩm thực châu Âu, những món Việt đơn giản đã được làm mới, thậm chí phá cách để đáp ứng cao nhất nhu cầu ngày càng đa dạng, khó tính của thực khách.

Salad bó củi

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 200g

- Salad các loại: 100g

- Hành lá: 50g

- Cà rốt: 1 củ

- Dưa leo: 1 củ

- Ớt sừng xanh: 3 trái

- Ớt sừng đỏ: 3 trái

- Dầu ăn, muối, tiêu

- Xốt dầu giấm: 2 thìa súp mayonnaise, 2 thìa cà phê mù tạt vàng, 1 thìa cà phê giấm Ý đen balsamic, 2 thìa cà phê đường cát.

Tinh tế ẩm thực Việt - 1

Thực hiện:

- Salad các loại rửa sạch, xắt khúc khoảng 3-4cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi dài. Ớt sừng, ớt xanh và cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, xắt sợi dài. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, xắt thành hình que đũa dài khoảng 3-4cm.

- Bò phi-lê làm sạch, xắt thành từng lát mỏng, ướp chút muối tiêu. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho thịt bò vào áp chảo cho đến khi chín tái.

- Hành lá làm sạch, để nguyên cọng luộc chín trong nước sôi. Trải thịt bò ra, cho các thành phần rau củ lên và cuộn lại, rồi dùng hành lá để cột lại.

- Dọn salad bó củi ra đĩa, trang trí và cho xốt dầu giấm lên trên.

Ức vịt nướng, xốt chanh muối

Nguyên liệu:

- Ức vịt: 200g

- Cam thảo: 50g

- Củ cải trắng: 50g

- Măng tây: 100g

- Chanh muối: 1 trái

- Mạch nha: 1 thìa cà phê

- Gừng ngâm chua: 1 thìa cà phê

- Nén: 2 củ

- Cà rốt: 50g

- Rau mầm: 50g

- Lá tía tô: 30g

- Muối, tiêu, tiêu hạt, dầu ăn; 1 miếng bánh rế trang trí.

Tinh tế ẩm thực Việt - 2

Thực hiện:

- Ức vịt rửa sạch, để ráo ướp với chút muối, tiêu. Cho ức vịt vào khay cùng với cam thảo, nướng chín nhiệt độ 170 độ C, trong khoảng 7-10 phút.

- Xốt chanh muối: Chanh muối bỏ hạt, xay nhuyễn. Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, áp chao với củ nén bằm, cho chanh muối xay nhuyễn vào xào chung, nêm vào mạch nha, muối, tiêu vừa ăn.

- Cà rốt và măng tây, lá tía tô rửa sạch, cắt nhỏ. Làm nóng dầu ăn, cho rau củ vào xào vừa chín tới, nêm vào tí muối, tiêu hạt vừa ăn.

- Ức vịt cắt lát trình bày ra đĩa, ăn kèm với rau mầm và rau củ, gừng ngâm chua, trang trí với bánh rế nướng.

Gà cuộn nướng xả ớt

Nguyên liệu:

- Đùi gà: 4 cái

- Xả bằm nhuyễn: 100g

- Tỏi: 50g

- Ớt bằm: 50g

- Nước mắm: 50ml

- Đường: 50g

- Tiêu: ½ thìa cà phê

- Bánh hỏi: 300g

- Xà lách: 100g

- Rau thập cẩm: 100g

- Bột nghệ: 1 thìa cà phê

- Dầu ăn: 50ml

Tinh tế ẩm thực Việt - 3

Thực hiện:

- Đùi gà rửa sạch, lóc xương. Tỏi lột vỏ, đập dập, bằm nhuyễn. Xà lách, rau thập cẩm rửa sạch, để ráo.

- Làm nóng dầu ăn, cho xả, ớt, tỏi bằm vào xào đến khi thơm cho tiếp bột nghệ xô vào 2 phút, sau đó nêm nước mắm, đường, tiêu vừa ăn, tắt bếp.

- Để hỗn hợp nguội cho gà vào khoảng ½ giờ, sau đó cho vào lò vi sóng đem nướng 10 phút. Rau thập cẩm xào chín.

- Dọn gà ra đĩa, dùng kèm với bánh hỏi và rau xào.

Vietdragon

Nguyên liệu:

- Thanh long ruột đỏ: 1 trái

- Bột rau câu dẻo: 100g

- Sữa chua: 1 hũ

- Đường cát, khế ngọt dùng trang trí.

Tinh tế ẩm thực Việt - 4

Thực hiện:

- Thanh Long rửa sạch, cắt hạt lựu, cho vào nồi rim với ít đường.

- Đun sôi nồi nước, cho bột rau câu và đường vào khuấy đều đến khi sôi, tắt bếp.

- Cho thanh long vào hỗn hợp rau câu vừa nấu, khuấy đều, múc ra ly để nguội.

- Đặt ly rau câu thanh long ra đĩa, cho sữa chua lên trên, trang trí lát khế. Dùng lạnh.

Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn hấp dẫn này nhé! 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Món ngon Việt Nam
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN