Thứ từng bị lãng quên, nay bỗng trở thành hàng hiếm giá cao

Thứ Tư, ngày 31/03/2021 16:24 PM (GMT+7)

Nó được lấy từ quả một loại cây trồng rất nhiều ở các vùng quê nước ta. Hiện nay, thứ này rất được ưa chuộng vì thân thiện với môi trường.

Từ thời xa xưa, xơ mướp được sử dụng để rửa chén và tắm rửa dùng trong cuộc sống hàng ngày. Dần dần, đồ từ sản xuất công nghiệp lại chiếm ưu thế hơn bởi sự tiện lợi, dễ mua ở bất kỳ đâu. Vì lẽ đó, nhiều người không coi trọng xơ mướp mà coi đó là rác và vứt đi. Còn không ít người vẫn tìm mua xơ mướp vì muốn sử dụng sản phẩm từ tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Nhận thấy nhu cầu này của thị trường, chị Đỗ Hương, trú tại Đà Nẵng, đã quyết định đầu tư và phát triển các dòng sản phẩm từ xơ mướp, tạo thương hiệu riêng mình.

Thứ từng bị lãng quên, nay bỗng trở thành hàng hiếm giá cao - 1

Những quả mướp thu hoạch đem về nhà sơ chế để lấy xơ.

“Từ khi có ý tưởng về làm các sản phẩm từ xơ mướp đến bây giờ cũng được 2 năm rồi. Do lúc đó, tôi tìm mua xơ mướp để gia đình dùng không có nên tôi mới có ý nghĩ sẽ trồng và làm ra sản phẩm để bán. Nhưng thời điểm đó, tôi làm bên cho thuê căn hộ cao cấp cho khách du lịch nên chỉ có ý tưởng vậy thôi”, chị chia sẻ.

Khi Covid-19 ập đến, ngành du lịch đóng cửa, chị mới có toàn thời gian tập trung cho xơ mướp. Ngay từ khi bắt đầu, chị về các vùng quê tỉnh Quảng Nam chuyên trồng trọt, lặn lội vào cả những nơi hẻo lánh để tìm nguồn nguyên liệu xơ mướp. Nhưng không thấy ai có, không ai biết xơ mướp để làm vào mục đích gì và họ cũng không muốn để mướp già bán xơ, vì khi tính ra giá trị kinh tế bán mướp non sẽ cao hơn nhiều khi bán mướp già.

Thứ từng bị lãng quên, nay bỗng trở thành hàng hiếm giá cao - 2

Sản phẩm được chị Hương làm từ xơ mướp.

Không bỏ cuộc, chị lại tìm tòi mua nhiều giống mướp khác nhau và thuê đất người quen trồng thử nghiệm. Sau 6 tháng, lứa mướp đầu tiên cho thu hoạch xơ rất tốt, đạt chất lượng như ý muốn. Do năm đầu chưa có kinh nghiệm, chị trồng tiếp mùa vụ thứ hai từ tháng 6 đến năm sau. Và trúng đợt mưa lũ mấy tháng tết vừa rồi, khu vườn mướp nhà chị khoảng 1 nghìn mét bị hư hỏng hoàn toàn.

“Vậy là mất trắng hết bao công sức, tiền bạc tôi đầu tư vào đó. Để cố gắng đủ nguồn hàng cung cấp cho khách, tôi cũng có tìm mua nguồn xơ mướp bên ngoài, nhưng mướp của họ xơ không được như ý muốn hoặc khai thác tự nhiên trên rừng nên xơ không phù hợp làm các sản phẩm của tôi làm”, chị chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chị cho biết xơ mướp nhà chị không dùng chất tẩy trắng hoặc ngâm hoá chất bảo quản. Vì lẽ đó, các sản phẩm chị làm ra được nhóm bạn bán hàng trên kênh Amazon hợp tác để đưa sản phẩm ra thị trường Mỹ. Ngoài ra, chị nhận được rất nhiều lời mời hợp tác từ cộng tác viên và các công ty muốn lấy hàng số lượng lớn mỗi tháng trên 5.000 miếng xơ mướp các loại bán đi thị trường Hàn Quốc và các tỉnh thành trong nước.

Thứ từng bị lãng quên, nay bỗng trở thành hàng hiếm giá cao - 3

Giá mỗi sản phẩm dao động từ 17.000 - 35.000 đồng, tùy thuộc vào từng loại.

“Tôi đều từ chối vì trước tiên không đủ mướp làm ra sản phẩm cung cấp cho họ, thứ 2 là tôi muốn sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải có tem nhãn mang thương hiệu xơ mướp của riêng mình, chứ tôi không muốn nhận làm gia công mang thương hiệu khác”, chị chia sẻ.

Hiện nay, chị chỉ tập trung vào sản phẩm bông tắm khúc 14cm, bông tắm nguyên quả, bông tắm Oval, miếng rửa chén, combo tẩy tế bào da chết trên măt và túi thơm đựng hương liệu bỏ trong tủ quần áo hoặc trên xe oto, văn phòng làm việc... để cung cấp ra thị trường. Mỗi sản phẩm có giá từ 17.000 – 35.000 đồng, tuỳ theo sản phẩm.

Thứ từng bị lãng quên, nay bỗng trở thành hàng hiếm giá cao - 4

Có những thời điểm trong năm, chị Hương không có để bán ra thị trường.

Vì mướp trồng mất 6-7 tháng mới thu hoạch được nên có nhiều thời điểm trong năm không có xơ mướp để làm, hàng không có để bán. Và trong tương lai, khi dịch covid bị đẩy lùi, chị sẽ làm 1 cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm cho khách khi đến du lịch mang thương hiệu sản xuất tại TP. Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu của PV, trên thị trường nước ta, xơ mướp giờ được bán với giá dao động từ 8.000 – 120.000 đồng/sản phẩm, tùy từng loại. Trong đó, sản phẩm bông tắm xơ mướp có giá cao nhất. Dù giá cao, nhiều người ở thành thị rất chuộng mua loại này về sử dụng vì chúng thân thiện với môi trường. 

Nguồn: http://danviet.vn/thu-tung-bi-lang-quen-nay-bong-tro-thanh-hang-hiem-gia-cao-50202131316256305.h...

Buồng chuối “nhỏ tí”, khách vẫn chịu chi hơn nửa triệu đồng để mua

Dù ở thời điểm nào, loại chuối này vẫn đắt hàng và giá cao ngất lên đến 50.000 đồng/kg, mua cả buồng vào khoảng 800.000...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung