Mùa Vu lan năm nay, dịch vụ cúng online "lên ngôi" khi dịch Covid-19 đang phức tạp

Dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, năm nay nhiều gia đình ở Hà Nội lựa chọn hình thức dự lễ Vu lan trực tuyến và nhờ dịch vụ làm lễ online thay vì trực tiếp lên chùa như mọi năm.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có khuyến nghị với các chùa, cơ sở tự viện nên tăng cường các khóa lễ Vu lan bằng hình thức trực tuyến. Việc đăng ký cầu siêu cho ông bà tổ tiên cũng được khuyến nghị nên thực hiện qua các ứng dụng trực tuyến do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại Hà Nội, nhiều gia đình lựa chọn nhờ dịch vụ làm lễ Vu lan online mà không lên chùa. Mọi năm, bà Lê Thị Bích Hường (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và gia đình tập trung lên chùa ở Nghĩa trang Lạc Hồng Viên ở Hòa Bình để dự lễ Vu lan báo hiếu cùng với nhiều gia đình khác. Nhưng năm nay, bà Hường lựa chọn hình thức cúng trực tuyến ở nhà, dự lễ Vu lan qua livestream.

Mùa Vu lan năm nay, dịch vụ cúng online "lên ngôi" khi dịch Covid-19 đang phức tạp - 1

Bà Hường làm lễ Vu lan ngay tại nhà

Mùa Vu lan năm nay, dịch vụ cúng online "lên ngôi" khi dịch Covid-19 đang phức tạp - 2

Theo bà Hường, mọi năm gia đình con cháu tập trung lên nghĩa trang viếng tổ tiên nhưng năm nay dịch bệnh nên con cháu ở nhà tưởng nhớ những người đã khuất

Bà Hường cho biết phía nhà chùa tổ chức lễ Vu lan online rất trang trọng, tuy mình không có mặt trực tiếp nhưng vẫn cảm nhận được sự thiêng liêng, gần gũi. “Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gia đình tôi quyết định không lên nghĩa trang nữa mà nhờ dịch vụ làm lễ Vu lan online. Vẫn biết lễ Vu lan lên tận nơi sẽ tốt hơn, con cháu được gần gũi với ông bà, tổ tiên nhưng dịch bệnh, mình hướng về tổ tiên bằng công nghệ, cốt là ở cái tâm”, bà Hường nói

Cũng như bà Hường, gia đình chị Lê Mai Hoa (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng quyết định làm lễ Vu lan báo hiếu tại nhà, tránh tập trung nơi đông người.

Mùa Vu lan năm nay, dịch vụ cúng online "lên ngôi" khi dịch Covid-19 đang phức tạp - 3

Mùa Vu lan năm nay, dịch vụ cúng online "lên ngôi" khi dịch Covid-19 đang phức tạp - 4

Nhiều gia đình lựa chọn hình thức cúng giỗ, làm lễ Vu lan online

"Nhớ đến công sinh thành của cha mẹ, năm nào tôi cũng tham dự đại lễ và xúc động khi thực hiện nghi thức bông hồng cài áo. Bông hoa hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành. 

Với ý nghĩa đó, những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một đóa hoa hồng đỏ thắm tự hào với niềm hạnh phúc vô biên vì còn cha còn mẹ là còn tất cả, còn những nghĩa tình cao quý, thân thương. Còn đóa hồng màu trắng như một nỗi buồn bất hạnh, sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết khi đã mất cả cha mẹ mùa Vu lan. Tôi may mắn khi còn cả cha và mẹ. Trong thâm tâm tôi luôn muốn bố mẹ mãi khoẻ mạnh, vui vầy bên con cháu", chị Hoa chia sẻ

Đại đức Thích Trí Thịnh, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Trụ trì của Kim Sơn Lạc Hồng cho biết, quan trọng nhất với những người con Phật là chữ Tâm. Vì vậy, dù chúng ta trực tiếp tham dự hay qua các hình thức gián tiếp, mà tâm của chúng ta hướng về tổ tiên ông bà, cha mẹ bằng việc làm, hành động tốt thì đều thể hiện được sự hiếu thảo, trọn vẹn tâm hiếu.

Mùa Vu lan năm nay, dịch vụ cúng online "lên ngôi" khi dịch Covid-19 đang phức tạp - 5

Đại đức Thích Trí Thịnh cho biết, dù chúng ta trực tiếp tham dự hay qua các hình thức gián tiếp, mà tâm của chúng ta hướng về tổ tiên ông bà, cha mẹ bằng việc làm, hành động tốt thì đều thể hiện được sự hiếu thảo, trọn vẹn tâm hiếu

“Trong mùa Vu Lan năm nay, sống có trách nhiệm với bản thân là có trách nhiệm với gia đình, với xã hội cũng chính là làm tròn chữ “Ân” đầu tiên trong Tứ Trọng Ân mà Đức Phật đã chỉ dạy. Đó là Ân Tổ Quốc”, đại đức Thích Trí Thịnh nói.

Ông Trần Tuấn Anh - đại diện Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên - cho biết: “Mọi năm, chúng tôi đều chuẩn bị chu đáo và rất nhiều hoạt động để đón tiếp hàng nghìn lượt khách tới viếng thăm khuôn viên phần mộ gia đình, cũng như tham dự đại lễ. Bởi chúng tôi hiểu rằng, với người Việt Nam, ngày Vu Lan là ngày đặc biệt, ngày lễ lớn nhất trong năm để tưởng nhớ người quá cố, người thân đã khuất của mỗi gia đình.

Chính vì nhu cầu đó, chúng tôi tìm giải pháp tốt nhất để khách hàng có thể thực hiện được các hành động, tấm lòng gửi tới người thân, cũng như trong thâm tâm khách hàng thấy thực sự an lòng, ấm áp", ông Tuấn Anh chia sẻ

Theo ông Tuấn Anh, dù thực hiện qua hình thức trực tuyến, online, nhưng mọi khâu từ chuẩn bị, lễ vật, đồ cúng, quần áo chúng sinh, khóa lễ đều diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh, đầy đủ và thiêng liêng nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/mua-vu-lan-nam-nay-dich-vu-cung-online-len-ngoi-khi-dich-covid-19-dang-phuc-ta...

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2020 tăng thấp nhất trong 5 năm qua

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8/2020 tăng 0,07% so với tháng 7 và giảm 0,12% so với tháng 12/2019 - mức thấp nhất trong giai đoạn...

Chia sẻ
Theo Hồng Phú (Dân Việt)
Lễ Vu lan báo hiếu Xem thêm
Báo lỗi nội dung