Ăn lẩu ngày lạnh nhất định phải biết điều này nếu không muốn rước bệnh vào thân

Thứ Ba, ngày 12/01/2021 01:00 AM (GMT+7)

Chế biến một nồi lẩu không quá khó, tuy nhiên hầu hết mọi người thường sai ngay từ bước thứ tự nhúng các món ăn.

Đa số khi ăn lẩu, người ta thường nhúng thịt ăn trước, nước thịt tạo độ ngọt, sau đó mới nhúng rau ăn, nhưng theo các phân tích thì thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

Thịt khi nhúng vào nước lẩu thường tiết ra một lớp dầu dày dưới đáy nồi, những chất dinh dưỡng này sẽ chuyển hóa thành một lượng axit béo bão hòa có thể khiến người ăn bị đầy bụng, khó tiêu, thậm chí ngộ độc thực phẩm nếu bụng kém.

Để hạn chế được điều này, khi ăn lẩu cần chú ý đến thứ tự nhúng của từng món ăn. Với những người uống rượu thì nên nhúng khoai, rau vào nồi lẩu để ăn trước vì thực phẩm chứa tinh bột giúp bảo vệ dạ dày tốt hơn trước khi ăn.

Ngoài ra, khi ăn lẩu cần chú ý những điều sau đây:

Ăn lẩu ngày lạnh nhất định phải biết điều này nếu không muốn rước bệnh vào thân - 1

Ảnh minh họa

Không ăn quá nóng

Nhiều người có thói quen gắp thức ăn (rau, thịt) trong nồi lẩu đang sôi sùng sục ra rồi ăn luôn, điều này cực kỳ nguy hiểm. Ăn quá nóng sẽ gây bỏng niêm mạc miệng, niêm mạc họng dễ bị nhiễm trùng, nhất là những người bị viêm lợi, người mắc bệnh răng miệng, men răng kém.

Phải chắn chắn chín mới ăn

Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, dù là lẩu hay bất kỳ món ăn nào khác cũng nên tuân theo nguyên tắc "ăn chín uống sôi". Trên thực tế, nhiều người có thói quen vừa cho đồ ăn vào nồi lẩu đã gắp ra, trong khi đó thức ăn mới chín được một nửa. Như vậy, thức ăn sẽ không tiêu diệt hết ký sinh trùng. Người ăn dễ bị tiêu chảy.

Không đun lâu một nồi nước lẩu

Nên thay nước lẩu nếu như thời gian ăn quá lâu và đã nhúng nhiều loại thực phẩm. Nước lẩu đun trong thời gian dài sẽ bị mặn và bị phá vỡ các vitamin, chất béo trở thành chất bão hòa, gây hại cho tim mạch, huyết áp, làm tăng hàm lượng nitrit trong rau củ. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.

Không ăn trong thời gian dài

Thói quen ngồi "lai rai" khi ăn lẩu là thủ phạm gây ra các vấn đề về dạ dày và hệ tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn ăn lẩu đúng cách là ăn không quá 2 tiếng. Thời gian ăn lâu vừa khiến hệ tiêu hóa phải làm việc liên tục, vừa khiến thức ăn trong nồi lẩu sản sinh ra nhiều phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Ăn quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hóa bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/an-lau-ngay-lanh-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay-neu-khong-muon-ru...

Đi ăn lẩu dù ngon đến mấy cũng đừng gọi 4 món này, đến nhân viên nhà hàng còn sợ ”xanh mặt”

Dù ăn lẩu gì đi chăng nữa thì bạn cũng đừng gọi 3 thứ này bởi nhìn chúng ngon nhưng thực tế chưa chắc đã đảm bảo...

Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Ẩm thực, nhà hàng
Báo lỗi nội dung