Xuất hiện loại dứa “khổng lồ” không phải gọt mắt, chị em thi nhau đặt mua

Sự kiện: Dạo chợ

Mỗi quả dứa nặng từ 1-3kg, thậm chí có quả lên tới 4kg, ruột vàng, mắt nông lại ngọt “lịm tim” khiến không ít chị em thích thú đặt mua.

Là loại trái cây ngon, ngọt và tươi mát, chứa nhiều vitamin và khoáng chất được nhiều người yêu thích, dứa hay còn gọi là khóm hoặc thơm có thể chế biến được nhiều món ăn, thức uống có lợi cho sức khoẻ.

Xuất hiện loại dứa “khổng lồ” không phải gọt mắt, chị em thi nhau đặt mua - 1

Dứa mật vàng óng, ngọt, thơm được nhiều chị em yêu thích.

Thông thường, dứa có trọng lượng từ 0,3-1kg/quả, được bán với giá từ 10-15 nghìn đồng/quả. Ngoài phần vỏ dày, quả dứa có nhiều mắt phải khoét sâu vào trong. Ngoài ra, vì dứa có vị ngọt pha chua, thậm chí có quả chua nhiều nên nhiều người còn khá e ngại khi mua về ăn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện loại dứa “khổng lồ”, to gấp nhiều lần quả dứa thông thường. Không những có lớp vỏ mỏng, mắt dứa lại khá nông, ăn ngọt và thơm khiến nhiều chị em bất ngờ.

Xuất hiện loại dứa “khổng lồ” không phải gọt mắt, chị em thi nhau đặt mua - 3

Dứa mật có thể nặng từ 2-3kg/quả. (Ảnh: Bảo Yến).

Chị Trần Thị Mai, trú tại Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, vào tuần trước, do trời nắng nóng nên chị ra cửa hàng hoa quả gần nhà mua dứa về ép lấy nước uống giải khát. Bất ngờ khi 1 quả dứa chị mua nặng tới 2kg, gấp 4-5 lần những quả dứa trước đây chị mua.

“Nhân viên bán hàng bảo đây là dứa mật, ăn rất ngọt nên tôi mua 2 quả với giá 90 nghìn đồng về gọt thử thì thấy đúng là ngọt thật. Vỏ dứa mỏng, thịt vàng óng, nhiều nước và ăn không hề rát lưỡi như dứa thông thường nên tôi để cả nhà ăn luôn, không cần ép nước”, chị Mai nói.

Xuất hiện loại dứa “khổng lồ” không phải gọt mắt, chị em thi nhau đặt mua - 4

Không chỉ trọng lượng lớn, dứa mật còn có vỏ mỏng, mắt dứa nông và ăn ngọt hơn dứa thông thường.

Thấy dứa to, vị lạ và thơm ngon, chị Mai tìm đầu mối sỉ dứa về bán, ai ngờ chuyến hàng đầu tiên hơn 50 quả dứa được bán hết veo, không còn quả nào để nhà ăn.

Theo chị Mai, đây là giống dứa mật, được trồng phổ biến một số năm gần đây ở các tỉnh như Điện Biên, Lào Cai, Nghệ An, Thanh Hoá, Đắk Lắk và Lâm Đồng. Loại dứa này quả to, ngọt hơn dứa bình thường nên được các địa phương nhân giống và trồng với diện tích ngày một nhiều.

Xuất hiện loại dứa “khổng lồ” không phải gọt mắt, chị em thi nhau đặt mua - 5

Loại dứa này hầu như chỉ phải gọt vỏ bên ngoài chứ không cần công đoạn gọt mắt dứa vì mắt dứa khá nông.

Nghe thấy chị em trong công ty “kháo nhau” về loại dứa “thần thánh”, vừa to vừa ngọt lại không phải mất công gọt mắt dứa, chị Nguyễn Thanh Trà, trú tại Nam Từ Liêm (Hà Nội) cũng đặt mua liền 4 quả về ăn.

“Trước đây tôi thích ăn dứa nhưng ngại nhất phần gọt. Gọt vỏ xong rồi lại phải dùng dao khéo léo khoét từng mắt dứa, bổ ra rồi phải cắt bỏ lõi phía trong để khỏi rát lưỡi nên lần nào mua dứa tôi cũng phải nhờ người bán gọt sẵn, chỉ việc mang về ăn nhưng giờ phát hiện loại dứa “thần thánh” này thì tôi mua cả chục quả về gọt cũng không ngại”, chị Trà cho hay.

Xuất hiện loại dứa “khổng lồ” không phải gọt mắt, chị em thi nhau đặt mua - 6

Quả dứa to nên chỉ cần gọt 1 quả có thể được 1 đĩa lớn.

Theo chị Trà, với giá từ 25-30 nghìn đồng/kg, mỗi quả dứa nặng từ 1,5-3kg, thậm chí có quả nặng đến 4kg nên để mua 1 quả dứa, người tiêu dùng phải chi số tiền từ vài chục nghìn lên đến cả trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, chị cho rằng đây là loại dứa nên thử vì “đáng đồng tiền bát gạo”.

“Loại dứa này mắt rất nông, không cần cắt mắt như dứa ta. Ăn lại ngọt, nhiều nước, nhà tôi ai cũng thích”, chị Trà chia sẻ.

Xuất hiện loại dứa “khổng lồ” không phải gọt mắt, chị em thi nhau đặt mua - 7

Loại dứa này được nhiều người yêu thích, đặt mua nên một số hộ gia đình đã triển khai trồng thay thế các loại cây trồng kinh tế thấp. (Ảnh: Bảo Yến).

Là hộ trồng dứa mật đầu tiên lại xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), chị Hải Yến cho biết, đây là giống dứa mới được gia đình chị trồng thử nghiệm trên mảnh đồi trước kia trồng sắn của gia đình.

“Nhà tôi trồng 5.000 gốc dứa trên đồi trước kia trồng sắn, sau khi trồng khoảng hơn 1 năm sẽ được thu hoạch. Hàng thu đến đâu được mua hết đến đó với giá bán lẻ là 20 nghìn đồng/kg. Mỗi quả dao động từ 0,8-1,5kg/quả, có những quả to hơn nặng 2,5-3kg”, chị Yến cho hay.

Theo chị Yến, so với giống dứa ta, dứa mật cho năng suất và chất lượng cao hơn hẳn, giá thành bán ra thị trường cũng gấp 2-3 lần, có hàng đến đâu bán hết đến đó. Vì vậy, chị cũng mong ngày càng có nhiều hộ gia đình tại địa phương mình biết đến giống dứa này để phát triển kinh tế, thay thế các loại cây hoa màu năng suất thấp hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/xuat-hien-loai-dua-khong-lo-khong-phai-got-mat-chi-em-thi-nhau-dat-mua-5020226...

Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua

Là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, có giá đắt nhất nhì trong các loại trà của Việt Nam nhưng cả năm chỉ có một mùa nên nhiều người tranh thủ đặt mua trà sen về làm quà...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung