6 sai lầm khiến cơm mất hết chất dinh dưỡng khi nấu nồi cơm điện

Thứ Bảy, ngày 12/10/2019 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng nấu cơm bằng nồi cơm điện chỉ cần vo gạo, đổ nước rồi ấn nút. Nhưng những tình tiết nhỏ sau đây nếu không để ý sẽ khiến cơm nhà bạn bớt ngon và mất hết chất dinh dưỡng.

Một số sai lầm trong nấu cơm làm mất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe, cần hết sức chú ý:  

Nấu cơm bằng nước lạnh

6 sai lầm khiến cơm mất hết chất dinh dưỡng khi nấu nồi cơm điện - 1

Nhiều gia đình khi nấu cơm thường dùng nước lạnh để nấu trực tiếp. Điều này sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. 

Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại. Việc nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung để giữ nhiệt và tránh cho gạo tiếp xúc với không khí mà lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Chọn gạo có mùi quá thơm

6 sai lầm khiến cơm mất hết chất dinh dưỡng khi nấu nồi cơm điện - 2

Để gạo thơm và bảo quản được lâu hơn, người bán gạo thường sử dụng các hương liệu tạo mùi, giữ cho mùi được thơm lâu hơn. Tuy nhiên các hương liệu tạo mùi thường không có nguồn gốc rõ ràng nên nếu chọn gạo quá thơm, chúng ta vô tình ăn phải loại gạo chứa nhiều hóa chất tạo mùi.

Vì vậy, không nên mua những loại gạo có mùi thơm lạ, thơm quá mức. Trước khi mua gạo nên nắm gạo trên tay để ngửi, phân biệt gạo có sử dụng hóa chất tạo mùi hay không.

Vo gạo quá kỹ

6 sai lầm khiến cơm mất hết chất dinh dưỡng khi nấu nồi cơm điện - 3

Không vo gạo quá kỹ vì sẽ làm mất đi nhiều vitamin và khoáng chất.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng vo gạo càng trắng càng ngon. Tuy nhiên, đây cũng chính là thói quen sai lầm bởi nó làm mất đi dinh dưỡng có trong gạo.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài thành phần chính là carbohydrate thì trong gạo còn có một số loại vitamin như vitamin nhóm B, các chất khoáng ví dụ như canxi. Các chất dinh dưỡng này thường nằm tập trung ở phần vỏ cám của gạo, nếu chúng ta chà xát rất mạnh vào gạo thì chỉ còn carbohydrate, còn các loại vitamin chất khoáng có ở trong gạo sẽ bị mất đi.

Để cơm chín quá lâu mới ăn

6 sai lầm khiến cơm mất hết chất dinh dưỡng khi nấu nồi cơm điện - 4

Nhiều người cắm nồi cơm điện nhưng lại để rất lâu sau mới ăn, việc này không chỉ khiến cơm bị khô, cứng, ôi mà còn làm giảm đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định.

Tốt nhất, các bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 - 15 phút. Đó cũng là lúc cơm ngon, ngọt và tơi nhất.

Nhấn nút "Cook" nhiều lần

6 sai lầm khiến cơm mất hết chất dinh dưỡng khi nấu nồi cơm điện - 6

Nên hạn chế tối đa việc phải nhấn nút "Cook" nhiều lần mỗi khi sử dụng nồi cơm điện, vì khi muốn hâm nóng cơm, tạo cơm cháy, nhiều người nhấn nút "Cook" nhiều lần để nồi đạt mức nhiệt như ý... Việc này dễ khiến rơ le nhiệt nồi cơm bị nhảy nút quá sớm dẫn đếm cơm sống hoặc bị khê cơm. Nếu cố tình lấy cháy ở đáy nồi, dùng những vật cứng, kim loại sẽ dễ bị bong lớp chống dính khiến nồi nhanh hỏng, lâu dần sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

6 sai lầm khiến cơm mất hết chất dinh dưỡng khi nấu nồi cơm điện - 7

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất, và ít được các bà nội trợ quan tâm. Tuy nhiên, hằng ngày đôi tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn.

Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào cơ thể thông qua nồi cơm.

Cái kết bất ngờ khi nấu cơm với bánh Oreo

Nhiều người xem cơm Oreo là một loại thực phẩm kỳ lạ và muốn được một lần thưởng thức. Sự pha trộn kỳ lạ của...

Theo M.H (Gia đình & Xã hội)

sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe