Lươn um mẻ ăn là ghiền

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Lươn um mẻ có vị chua chua, ngọt và cay nồng của ớt chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.

Lươn um mẻ ăn là ghiền - 1

Trung tuần vừa rồi tôi về quê Nhung, cô bạn thân rất thân từ lúc chúng tôi học cấp 1.

Từ nhà Nhung đến biển chỉ tầm 10 phút đi bộ, nên ngày nào chúng tôi cũng ra biển đi dạo, rồi lại tắm biển… Bãi biển Ninh Chữ còn hoang sơ lắm, nước trong xanh, với những hàng dương mọc ven bờ biển và những bờ cát vàng mịn óng ả.

Khung cảnh nơi đây tuyệt đẹp. Những phiền muộn, lo lắng như tan biết tự bao giờ khi tôi đứng trước biển cả mênh mông.

Lươn um mẻ ăn là ghiền - 2

Ăn chung với ngò gai và rau muống

Cuộc đời của mỗi người cũng như con sóng biển, lúc bình yên, lúc bồng bềnh lại có lúc trào dâng. Tôi đang miên man suy nghĩ, bất chợt Nhung nói: “Tụi mình về nhà dì Tư của Nhung đi, dì sẽ đãi món lươn um mẻ, món này ngon lắm. Giờ này dì đã làm xong và đang đợi mình ở nhà".

Vừa vào đến gian bếp, mùi của khói quyện với mùi thơm của món lươn um mẻ làm chúng tôi cảm giác bụng đói đến cồn cào.

Dì Tư giục: "Tụi con rửa mặt, rửa tay đi rồi n chăo nóng”. Chúng tôi vừa ngồi vào bàn, dì Tư bưng nguyên nồi lươn um mẻ còn sôi sùng sục, khói bay nghi ngút đặt lên bàn. Ôi thôi cái mùi cay nồng của ớt, mùi chua của mẻ làm chúng tôi chảy nước miếng vì thèm. Dì nói món lươn um mẻ ăn kèm với bún, rau muống, ngò gai và phải ăn lúc còn nóng thì mới ngon. Còn lươn thì chấm với nước mắm ngon với ớt xắt lát.

Vừa ăn, dì Tư vừa hướng dẫn chúng tôi nấu món lươn um mẻ. Dì nói, lươn nên chọn con to vừa phải, bụng màu vàng và lưng màu đen thì đó mới là lươn tự nhiên, sẽ có thịt thơm ngon và chắc hơn.

Lươn làm sạch ướp với hành, tỏi băm, bột ngọt, muối và tiêu cho thấm gia vị. Kế tiếp bắt chảo dầu lên bếp phi hành, tỏi băm vàng đều và cho lươn vào xào hơi săn lại rồi đổ ít nước sôi vào (không nên đổ nhiều nước, sẽ làm vị loãng mất ngon). Sau đó, cho mẻ, sả, ớt, sa tế, cà chua, thơm thái hạt lựu vào nấu sôi lên và nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Khi dì Tư vừa hướng dẫn xong món lươn um mẻ, cũng là lúc bọn tôi tranh nhau múc ít nước còn sót lại dưới đáy nồi…

Lươn um mẻ ăn là ghiền - 3

Lươn um mẻ có vị chua chua, ngọt ngọt và cay nồng của ớt mới đúng điệu, phải vừa ăn vừa hít hà mới cảm giác cái vị ngon đáo để của nó, dì nói.

Món này không những ngon mà con bổ dưỡng, cách làm lại rất đơn giản. Tôi nghĩ bụng, sau chuyến đi chơi này, về nhà tôi sẽ trổ tài nấu món lươn um mẻ cho cả nhà thưởng thức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hiệu Dương (Người lao động)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN