Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua

Sự kiện: Dạo chợ

Là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, có giá đắt nhất nhì trong các loại trà của Việt Nam nhưng cả năm chỉ có một mùa nên nhiều người tranh thủ đặt mua trà sen về làm quà biếu hoặc dùng cả năm.

Được mệnh danh là thiên cổ đệ nhất trà, từ lâu, trà sen Tây Hồ đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Với giá bán từ 7-10 triệu đồng/kg, trà sen Tây Hồ cũng trở thành một trong những loại trà có giá đắt nhất nhì của Việt Nam.

Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua - 1

Trà sen Hồ Tây được làm bằng nhiều công đoạn rất cầu kỳ và tỉ mỉ, khắt khe, vì vậy giá thành cũng khá cao.

Ngoài loại trà sen truyền thống được sao khô, các gia đình có truyền thống làm trà sen còn làm trà sen ướp xổi trong từng bông sen và bán với giá 35-50 nghìn đồng/bông, phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Tất bật với các công đoạn làm trà sen, anh Phạm Thế Duyệt, trú tại thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, loại sen dùng để ướp trà phải là sen Bách Diệp thì mới cho chất lượng trà tốt nhất.

Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua - 3

Sen dùng để ướp trà phải là sen bách diệp Hồ Tây mới có lượng hương đạt tiêu chuẩn. (Ảnh: Phạm Thế Duyệt).

“Sen phải được hái từ sáng sớm bởi nó chỉ nở và toả hương đậm nhất vào thời gian này và đặc biệt hái vào ngày nắng vì trời mưa thì hương sen cũng không đảm bảo nên phải tranh thủ từng ngày. Sen được hái về cũng phải bắt tay vào làm trà nhanh nhất có thể vì càng để lâu thì chất lượng hương càng thấp”, anh Duyệt nói.

Trà dùng để ướp sen cũng được anh Duyệt lựa chọn loại trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang, ướp trong chum sành. Ở đáy chum sẽ là một lớp lá sen, sau đó cứ một lượt trà anh Duyệt lại rắc lên một lớp gạo sen cho đến khi đầy chum thì đậy lên một lớp lá sen ở trên cùng.

Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua - 4

Gạo sen được dùng để ướp cùng với trà. (Ảnh: Phạm Thế Duyệt).

“Mỗi kg trà phải dùng hết từ 1.200-1.400 bông sen với 4-5 lần ướp, sấy. Sau 20 ngày với quy trình tỉ mỉ, chặt chẽ thì 1kg trà sen mới ra đời. Vì vậy, trà sen được bán với giá 8 triệu đồng/kg”, anh Duyệt phân tích.

 Nhiều năm gắn bó với nghề làm trà sen, anh Trịnh Đức Kiên, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đa số người Hà Nội mua trà sen để biếu. Trong khi đó, 1kg trà sen có giá thấp nhất cũng 7 triệu đồng. Vì vậy, gia đình anh làm thêm trà sen ướp trong bông hoa bán với giá 35-50 nghìn đồng/bông.

Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua - 5

Những ngày này, các gia đình làm trà sen đang tấp nập sản xuất vì mùa sen chỉ kéo dài 1-2 tháng trong năm. (Ảnh: Phạm Thế Duyệt).

Anh Kiên cho biết, để có sen làm trà, gia đình anh phải mua thầu luôn đầm sen ngay từ đầu mùa. Bông nhỏ thì vặt cánh, bứt gạo để ướp sen còn bông to mới để cho sen vào gói.

“Sen phải là sen Bách Diệp trồng lại Hồ Tây là thơm và hợp làm trà sen nhất. Đặc biệt, phải được hái vào ngày nắng và vào sáng sớm và tiến hành cho trà vào sen nhanh nhất có thể. Trà tôi cũng phải lên tận Thái Nguyên để chọn loại trà ngon nhất, nhập được trà thô ở giai đoạn chưa ướp hương để khi ướp sen sẽ đượm hương tốt nhất”, anh Kiên nói.

Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua - 6

Trước khi cho trà vào bông sen, trà được ướp một ngày với gạo sen, cánh nhỏ của sen và lá sen. (Ảnh: Phạm Thế Duyệt).

Theo anh Kiên, trà trước khi cho vào sen ít nhất một ngày phải được ủ với gạo sen, cánh nhỏ của sen và lá sen. Sau đó mang ra sàng để chỉ còn trà để cho vào bông sen.

Sau khi gói trà vào bông sen, hút chân không, trà sẽ được cho vào tủ đông để ủ lạnh, ít nhất phải 5 ngày sau mới mang ra uống thì hương mới đượm.

“Nhược điểm của loại trà này là hơi tốn chỗ bảo quản. Mỗi năm nhà tôi làm cả vạn bông, phải thuê cả kho lạnh để trữ phục vụ khách mua vào dịp Tết. Có năm kho lạnh bị hỏng, không sửa kịp, nhà tôi phải bỏ đi cả nghìn bông sen, tiếc lắm”, anh Kiên chia sẻ.

Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua - 7

Mỗi bông trà sen ướp xổi được bán với giá từ 35-50 nghìn đồng. (Ảnh: Bảo Yến).

Năm nào cũng đặt cả trăm bông sen ướp trà hút chân không về dùng cả năm và để biếu, chị Nguyễn Thị Hường, trú tại Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, ở Việt Nam có hàng chục loại trà khác nhau như trà Shan Tuyết, trà Thái Nguyên, trà ướp các loại hoa cúc, hoa nhài nhưng trà sen vẫn là loại trà quý nhất.

“Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, kết hợp với trà Thái Nguyên hoặc trà Hà Giang tạo thành loại trà có hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết mà ít có loại trà nào có được. Vì vậy tôi thường mua về để pha uống hàng ngày, tiếp khách hoặc mang biếu vào dịp Tết”, chị Hường nói.

Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua - 8

Nhiều người đặt mua cả trăm bông trà sen ướp xổi về để dùng cả năm hoặc biếu.

Theo chị Hường, nếu đi biếu, ít nhất phải biếu từ 0,5-1kg, như vậy giá lên tới gần chục triệu đồng. Vì vậy, chị thường lựa chọn mua trà sen theo bông để mang biếu. Mỗi bông có giá 50 nghìn đồng, mang 10 bông sen biếu vừa sang lại vừa túi tiền.

Tuy nhiên, theo chị Hường, trà sen được nhiều người yêu thích, giá thành lại cao, làm trà sen đòi hỏi quy trình rất tỉ mỉ và khắt khe từ khâu chọn trà đến khâu chọn hoa, ướp trà, bảo quản mới đạt chất lượng tốt nhất và chuẩn nhất, vì vậy, người mua phải đặt mua ở nơi uy tín hoặc quen biết để mua được hàng chuẩn, tránh mua phải trà sen kém chất lượng hoặc trà ướp bằng quỳ.

Nguồn: http://danviet.vn/dac-san-tra-ha-noi-vao-mua-co-gia-gan-chuc-trieu-dong-kg-nha-giau-tranh-thu-da...

Điều ít biết về loại tôm hùm “đột biến”, khách trả 150 triệu đồng nhưng chủ nhân không bán

Sau khi phát hiện ra con tôm hùm “đột biến này”, một cửa hàng hải sản ở TP. Hồ Chí Minh đã quyết định không bán mặc dù được khách hàng trả số tiền 150 triệu đồng.

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung