Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Xôi gà hấp lá sen là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất trong các loại dim sum, và cũng rất dễ dàng để làm ở nhà, nguyên liệu gồm gạo nếp, thịt gà, lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói, lòng đỏ trứng muối và nấm hương.

Món xôi này có thể làm với mọi loại thịt, thậm chí cả các loại rau và trái cây. Gạo nếp thơm hơn gạo tẻ, và mùi vị cũng ngon nữa. Nói chung, xôi gà hấp lá sen khá dễ để chuẩn bị, miễn là có trong tay những nguyên liệu chất lượng, bạn có thể làm ra một món ăn hấp dẫn và bắt mắt.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 1

Dưới đây là hai phương pháp để gói xôi hấp lá sen và chúng mang đến sự khác biệt nhỏ trong cả vẻ ngoài và hương vị nữa. Thử xem bạn thích cách nào hơn nhé!

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 2

Xôi gà hấp lá sen

Nguyên liệu:

- 1.5 chén gạo nếp

- 4 lá sen

- 2 thìa dầu ăn

- 1 cây lạp xưởng

- 1 chén thịt ba chỉ xông khói thái lát

- 5 miếng nấm hương khô ngâm nước

- 1 nhánh gừng

- 2 tép tỏi băm

- 2 cây hành (cắt riêng dọc hành và hành lá)

- 1 đùi gà (rút xương và cắt thành miếng nhỏ)

- 1/2 thìa nước tương

- 1 thìa hắc xì dầu

- 1 thìa dầu hào

- Lòng đỏ trứng vịt muối

Ướp gà:

- Muối tùy khẩu vị

- 1/2 thìa nước tương

- 1/2 thìa dầu hào

- 1 chút hạt tiêu

Chế biến:

- Ngâm gạo nếp trong ít nhất 2 giờ. Để ráo nước, sau đó hấp trong một nồi hơi khoảng 20 phút (gần chín).

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 3

- Ướp gà với muối, nước tương, hạt tiêu và dầu hào.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 4

- Làm nóng dầu trong chảo, thêm gừng, tỏi và hành vào đảo khoảng 1 phút trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà vào và đảo thêm 10-15 giây cho đến khi gà chuyển sang màu hơi nâu thì trút ra đĩa.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 5

- Cho lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói và nấm hương vào đảo trong 1-2 phút trên lửa vừa cho đến khi chín vàng, và thịt ba chỉ chuyển sang trong suốt.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 6

- Tắt bếp đi, trút thịt gà vào chảo, thêm hắc xì dầu, nước tương và dầu hào vào. Trộn tất cả đều lên.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 7

Cách gói thứ nhất: Lấy một lá sen và rải một lớp gạo nếp mỏng (chưa hấp) vào giữa lá sen và sau đó cho nhân vào giữa lớp gạo, dàn ra, sau đó lại phủ một lớp gạo lên trên cùng. Đào một lỗ nhỏ ở trung tâm bánh, bỏ vào đó một lòng đỏ trứng vịt muối, gói kín lại.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 8

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 9

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 10

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 11

Cách gói thứ hai: Trộn gạo nếp đã hấp gần chín với nhân. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn trên vào giữa lá sen rồi gói kín lại.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 12

- Bỏ gói lá sen vào hấp trong 20 phút, khi ăn rắc thêm hành thái nhỏ lên trên.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 13

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ nhất: Xôi giữ được hương vị ban đầu của gạo nếp và do đó tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với phần nhân mặn. Chúng ta có thể nếm những lớp hương vị khác nhau của từng miếng.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 14

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ hai: Phần xôi đượm gia vị của nước sốt và các nguyên liệu khác. Hương vị đồng đều hơn gói theo cách thứ nhất.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - 15

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món xôi gà hấp lá sen nhé!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Minh Châu (Theo Chinasichuanfood) ([Tên nguồn])
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN