Loại hoa mọc trong vườn, lên chợ mạng có giá tới 70.000 đồng/kg

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Không chỉ lấy củ, hoa của loại cây này còn là đặc sản có thể chế biến nhiều món ăn độc lạ. Trên một số trang mạng, thậm chí còn được bán với giá 70.000 đồng/kg.

Nhiều người nghe tên đã rất ngạc nhiên, nhưng đối với người dân miền núi, vùng cao thì hoa gừng là đặc sản hiếm vì mỗi năm chỉ có 1 lần.

Cứ khoảng tầm tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là thời điểm thu hoạch hoa gừng của người dân vùng cao. Trước đây, hoa gừng chỉ xuất hiện trong bữa ăn của người dân vùng cao, nhưng  vài năm gần đây, nhiều người đã biết đến hoa gừng như một món rau đặc sản mà mỗi năm bà con chỉ thu hái vào thời điểm này.

Loại hoa mọc trong vườn, lên chợ mạng có giá tới 70.000 đồng/kg - 1

Được ví như măng ngọt, mấy năm gần đây, hoa gừng trở thành món ăn đặc sản hiếm có từ vùng cao được nhiều người lùng mua vì mỗi năm chỉ có 1 mùa

Những ngày này, nhiều hộ gia đình tại xã biên giới Na Ngoi huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đang tích cực lên rẫy gừng hái hoa của loại cây này về chế biến món ăn và bán ở các chợ phiên trong vùng.

Chị Lầu Y Cở - người dân trong xã Na Ngoi cho biết, hoa gừng mọc từ củ, bông to bằng ngón tay cái và có cuống dài khoảng 10-15cm, màu xanh đậm nằm ở dưới tán lá. Mỗi gốc gừng có thể ra từ 8 đến 20 hoa, gốc tốt có thể nhiều hơn.  

Loại hoa mọc trong vườn, lên chợ mạng có giá tới 70.000 đồng/kg - 2

Hoa gừng mọc từ củ, bông to bằng ngón tay cái và có cuống dài 10 -15 cm

Để hái hoa gừng, người dân dùng những chiếc dao nhỏ, hoặc kéo cắt để tránh ảnh hưởng đến củ gừng. Một buổi sáng người dân có thể thu được 10 đến 20 kg hoa gừng, với giá bán từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg, cho thu nhập từ 250 đến 400 ngàn đồng.

“Thời gian này có nhiều người đặt mua hoa gừng lắm, nên ta vừa chăm sóc cây gừng vừa hái hoa về bán cho thương lái kiếm thêm tiền mua sách vở, đồ dùng học tập cho con vào năm học mới" - chị Lầu Y Cở phấn khởi nói. 

Tại các chợ phiên, hay dọc các tuyến đường ở vùng cao, hoa gừng được bày bán khá nhiều, với giá lẻ từ 5 đến 10 ngàn đồng/mớ

Ông Mùa Bá Giờ, chủ tịch UBND xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn cho biết, với hơn 468 ha gừng, ngoài thu hoạch củ gừng thì hoa gừng là loại nông sản rất dễ tiêu thụ trên địa bàn huyện.

“Với tiền bán hoa gừng đã góp thêm nguồn thu cho người nông dân trồng gừng ở Kỳ Sơn” – ông Giờ cho hay.

Loại hoa mọc trong vườn, lên chợ mạng có giá tới 70.000 đồng/kg - 3

Hoa gừng trở thành một mặt hàng nông sản được bán chung với các loại nông sản khác ở các chợ vùng cao

Từng có dịp công tác ở xã miền núi của huyện Kỳ Sơn, anh Tạ Minh Thành (Đống Đa, Hà Nội) đã được thưởng thức món hoa gừng. Anh cho biết, hoa gừng ăn giòn ngon, mùi rất thơm, lại chế biến được nhiều món. Người dân nơi đây thường ví hoa gừng như loại măng ngọt, nhưng hoa gừng đặc biệt hơn vì nó có thể làm món canh giải cảm.

“Tôi ăn nhiều thành nghiện, cứ đến mùa hoa gừng là tôi nhất định phải nhờ đồng nghiệp cũ mua giúp 1 ít để ăn", anh Thành nói.

Tương tự, chị Dương Thị Lan hiện đang sống ở Hoàng Mai, Hà Nội cho hay: “Mình quê ở Yên Châu (Sơn La) nên từng biết loại hoa gừng này bởi bà con ở quê cũng trồng rất nhiều gừng. Trước đây, bà con thu hái về ăn thay rau nhưng mấy năm nay hoa gừng được nhiều người biết đến nên đã về thu mua. Họ bảo đặc sản hiếm vì mỗi năm chỉ có 1 mùa."

Được biết, mùa hoa gừng năm ngoái, chị Lan đã bán được hơn 10 đợt, mỗi đợt chỉ khoảng 15-20kg hoa, chủ yếu bán cho người quen hoặc người đặt từ trước.

Theo chị Lan, những người đã từng ăn hoa gừng đều rất thích, nhận xét ngon hơn cả măng ngọt. Hoa gừng được coi như rau sạch không hóa chất, không có thuốc kích thích, rất an toàn lại chế biến được nhiều món như xào tôm, xào thịt bò, nấu canh vịt hoặc canh gà..., vừa ấm bụng lại vừa giải cảm. Vì thế, năm nay từ đầu tháng đã có người dặn lấy hoa gừng. 

Loại hoa mọc trong vườn, lên chợ mạng có giá tới 70.000 đồng/kg - 4

Hoa gừng có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhiều người thích

Mùi hương của hoa gừng khá đặc biệt và được người dân ở các huyện vùng cao chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau, từ những món ăn dân dã đến các món ăn đắt tiền, như: Hoa gừng xào thịt bò, xào măng, trộn với măng, một số loại rau gia vị (người Thái gọi là món Pắc chúp) …

Hoa gừng là sản phẩm nông sản sạch được thu hái từ nhiều nơi như Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An... Khoảng thời gian này tại các chợ phiên hay dọc tuyến đường ở vùng cao tại các địa phương trên, hoa gừng được bày bán khá nhiều, với giá lẻ từ 5 đến 10 ngàn đồng/mớ. Còn tại một số trang mạng, sau khi trừ công cước vận chuyển hoa gừng được rao bán dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-hoa-moc-trong-vuon-len-cho-mang-co-gia-toi-70000-dong-kg-5020202104582298...

Bất ngờ những cây cảnh nhìn ”như khúc củi khô” mà giá đắt không tưởng

Nếu nhìn thoáng qua, không ai nghĩ những "khúc củi khô" này lại có giá đắt đỏ đến vậy

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung