Ăn măng đúng cách rất bổ nhưng bỏ qua những bước sau lại cực độc

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Măng chứa axit xyanic, nếu không được nấu chín đúng cách rất dễ bị ngộ độc, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Măng tre có vị ngọt, thanh mát, giòn, chứa ít calo, giàu chất xơ, giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo bác sĩ Trần Di Huyên, chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện Nanjing, Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), măng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B, vitamin C, kali, photpho, magie, canxi, sắt, kẽm, vv.

Tuy nhiên, bác sĩ Trần tiết lộ rằng, một bệnh nhân của mình từng ăn vội măng chưa chín sau 10 phút nấu, sau miếng thứ 3 người này cảm thấy cổ họng mình có dấu hiệu bất thường, xuất hiện các triệu chứng như đau cổ họng, khó thở và thở gấp giống như dị ứng hải sản. Sau khi ăn nửa cây măng, triệu chứng khó thở trở nên nghiêm trọng đến mức "cảm thấy sắp chết".

Ăn măng đúng cách rất bổ nhưng bỏ qua những bước sau lại cực độc - 1

Bên cạnh đó, chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Thục Mỹ tại Bệnh viện Nantou, Đài Loan, măng chưa chín hoặc phần đầu măng tre chứa "axit cyanhydric", chất này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp trong cơ thể con người, gây ra các triệu chứng như thở gấp, hen suyễn, co giật, hôn mê, vv.

May mắn thay, chất này sẽ bị phá hủy sau khi được đun nấu. Bác sĩ Hoàng khuyên rằng, khi nấu măng, mọi người nên lột vỏ, rửa sạch, đem đun trên lửa vừa khoảng 20-25 phút, sau khi sôi thì tắt lửa, đợi nguội mới vớt ra để giảm độc tính của cyanhidric và giữ vị ngọt của măng tre không bị mất đi.

Những điều cần chú ý khi ăn măng là gì?

Khi ăn măng, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn và tận dụng được tối đa giá trị dinh dưỡng của măng. Dưới đây là một số điều cần chú ý:

Ăn măng đúng cách rất bổ nhưng bỏ qua những bước sau lại cực độc - 2

- Ăn măng đã nấu chín

Măng chưa chín chứa nhiều axit oxalic và cyanogenic, những chất này có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy nên ăn măng đã nấu chín đúng cách để đảm bảo sức khoẻ.

- Rửa sạch măng

Trước khi nấu, bạn nên rửa sạch măng bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trên bề mặt măng.

- Nấu măng đúng cách

Măng nên được nấu đúng cách để giảm độc tính của cyanogenic. Bạn nên đem măng đun trên lửa vừa khoảng 20-25 phút sau khi đun sôi, tắt lửa và đợi cho nguội trước khi lấy ra.

Ăn măng đúng cách rất bổ nhưng bỏ qua những bước sau lại cực độc - 3

- Không ăn quá nhiều

Mặc dù măng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi và đau bụng.

- Không ăn măng kèm với các loại thực phẩm có tính kiềm cao

Măng có tính axit, nên không nên ăn kèm với các loại thực phẩm có tính kiềm cao như sữa, trứng, bơ…, vì nó có thể làm giảm hấp thu dinh dưỡng của măng tre.

- Tránh ăn măng quá nhiều khi bị dị ứng

Nếu bạn có dị ứng với măng, bạn nên tránh ăn nó quá nhiều hoặc tìm cách thay thế bằng các loại thực phẩm khác.

Ăn măng đúng cách rất bổ nhưng bỏ qua những bước sau lại cực độc - 4

- Không ăn măng sống

Măng sống chứa nhiều chất xơ khó tiêu và có thể gây ra viêm ruột hoặc tình trạng đầy hơi và đau bụng. Bạn nên nấu măng trước khi ăn.

Những đối tượng nào không nên ăn măng?

Mặc dù măng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số đối tượng không nên ăn măng tre hoặc cần hạn chế ăn măng. Dưới đây là một số đối tượng này:

Ăn măng đúng cách rất bổ nhưng bỏ qua những bước sau lại cực độc - 5

1. Măng chứa nhiều kali, nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho người bị bệnh thận.

2. Măng chứa nhiều carbohydrate và đường, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng đường huyết.

3. Nếu bạn bị dị ứng với măng, nên tránh ăn nó hoặc tìm cách thay thế bằng các loại thực phẩm khác.

4. Măng có tính axit, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi và đau bụng, người bị bệnh về đường tiêu hóa cần chú ý.

5. Măng có chứa một lượng nhỏ chất sắt, nhưng nếu bạn bị thiếu máu nặng, nên ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt khác.

6. Măng có tính mát, nên phụ nữ có thai nên hạn chế ăn măng tre hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.

7. Trẻ em nên ăn măng trong mức độ vừa phải và nên được chế biến đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: [Link nguồn]

Phần bọt nổi lên khi luộc thịt, hầm xương là tinh chất hay do lợn nhiễm hoá chất?

Khi hầm xương hay luộc thịt, một lớp váng có màu sắc đục ngầu lại nổi bọt lên trông mất thẩm mỹ, nhiều người băn khoăn không biết có phải do đây là thịt bị nhiễm hoá...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo EDH) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN