Thú vị món cơm Kim Quy

Thứ Năm, ngày 17/04/2014 08:36 AM (GMT+7)

Cơm Kim Quy là một kỷ niệm đặc biệt của tôi và mẹ. Đó không đơn thuần chỉ là món giản dị, dân dã mà còn chứa đựng một tâm hồn yêu sự sáng tạo trong ẩm thực của mẹ tôi

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Khi bắt tay vào làm bất kỳ món ăn nào, bản thân tôi luôn đòi hỏi phải tìm tòi, làm ra điều gì mới mẻ để phục vụ thực khác cũng như chính bản thân mình. Tôi may mắn khi thừa hưởng tính cách này từ mẹ.

Khi còn phục vụ cho Nam triều, mẹ được mọi người yêu quý gọi là nghệ nhân ẩm thực vì bà luôn cố gắng sáng tạo mỗi món ăn khi nấu. Thường xuyên tới lui trong gian bếp hoàng cung nên mẹ có nhiều cơ hội thể hiện tài năng biến hóa với các nguyên liệu rất đỗi quen thuộc mà không gây ngán, chán. Món ăn thú vị mà tôi nhớ nhất là cơm Kim Quy.

Mẹ không nhớ tên gọi được đặt từ khi nào, tại sao lại chọn tên là linh vật Kim Quy, chỉ biết rằng món ăn này được nhà vua và nhiều hoàng thân yêu thích. Vì vậy, để có cơm ngon đầu bếp phải chọn loại gạo tám thơm cúng tiến từ miền Bắc, sau đó vo thật kỹ, nấu với lửa vừa để cơm vừa chín tới, hạt dẻo, dính. Tiếp đó dùng loại mỡ chưng cất ngon nhất để cho cơm vào. Màu sắc và nguyên liệu món ăn tùy đầu bếp mà linh động, chủ yếu là bào ngư, vi cá, tôm hùm… Phần trang trí món ăn luôn được chú trọng nhất, làm sao dể tạo ra hình kim quy. Đầu, đuôi, chân được tỉa từ cà rốt luộc sơ, lớp mai có thể làm từ trứng cắt sợi hoặc lạp xưởng. Các hình khối đan xen với nhau tạo nên sự sinh động.

Tôi thường hay theo mẹ vào bếp nên được mẹ dạy cho cách chế biến món ăn này sao cho hạt cơm vừa giòn, vừa dẻo mà lại không mất đi mùi thơm. Tôi thích nhất là cách mà mẹ tạo ra sự khác biệt: thay vì dùng mỡ thì rang mè để tạo vị thơm. Mè rang chín, đập dập sau đó vắt thật kỹ sẽ có lượng dầu để chiên cơm. Cơm khi ăn có mùi nồng nồng, thoang thoảng của mè.

Thú vị món cơm Kim Quy - 1

Món cơm Kim Quy

Món cơm Kim Quy chế biến theo cách của tôi được giới thiệu với bạn bè vào dịp cưới cô cháu gái. Các món ăn đãi tiệc theo chủ đề Long, Lân, Quy, Phụng. Mọi người nghĩ mãi mà không tìm ra món ăn nào tượng trưng cho Quy, lúc ấy nghĩ đến món cơm Kim Quy mẹ dạy. Tôi tận dụng lượng rau củ quả nhiều nên dùng một nửa để nấu nước dùng, phần còn lại cắt nhỏ chiên chung với cơm. Để tạo thêm độ ngọt cho cơm, trước khi chiên, cho nước dùng rau củ đã ninh nhừ, rây lấy nước cốt rưới đều lên cơm. Vốn dĩ chỉ là nấu nước dùng ăn kèm cơm cho đỡ ngán nhưng khi làm tự nhiên tôi nghĩ “tại sao không cho thêm nước dùng vào nhỉ?”. Phần trang trí, tôi dùng đậu que và xúc xích phối màu, dầu, đuôi, chân Kim Quy vẫn dùng cà rốt.

Món ăn lạ mà quen này được mọi người khen vì vị ngọt của cơm ăn rất lạ miệng. Cũng chính vì vậy mà tôi tự tin giới thiệu món ăn tới thực khách, mỗi lần làm món lại thay đổi cách trang trí khác nhau để không bị nhàm chán.

Theo chuyên gia ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh (Món ngon Việt Nam)
sự kiện Món ngon mỗi ngày