8 cặp thực phẩm nếu kết hợp với nhau sẽ vô cùng tai hại
Ai cũng biết “bệnh từ miệng vào”, sức khoẻ của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Đó là lý do vì sao cần chọn thực phẩm không chỉ ngon mà còn phải tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi kết hợp sai các nguyên liệu nấu ăn có thể gây phản tác dụng. Hãy cùng điểm danh 8 cặp đôi thực phẩm không bao giờ nên chế biến cùng nhau.
1. Cacao + sữa
Cacao giàu axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong sữa, axit này giúp hình thành các tinh thể oxalat, ở lượng lớn sẽ sỏi thận. Tất nhiên, một cốc sôcôla nóng mỗi tuần cũng không sao, nhưng hãy cẩn thận, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về thận.
Mách nhỏ: Chất béo khiến oxalat hấp thụ nhanh hơn, hãy cố gắng pha cacao với sữa tách kem.
2. Salad + nước chanh hoặc dấm
Nhiều vitamin và dưỡng chất giá trị (như carotenoid) được tìm thấy trong rau xanh cần chất béo để hấp thụ hết. Trộn salad với chanh hoặc dấm sẽ làm mất đi rất nhiều yếu tố thực phẩm lành mạnh.
Mách nhỏ: Nếu bạn không thích dầu thực vật, hãy cân nhắc thêm các sản phẩm giàu chất béo khác vào món salad như trái bơ, ô liu, hay các loại loại hạt.
3. Mỳ Ý phô mai + cà chua
Mỳ Ý giàu carbs sẽ bắt đầu được tiêu hóa ngay khi đưa vào miệng nhờ chất lên men đặc biệt ptyalin trong nước bọt của chúng ta. Cà chua lại chứa axit (malic, oxalic, citric) dễ dàng phá vỡ quá trình này, cản trở tiêu hóa tinh bột. Thêm vào đó, protein trong phô mai càng làm tình trạng tệ hơn.
Mách nhỏ: Thay vì cà chua, hãy chọn các loại rau củ không có axit (như húng quế) để ăn kèm khi chế biến mỳ Ý!
4. Trứng + thịt xông khói
Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp giàu protein yêu thích này không tốt cho sức khoẻ, khiến cơ thể chúng ta tiêu tốn quá nhiều năng lượng để tiêu hóa. Đó là lý do vì sao sau khi ăn trứng và thịt xông khói vào bữa sáng, người ta luôn cảm thấy uể oải dù ngày mới chỉ bắt đầu.
Mách nhỏ: Hãy thay thịt xông khói bằng cà chua. Chất selenium chống oxy hóa trong trứng sẽ dễ tiêu hóa hơn nhờ các axit trong cà chua. Lycopene trong cà chua khi kết hợp với vitamin E từ lòng đỏ trứng sẽ có tác dụng tốt hơn cho sức khoẻ
5. Bột cám + sữa
Axit phytic trong cám gạo tạo thành các hợp chất không hòa tan khi kết hợp với canxi và magiê trong sữa, khiến cơ thể không thể hấp thụ các khoáng chất này. Axit phytic cũng có trong bột mỳ và bột yến mạch nhưng với lượng nhỏ hơn.
Mách nhỏ: Các nhà khoa học khuyên bạn nên uống riêng sữa, khoảng 1-1,5 giờ sau bữa ăn. Làm chín bột, gạo trước cũng có thể phá vỡ axit phytic trong đó.
6. Ngũ cốc + nước cam
Các axit trong nước cam ép sẽ làm giảm đáng kể hoạt động của enzym chịu trách nhiệm phá vỡ carbohydrate. Cũng vì vậy, không nên kết hợp ngũ cốc với bất kỳ loại trái cây chua hoặc quả mọng nào khác.
Mách nhỏ: Tốt hơn là nên uống nước cam hoặc nước trái cây khác sau bữa ăn một giờ.
7. Pizza + nước ngọt có ga
Sự kết hợp giữa carbs, protein và tinh bột khiến cơ thể tốt rất nhiều năng lượng để tiêu hóa. Thêm vào đó, đường trong nước ngọt của bạn làm chậm quá trình chuyển hóa trong dạ dày, làm nặng và đầy bụng. Ngoài ra, do dạ dày quá đầy, đường không thể tiếp cận đường ruột để phân giải và hấp thụ. Sự kết hợp của những yếu tố này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày nếu ăn quá thường xuyên.
Mách nhỏ: Bất kỳ loại thực phẩm nhiều đường nào cũng chỉ nên dùng sau bữa ăn từ 1-1,5 giờ.
8. Bánh mì trắng + mứt
Bột mì tinh chế kết hợp với đồ ngọt gây tăng glucose nhanh, cung cấp cho bạn cảm giác được tăng cường năng lượng nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, kéo theo sự kiệt sức và tâm trạng xấu đi. Thêm vào đó, sự kết hợp của bột lên men và đường cũng sẽ gây ra tình trạng bất ổn trong đường ruột của bạn.
Mách nhỏ: Không ăn bánh mỳ mứt khi đói. Thay bánh mì trắng bằng bánh từ bột mì thô nguyên chất, tốt nhất là loại không dùng men. Thay mứt bằng mật ong, một sản phẩm nhìn chung là lành mạnh và không gây rối loạn tiêu hóa.
Để chế biến thịt một cách khoa học, ngon và đảm bảo dinh dưỡng thì quả thật không phải ai cũng làm đúng cách.