Giải nhiệt với chè nấm tuyết đu đủ giòn ngọt, thanh mát
Những ngày thời tiết thay oi bức thế này, còn gì tuyệt hơn được nếm một chén chè nấm tuyết đu đủ thơm mềm. Theo Đông y, nấm tuyết và hạnh nhân dùng trong công thức này rất tốt cho hệ hô hấp, giúp cổ họng dịu lại.
Chè nấm tuyết đu đủ
Nguyên liệu:
- 1 cây nấm trắng khô (khoảng 20g). Khi mua ở hàng khô, bạn hãy nhờ người bán chọn cho loại mềm để nấu chè. Loại giòn (thường dùng cho các món xào) thường phải luộc nấu 2 lần mới có thể trở nên mềm mịn.
- 1/2 trái đu đủ lớn (khoảng 400g), gọt vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn. Bạn hãy chọn đu đủ đừng quá chín, nếu không sẽ dễ nhũn nát khi đun sôi trong chè.
- 1 thìa canh hạt hạnh nhân phương Nam, còn gọi là hạnh nhân ngọt
- 1 thìa canh hạnh nhân phương Bắc, còn gọi là hạnh nhân đắng (có thể thay bằng 2 thìa canh hạt hạnh nhân thường)
- 100g đường phèn
- 6 cốc nước
Cách làm:
Ngâm nấm trong nước từ 30 đến 60 phút hoặc cho đến khi nấm mềm và tăng gấp đôi kích thước.
Vớt ra khỏi nước. Cắt bỏ phần cứng ở chân nấm.
Xé bằng tay hoặc cắt nấm thành những miếng nhỏ cho giống như cánh hoa. Đặt vào rây nhỏ và rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn. Đặt sang một bên cho ráo nước.
Rửa sạch hạnh nhân, ngâm trong nước khoảng 15 phút. Vớt ra khỏi nước
Cho nấm tuyết, hạnh nhân và nước vào nồi nấu chậm (slow cooker). Nấu sôi rồi đun thêm 4 giờ nữa (trong nồi 1,5L công suất 110W). Thời gian đun có thể ngắn hơn nếu bạn sử dụng nồi có công suất cao hơn. Cẩn thận đừng để nồi bị trào.
Thêm đường và đu đủ vào nồi chè, đun sôi cho đến khi đường hòa tan hoàn toàn trong khoảng từ 5 đến 10 phút.
Có vô vàn cách sáng tạo với món ngon đơn giản này. Bạn có thể cho thêm táo đỏ, hạt sen, long nhãn hay cẩu kỷ để tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
Chúc các bạn thành công với công thức chè nấm tuyết đu đủ đơn giản mà thơm ngon này nhé!
Chỉ cần biết một vài bí quyết nhỏ thôi là bạn đã có thể khiến mọi người trầm trồ về tài nấu chè của mình.