Nấu ăn theo mẹo TikTok, một người phụ nữ bị bỏng nửa mặt

Một người phụ nữ bị bỏng nửa mặt sau khi thực hiện mẹo luộc trứng bằng lò vi sóng.

Tờ LAB Bible đưa tin, một người phụ nữ tên Shafia Bashir, sống ở thị trấn Bolton (Greater Manchester, Anh), cho biết cô đã bị bỏng kín một bên mặt chỉ vì làm món trứng luộc bằng phương pháp hiện rất phổ biến trên mạng xã hội.

Cụ thể, theo hướng dẫn của các Tiktoker (người dùng MXH TikTok) chỉ cần đổ nước sôi vào cốc, rồi thả quả trứng vào và quay bằng lò vi sóng trong vài phút.

Về lý thuyết, chỉ tốn vài phút người thực hiện sẽ được hưởng “thành quả” là một quả trứng luộc ngon lành. Shafia Bashir cũng cho biết, cô cũng từng thực hiện mẹo nấu nướng này nhiều lần và thành công, nhưng lần này, khi cô đặt một chiếc thìa lạnh vào quả trứng, món ăn này phát nổ.

Nấu ăn theo mẹo TikTok, một người phụ nữ bị bỏng nửa mặt - 1

Chiếc cốc đựng trứng của Bashir vỡ tan khi quả trứng nổ tung. Ảnh: Shafia Bashir/SWNS.

Vụ nổ khiến quả trứng vỡ tung và làm cho Shafia Bashir bị bỏng ở phía bên phải khuôn mặt. Sau khi úp mặt dưới vòi nước suốt 20 phút mà không hết bỏng rát, người phụ nữ liền đến bệnh viện cấp cứu.

“Sau trải nghiệm kinh khủng của mình, tôi không muốn bất kỳ thêm ai khác thực hiện những mẹo nấu ăn này nữa”- Shafia chia sẻ.

LAD Bible viết thêm rằng, luộc trứng bằng lò vi sóng có nguy cơ gây nổ do vỏ trứng có khả năng giữ nhiệt, và trứng vẫn tiếp tục chín bên trong ngay cả sau khi được lấy ra. Bất kỳ hành vi gây gián đoạn nào, chẳng hạn Bashir đặt chiếc thìa lạnh vào, đều có thể khiến quả trứng phát nổ.

Theo các chuyên gia, việc luộc trứng bằng lò vi sóng rất nguy hiểm nếu không thực hiện đúng cách.

Nguyên nhân khiến trứng có thể nổ khi luộc bằng lò vi sóng có thể lý giải như sau: Khi cho trứng sống vào lò vi sóng, lòng trắng và lòng đỏ chứa nhiều nước bị làm nóng nhanh và giãn nở mạnh, trong khi kích thước của vỏ trứng không thay đổi là bao.

Nhiệt sinh ra trong quả trứng rất nhanh chóng, sẽ tạo nên một áp suất từ trong hướng ra ngoài vỏ, khiến những lớp bao ngoài không kịp giãn nở theo nên sẽ gây nổ. Chúng ta có thể nghe thấy tiếng nổ lốp bốp, thậm chí áp lực lớn còn gây nổ, mất an toàn.

Ngay cả khi trứng đã chín khi cho vào lò vi sóng luộc lại, cũng có thể bị nổ bởi trong lòng đỏ và trắng vẫn chứa nhiều nước.

Nếu muốn luộc trứng bằng lò vi sóng thì có thể dùng tô thủy tinh, sứ chuyên dụng đổ nước pha thêm chút muối (khoảng ½ thìa muối) và thả trứng sao cho ngập nước. Hỗn hợp nước và muối được sóng vi ba làm nóng sẽ sinh nhiệt giúp trứng nóng đều không gây nổ.

Dẫu vậy, các chuyên gia vẫn khuyến nghị để an toàn nên luộc trứng bằng bếp thông thường.

Nguồn: [Link nguồn]

5 thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng tránh nguy cơ rước bệnh vào người

Đa phần thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng sẽ bị giảm hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí, một số loại thực phẩm còn bị biến chất, gây hại cho cơ thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HẠ QUYÊN ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung