Loại thịt bạn nên ăn ít đi, nếu không sớm muộn cơ thể sẽ "phản kháng"

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Thịt chế biến sẵn (jambon,thịt xông khói, xúc xích...) dù rất tiện lợi cho 1 bữa ăn mang đi, nhưng nó ẩn chứa những mối nguy hại đối với sức khoẻ, vì vậy bạn cần hết sức hạn chế ăn loại thức ăn này.

1. Chứa nhiều muối

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với thịt nguội nằm ở hàm lượng muối trong mỗi khẩu phần ăn. Ví dụ, một khẩu phần giăm bông (khoảng hai lát mỏng) có khoảng 430 miligam natri, gần 20% giá trị khuyến nghị hàng ngày của bạn, theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ).

Xúc xích cũng tương tự, với khoảng 500 miligam trên mỗi chiếc xúc xích.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), lý tưởng nhất là bạn nên duy trì tổng lượng muối hằng ngày của mình vào khoảng 1.500 miligam. Vì vậy, chỉ cần kết hợp bánh mì với một chiếc xúc xích cũng có thể dễ dàng chiếm hết một nửa lượng muối mục tiêu hằng ngày của bạn.

Loại thịt bạn nên ăn ít đi, nếu không sớm muộn cơ thể sẽ "phản kháng" - 1

2. Chứa chất bảo quản có hại

Thịt chế biến sẵn có chứa nitrat và nitrit, được thêm vào trong quá trình bảo quản để duy trì sự tươi mới.

Không giống như các chất bảo quản khác, nitrat và nitrit có khả năng gây ung thư, đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư cho người, theo một báo cáo tháng 10 năm 2015 của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC).

Ăn một khẩu phần thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể khiến tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. 

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

Ăn nhiều thịt đã chế biến sẵn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ về lâu dài. Sau khi nghiên cứu trên 493.888 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ăn các loại thịt chế biến sẵn nhiều có khả năng tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Bên cạnh đó, họ còn phát hiện ra rằng, chỉ ăn nửa khẩu phần thịt đã qua chế biến mỗi ngày cũng có thể dẫn đến nguy cơ mất trí nhớ cao hơn. 

Loại thịt bạn nên ăn ít đi, nếu không sớm muộn cơ thể sẽ "phản kháng" - 2

4. Chứa nhiều chất béo bão hòa

Hầu hết thịt chế biến sẵn có hàm lượng chất béo bão hòa khá cao. Mặc dù một chút chất béo không phải là vấn đề lớn, nhưng ăn quá nhiều chất béo bão hòa thường xuyên cũng không có lợi cho sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), hoán đổi thực phẩm giàu chất béo bão hòa với thực phẩm ít chất béo bão hòa có thể làm giảm mức cholesterol trong máu.

Ăn một ít thịt chế biến sẵn có lẽ sẽ không quá nguy hại, nhưng về lâu dài sẽ hình thành chứng viêm mãn tính, nó đóng vai trò trong sự phát triển của các tình trạng sức khỏe như béo phì và bệnh tim.

Cách chọn thịt chế biến sẵn đảm bảo sức khoẻ

Nếu bạn không thể hoán đổi thịt đã chế biến của mình để thay thế bằng loại bổ dưỡng hơn, bạn vẫn có thể cố gắng tìm ra lựa chọn tốt nhất trong số đó. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý khi mua thịt chế biến sẵn.

1. Nhìn vào hàm lượng muối

Như đã đề cập trước đó, muối là một trong những vấn đề lớn nhất đối với thịt chế biến sẵn. 

Vì vậy, hãy kiểm tra hàm lượng muối ở mặt sau để đảm bảo lượng muối nạp vào cơ thể không quá nhiều.

Loại thịt bạn nên ăn ít đi, nếu không sớm muộn cơ thể sẽ "phản kháng" - 3

2. Chú ý chất bảo quản

Cùng với việc giảm muối, nhiều công ty chế biến thịt đã bắt đầu loại bỏ các chất bảo quản có hại khỏi thực phẩm của họ, bao gồm nitrat và nitrit. Hãy đọc kỹ bảng thành phần dinh dưỡng, vì đôi khi những nhãn dán “tự nhiên” hay “hữu cơ” cũng không chứng minh được gói thực phẩm đó là vô hại.  

3. Chọn loại thịt lành mạnh

Các lát thịt gà hoặc gà tây ít muối sẽ ít chất béo bão hòa và calo hơn so với xúc xích hoặc thịt lợn, nhưng chúng vẫn cung cấp nhiều protein giúp bạn no bụng.

4 lựa chọn thay thế thịt chế biến sẵn ở cửa hàng

Nếu bạn thích ăn bánh mì sandwich vào bữa trưa, có một số lựa chọn thay thế thịt đã qua chế biến mang lại sự tiện lợi tương tự mà không có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ.

Loại thịt bạn nên ăn ít đi, nếu không sớm muộn cơ thể sẽ "phản kháng" - 4

Cá ngừ hoặc cá mòi đóng hộp

Giống như thịt nguội, cá đóng hộp không đắt và giàu protein nhưng mang lại một số lợi ích sức khỏe bổ sung.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), một lon cá ngừ chứa khoảng 20 gam protein và có nhiều vitamin B12, giúp thúc đẩy quá trình hình thành tế bào hồng cầu và sức khỏe não bộ.

Cá mòi cũng chứa nhiều vitamin B12 và cung cấp hơn một nửa giá trị hằng ngày của chất béo omega-3 cho mỗi hộp. Đó là một dạng chất béo không bão hòa có liên quan đến việc giảm viêm nhiễm và sức khỏe tim mạch tổng thể, theo Harvard Health Publishing. 

Trứng luộc

Trứng là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thịt đã qua chế biến sẵn. Hầu hết mọi người có thể ăn một hoặc hai quả trứng một ngày một cách an toàn mà không cần lo lắng.

Trong khi lòng trắng trứng có nhiều protein, lòng đỏ lại chứa choline, một chất cực tốt cho não bộ.

Bơ hạt và chuối

Khi bạn thực sự thích sự tiện lợi, không gì nhanh hơn là phết một ít bơ đậu phộng lên bánh mì nướng.

Kết hợp bơ hạt với một số trái cây tươi như chuối hoặc một chút mật ong nếu bạn muốn có cảm giác ngọt ngào.

Thịt tươi thái lát

Nếu có thời gian, bạn hãy dùng thịt tươi thay cho thịt chế biến sẵn, như vậy là tốt nhất cho sức khoẻ.

Để thuận tiện, bạn có thể chuẩn bị thịt trước và cắt miếng khi cần thiết để sử dụng với bánh mì suốt cả tuần.

Loại thịt bạn nên ăn ít đi, nếu không sớm muộn cơ thể sẽ "phản kháng" - 5

Nguồn: [Link nguồn]

Bỏ túi ngay 10 mẹo nhà bếp vô cùng hữu dụng mà không phải ai cũng biết

10 mẹo vặt nhà bếp thông minh này sẽ giúp thay đổi cuộc sống của bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thuỳ Trang (Theo Livestrong) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN