9x làm nhà siêu “mini”, bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Để làm những ngôi nhà siêu mini này, 9x Hải Phòng phải dành ra từ 7-15 ngày để hoàn thiện. Tùy thuộc vào kích thước, có những sản phẩm bán giá đến 7 triệu đồng.

“Để làm các mô hình nhà nhỏ này, người làm cần phải tính toán, cân đối tỉ lệ sao cho hợp lý và cách tô màu sao cho đẹp, giống thật. Bên cạnh đó, thứ quan trọng nữa là người làm cần có đam mê, vì bộ môn này yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên trì. Và tùy từng loại tiểu cảnh, người làm cần trang bị kiến thức phù hợp như cắt tỉa cây, chăm sóc cây…”, anh Hoàng Văn Tài – người làm mô hình nhà tiểu cảnh ở Đồng Hoà, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng cho biết.

Cách đây khoảng 3 năm, anh bắt đầu biết đến bộ môn làm tiểu cảnh trang trí nói chung trong một lần xem video trên mạng do người Nhật làm. Nhưng từ năm ngoái anh mới bắt đầu làm mô hình tiểu cảnh nhà Bắc Bộ. “Vì tôi bỗng xem được một video nhà tiểu cảnh Bắc bộ của một nghệ nhân tham dự festival cây cảnh. Thấy đẹp và rất hấp dẫn, tôi bắt đầu tìm hiểu và mày mò làm theo”, anh nói.

9x làm nhà siêu “mini”, bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm - 1

Mỗi sản phẩm như này anh Tài thường dành ra 7-15 ngày để hoàn thiện.

Bắt đầu bao giờ cũng gặp nhiều khó khăn, anh cũng không ngoại lệ, làm bị hỏng và không ưng ý không biết bao nhiêu mô hình nhà Bắc bộ. Mỗi lần thất bại, anh lại tự nhủ bản thân phải cố gắng hơn nữa để hoàn thiện một tác phẩm như mong muốn.

Sau nhiều ngày làm, anh cũng hoàn thiện một tác phẩm như ý muốn. Sau hơn 1 năm, anh ưng ý một tác phẩm nhà cổ Bắc bộ đang được trưng bày trong sân của gia đình.

Tùy thuộc vào kích thước, anh phải dành ra từ 7-15 ngày để hoàn thiện một tác phẩm. Kích thước thì tùy thuộc vào yêu cầu khách đặt, to nhất 160x80cm, nhỏ nhất 30x30cm.

Để hoàn thiện mô hình nhà tiểu cảnh, người thợ cần thực hiện khá nhiều công đoạn như: làm đế chậu, sân gạch, hàng rào, cổng, nhà, mái ngói… trong đó, khâu làm mái ngói khó và tỉ mỉ nhất vì phải làm từng mảnh ngói nhỏ một nên rất mất thời gian và công sức.

9x làm nhà siêu “mini”, bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm - 2

Anh mua cát, xi măng... về tự làm gạch, ngói và xây dựng.

Xây những ngôi nhà mini này, anh Tài cũng phải mua gạch, cát, xi măng… và thiết kế như xây nhà để ở bình thường. Anh phải tự tay làm và xây dựng tất cả. Chưa kể, anh còn phải tính toán tỉ lệ sao cho phù hợp nhất và sắp xếp trang trí sao cho như thật.

Ngoài tiểu cảnh nhà mini, anh còn làm các loại tiểu cảnh bán cạn, tức là 1 nửa dạng núi non còn 1 nửa ngập nước để thả cá.

Vì mỗi sản phẩm sẽ có kích thước và kiểu dáng khác nhau, công sức bỏ ra cũng khác nhau nên giá thành cũng khác nhau, dao động từ 1,2 – 7 triệu đồng/sản phẩm. Đó là giá chưa bao gồm các cây cối trồng trên mô hình đó. Nếu có cây trồng, giá bán sẽ khác và phụ thuộc vào loại cây trồng trong tiểu cảnh đó.

9x làm nhà siêu “mini”, bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm - 3

Khách hàng đều đặt trước nên kích thước không cố định.

9x làm nhà siêu “mini”, bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm - 4

Mỗi sản phẩm này có giá bán dao động từ 1,2-7 triệu đồng, chưa bao gồm cây trồng.

Những mô hình này thường dùng trong việc trang trí sân vườn, nhà cửa hoặc để trồng bonsai. Vì vậy, anh nhận được khá nhiều đơn đặt hàng từ khách hàng và anh làm theo. Nhưng đây không phải công việc chính nên anh chỉ tranh thủ những khoảng thời gian rảnh để thực hiện và thu nhập cũng dựa theo đơn đặt hàng. “Có những tháng tôi rảnh nhiều thì làm được 2-3 sản phẩm, còn có những tháng bận thì chỉ làm được 1 sản phẩm thôi”, anh nói.

Dù vậy, anh vẫn mong muốn trong tương lai mở một cửa hàng nhỏ để trưng bày các sản phẩm của bản thân, thỏa mãn đam mê.

Nguồn: http://danviet.vn/9x-lam-nha-sieu-mini-ban-gia-hang-trieu-dong-san-pham-50202141145821801.htm

“Bắt” loại cây tưởng như vô giá trị tiết mật, 9x bán hơn 400.000 đồng/lít

Loại cây này đặc trưng của miền Tây Nam bộ, tuy nhiên trước đây nó chỉ đem lại giá trị kinh tế thấp cho bà con nơi...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung