Loại bắp cải giá hơn 300.000 đồng/kg có gì đặc biệt?

Sự kiện: Dạo chợ

Loại bắp cải này đang được rao bán trên thị trường, giá bán đến 300.000 đồng/kg. Nhiều người tò mò không biết nó có gì đặc biệt?

Bắp cải tí hon có tên tiếng Anh là Brussels Sprouts, một loại cải được trồng để lấy mầm, có nguồn gốc từ Bỉ. Bắp cải tí hon được trồng cực kỳ nhiều ở khu vực các nước như châu Âu, Bắc Mỹ, những nơi có khí hậu mát mẻ.

Tại Đà Lạt (Lâm Đồng), từ thời Pháp thuộc, loại bắp cải tí hon này đã được trồng làm thực phẩm cho quan chức nhưng sau không được trồng phổ biến. Thời điểm hiện tại, bắp cải tí hon cũng chưa có ai trồng làm kinh tế mà chủ yếu trồng nhỏ lẻ để gia đình dùng.

Theo tìm hiểu, cây bắp cải tí hon có mầm rau mọc khá nhiều, dọc theo thân cây, tại mỗi cuống lá sẽ cho ra một nhánh bắp cải nhỏ. Cây bắp cải tí hon trưởng thành có thể cao từ 80 - 120 cm. Mỗi cây sẽ cho thu hoạch từ 150 - 170 bắp cải mini, có trọng lượng từ 50-60 bắp cải/kg. Bắp cái tí hon chỉ to bằng quả mận, chúng có đường kính chỉ khoảng từ 2,5-4cm.

Bắp cải tí hon hiện được bán trong siêu thị lớn ở Hà Nội.

Bắp cải tí hon hiện được bán trong siêu thị lớn ở Hà Nội.

Loại bắp cải này phù hợp với nơi có khí hậu mát mẻ. Nên chúng thường được trồng vào vụ mùa đông xuân ở miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Ở miền Nam, nếu người dân muốn trồng loại bắp cải này phải tìm nơi có không gian thoáng mát, che nắng đầy đủ.

Mấy năm gần đây, bắp cải tí hon nhập khẩu vào nước ta và bày bán trên thị trường. Thời điểm mới xuất hiện, người tiêu dùng không khỏi “giật mình” khi bắp cải tí hon được bán giá lên đến 400.000 đồng/kg.

Hiện tại, bắp cái tí hon đang được bày bán tại siêu thị, giá bán mỗi cân là 359.000 đồng, chia thành từng set nặng khoảng 250 – 350 gram, giá bán hơn 100.000 đồng/set.

Ngoài giá thành đắt đỏ, loại bắp cải này khá hiếm và khó nhập. Hơn nữa, có người bán cho biết loại bắp cải này được vận chuyển rất cầu kỳ và bảo quản lạnh rất kỹ lưỡng nên giá thành cũng cao.

Bắp cải này nhập khẩu và đóng thành từng set nặng từ 250 - 350 gram/set.

Bắp cải này nhập khẩu và đóng thành từng set nặng từ 250 - 350 gram/set.

Bắp cải tí hon đang được bán giá 359.000 đồng/kg.

Bắp cải tí hon đang được bán giá 359.000 đồng/kg.

Trên chợ mạng, hạt giống bắp cải tí hon cũng được rao bán khá nhiều, giá bán khoảng 100.000 đồng/2 gói. Nhiều người bán miễn phí vận chuyển cho những khách hàng mua 2 gói.

Tuy nhiên, khách hàng mua hạt giống bắp cải tí hon thì nên chọn ở các cửa hàng uy tín, hạt màu đen, tròn đều thì sẽ có tỉ lệ nảy mầm cao. Còn giá thể trồng loại cây này là đất thịt nhẹ, cát pha hoặc đất phù sa.

Được biết, loại bắp cải này được cho là có chứa hàm lượng cao acid folic, vitamin K, vitamin A, giàu chất xơ, ít chất béo và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho trí não, làm giảm hàm lượng cholesterol. Đây cũng là một “siêu thực phẩm” bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống lại ung thư.

Khi chế biến, bắp cải tí hon được nấu chín vừa phải sẽ ngon, ngọt còn nếu chín quá sẽ bị nhũn và đắng. Nhiều người cho rằng bắp cải tí hon làm món nướng, hấp hay làm salad đều ngon. Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng để nấu canh hoặc xào đều được.

Nguồn: [Link nguồn]

Vải thiều mỗi năm đưa về hàng tỷ USD cho người dân nông dân ở quốc gia này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN THƠM ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN