Loại thịt “trời ban” đắt nhất hành tinh, cả thế giới chỉ có 2.200 con để thịt

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chỉ với khoảng 2.200 con được nuôi riêng để lấy loại thịt này, trong đó chỉ có một số ít được thu hoạch hàng tháng, olive wagyu được coi là loại bít tết hiếm nhất trên thế giới.

Bò Wagyu vốn nổi tiếng với chất lượng thịt hảo hạng được giới ẩm thực thế giới khẳng định từ lâu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản còn có một loại Wagyu cao cấp, quý hiếm hơn rất nhiều. Đó là Olive Wagyu - đặc sản “trời ban” của đảo Shodoshima, thuộc vùng biển Seto, tỉnh Kagawa, Nhật Bản.

Loại thịt “trời ban” đắt nhất hành tinh, cả thế giới chỉ có 2.200 con để thịt - 1

Lịch sử của món olive wagyu gắn liền với lịch sử của đảo Shodoshima, thuộc tỉnh Kagawa của Nhật Bản. Còn được gọi là “Đảo olive”, vì điều kiện khí hậu có thể so sánh với vùng Địa Trung Hải, Shodoshima là quê hương trồng olive của Nhật Bản. Đây cũng là nơi bò Wagyu đã được nuôi từ thế kỷ thứ 8, chủ yếu làm động vật kéo, trồng lúa và vận chuyển vật nặng.

Việc tạo ra món olive wagyu nói chung là do Masaki Ishii, một nông dân trên đảo Shodoshima. Ông lo lắng khi thấy người dân lãng phí số lượng olive đã qua sử dụng - hay còn được gọi là “lees”. Ông đã quyết định làm điều gì đó để giải quyết vấn đề. Lees về cơ bản là quả olive ép còn sót lại sau quá trình sản xuất dầu, và chúng rất giàu chất dinh dưỡng, vì vậy Masaki nghĩ rằng phải có cách để sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Là chủ sở hữu trang trại bò Wagyu, người nông dân này thử cho gia súc ăn olive đã qua sử dụng, nhưng đó là một ý tưởng rất tồi. Những con bò không ăn thức ăn khác thường vì kết cấu bất thường và vị đắng của olive hoàn toàn không theo ý thích của chúng. Nhưng Masaki không từ bỏ kế hoạch của mình. Thay vào đó, ông bắt đầu tìm cách làm cho những quả olive đã qua sử dụng trở nên ngon miệng hơn.

Loại thịt “trời ban” đắt nhất hành tinh, cả thế giới chỉ có 2.200 con để thịt - 2

Qua quá trình thử nghiệm và sai lầm, Masaki Ishii nhận thấy rằng bằng cách nướng nhẹ, sấy khô và ép những quả olive đã qua sử dụng để tạo ra đường tự nhiên trong chúng, ông có thể làm cho chúng ngon hơn rất nhiều đối với bò. Đó là bởi vì việc nướng bánh đã làm ra lượng đường tự nhiên trong olive.

Nhưng dù Masaki đã thành công trong việc hạn chế sự lãng phí, ông ấy không nhận ra rằng mình cũng đã cố gắng cách mạng hóa thịt bò wagyu cho thời đại rất lâu về sau. Việc bổ sung olive đã qua sử dụng vào chế độ ăn của gia súc đã làm thay đổi hương vị của chính miếng thịt và những người thợ chế biến thịt bò Nhật Bản cảm nhận được sự khác biệt này ngay khi họ nếm thử. Rõ ràng, sự đậm đà của olive đã tăng cường hương vị của thịt, làm cho miếng bít tết mọng nước thậm chí còn ngon hơn rất nhiều.

Không ai có thể phủ nhận hương vị đặc biệt ở món thịt bò olive wagyu, nhưng thật đáng buồn, đó là thứ mà ít người được nếm thử. Vì số lượng gia súc này cực kỳ hạn chế - chỉ có khoảng 2.200 con bò wagyu tồn tại trên thế giới. Ngay cả ở Nhật Bản, bạn cũng rất khó tìm thấy olive wagyu chứ chưa nói đến phần còn lại của thế giới. Olive Wagyu là loại thịt rất hiếm, đến nỗi nhiều chủ nhà hàng ở Nhật Bản thậm chí còn chưa nghe nói về nó.

Một miếng bít tết hiếm có như thế nên tất nhiên giá bán không hề rẻ. Crowd Cow, công ty duy nhất cung cấp món olive wagyu ở Hoa Kỳ, bán bít tết mắt sườn A5 trên trang web của mình với giá 240 USD một miếng (~5,4 triệu đồng). Tại một nhà hàng khác, một miếng bít tết olive wagyu thậm chí còn có giá gần 500 USD (~11 triệu đồng).

Nguồn: http://danviet.vn/loai-thit-troi-ban-dat-nhat-hanh-tinh-ca-the-gioi-chi-co-2200-con-de-thit-5020...

Đua nhau trồng loại cây độc có thể gây chết người, nhiều gia đình đổi đời vì thương lái tranh mua

Đây là một loại cây độc, có thể làm chết người nếu ăn phải. Nhưng loại cây này lại giúp nhiều hộ dân thoát nghèo,...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Oddycentral) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung