Cách làm chả phượng cho mâm cỗ cúng ngày Tết tròn đầy

Nem công chả phượng là một trong những món ăn mang nhiều ý nghĩa vào dịp Tết, đặc biệt không thể thiếu trong mâm cúng.

Món chả phượng không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt.

Món chả phượng không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt.

Miếng chả phượng được cắt khoanh hình giọt nước đẹp mắt, màu sắc hài hòa giữa trứng vàng ươm, màu đen của rong biển, màu trắng hồng của mọc, cam của cà rốt và xanh của đậu que. Tỉa tót thêm cái đầu chim phượng nữa là bạn có ngay đĩa chả đẹp và thơm nức nở.

Nguyên liệu

6 quả trứng gà, 500g mọc, tiêu, hạt nêm, muối (mỗi thứ 1 thìa cà phê), đậu que, cà rốt thái thanh (luộc 2 phút rồi vớt ra để ráo).

Cách làm:

Cách làm chả phượng cho mâm cỗ cúng ngày Tết tròn đầy - 2

Trộn gia vị vào 500g mọc, nhồi kỹ cho dẻo. Đập trứng ra tô, cho 1 thìa cà phê bột năng, 1 chút nước rồi khuấy tan, đổ vào trứng. Mục đích cho bột năng vào trứng là để tráng trứng có độ dẻo dai và không bị rách khi mình cuộn trứng.Lọc qua rây cho mịn. Làm nóng chảo và tráng từng lớp trứng mỏng.

Cách làm chả phượng cho mâm cỗ cúng ngày Tết tròn đầy - 3

Chờ miếng trứng nguội. Trải trứng ra thớt và phết lên trứng 1 lớp mọc mỏng tạo sự kết dính. Lấy lá rong biển dán lại miếng trứng. Phết 1 lớp mọc hình chữ nhật vào chính giữa miếng rong. Độ dày 1 - 2cm tùy thích. Xếp đậu que vào giữ mọc. Đắp mọc lên che hết đậu que. Tiếp tục lấy cà rốt cắt thanh để lên trên. Lặp lại động tác trên cho đến khi không thấy thanh cà rốt nữa.

Cách làm chả phượng cho mâm cỗ cúng ngày Tết tròn đầy - 4

Gập đôi miếng trứng. Dùng tay miết nhẹ tạo khuôn hình giọt nước. Làm tuần tự cho đến hết. Bạn có thể mang đi hấp hoặc dùng nồi chiên không dầu 115 độ trong 20 phút. Để nguội rồi cắt khoanh.

Cách làm chả phượng cho mâm cỗ cúng ngày Tết tròn đầy - 5

Tỉa đầu chim phụng bằng cà rốt, sau đó bày biện lên đĩa là xong.

Cách làm chả phượng cho mâm cỗ cúng ngày Tết tròn đầy - 6

Món chả phượng này không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt. Khi hấp rất thơm, miếng chả cắt ra có độ dẻo dai. Cà rốt và đậu que cũng giữ được vị ngọt và giòn. Chả phượng có thể chấm cùng nước tương hoặc sốt mayonnaise hoặc pha thêm chút tương ớt cũng rất ngon.

Nguồn: [Link nguồn]

Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ngon không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hà Giang ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN