5 bộ phận “đại bổ” của con bò, chị em nội trợ nhớ đừng bỏ qua

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Không chỉ thơm ngon, những phần thịt này của bò còn rất bổ dưỡng. Là nhà nội trợ thông thái, chớ bỏ qua những phần thịt này.  

Thịt bò cũng giống như thịt lợn, được chia thành nhiều phần, mùi vị và cấu tạo của các phần cũng khác nhau, có phần ngon, có phần kém ngon hơn.

Vì vậy, khi đi chợ mua thịt bò, chúng ta không thể mua một cách tùy tiện mà cần biết cách chọn để món ăn thêm ngon hơn. Dưới đây là 5 bộ phận ngon nhất của con bò, các chị em có thể tham khảo:

Thịt ba chỉ: Phần thịt ba chỉ bò là phần thịt được lấy ở bụng bò, có thịt nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo hay dùng để nướng, xào, nhúng lẩu đều đúng vị. Ngoài ra, nếu có thêm sụn thì dùng để làm món hầm ăn cũng rất ngon được nhiều người yêu thích.

Bắp bò: Phần thịt ở vùng bắp bò còn được gọi là thịt chân giò, được chia ra thành hia phần đó là thịt bắp chân trước và sau. Phần bắp nhỏ ở chân trước gọi là bắp hoa, phần nằm giữa lòi bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa ăn mềm hơn bắp hoa.

Thường thì phần thịt này được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là hầm, luộc, hấp, kho hay nấu canh để giữ độ ngon có sẵn của thịt bắp.

Thịt bắp bò hấp là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh minh họa)

Thịt bắp bò hấp là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh minh họa)

Ức bò: Phần thịt ức bò rất thích hợp làm bò hầm, bò muối. Phần thịt ở ức bò là phần thịt có lẫn cả gân, khi nấu nhừ thì hay được gọi là nạm vừa ngậy vừa giòn sần sật vô cùng tươi ngon. Bạn có thể dùng phần ức bò này nấu phở, hoặc dùng làm món hầm hoặc món xào cũng vô cùng hấp dẫn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong ức bò chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cứ 100g ức bò thì có đến 21g Protein và 155 calo, rất phù hợp để bạn có thể làm những món ăn bổ dưỡng cho gia đình của mình.

Nạc vai: Phần nạc vai là phần thịt ở giữa xương vai, nách, phía thân trước. Phần thịt này khá là dai, vì vậy để chế biến nạc vai ngon nhất, các đầu bếp thường dùng để làm các món hầm hay xay thịt để làm bò viên vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Phần nạc vai cũng có thể chế biến thành món xào thịt mềm nên được nhiều người ưa chuộng.

Thăn bò: Thịt thăn bò là bộ phận có nhiều mô nhất của bò, mỗi con bò chỉ có một lượng nhỏ. Phần thịt này hầu như không có mỡ nên không gây béo, thích hợp với cả các chế độ ăn kiêng.

Một số công dụng tuyệt vời của thịt bò:

Trong 100g thịt bò có chứa khoảng 28g protein, 10g lipid, cung cấp 280kcal năng lượng, nhiều gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác

Theo y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, bệnh đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối, bệnh đái tháo đường…

Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Ngoài ra, các axit linoleic cũng tham gia quá trình duy trì cơ bắp. Cụ thể:

Tăng cường cơ bắp: Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.

Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu (Ảnh minh họa)

Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu (Ảnh minh họa)

Giàu vitamin B6 và protein: Trong thịt bò có lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

Khoáng chất carnitine và nồng độ sarcosine (một chất có liên quan đến ung thư) rất thấp. Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin để giữ cho cơ thể được cân đối, các axit amin rất tốt trong việc tạo các cơ bắp.

Nhiều kali: Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.

Nhiều dầu thực phẩm: Hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.

Giàu magiê và kẽm: Magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic và vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau tăng cường hệ thống miễn dịch và quan trọng hơn có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.

Thịt bò chứa nhiều vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

Nguồn: [Link nguồn]

3 bộ phận đã ngon còn bổ, rẻ của con heo, không mấy người biết để mua

Thịt heo là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc với mọi nhà. Tuy nhiên có những bộ phận của con heo rất ngon, giá lại rẻ nhưng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phong Anh  ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN