Hơn 2 tấn tôm hùm Caribe đổ bộ chợ Việt, “nhà giàu” mua cả chục con về biếu Tết

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Được coi là thứ “vàng đỏ” quý giá của người dân bản xứ tại Mê-xi-cô, tôm hùm Caribe lần đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam phục vụ nhu cầu mua sắm Tết Nhâm Dần 2022.

Vào những ngày cận Tết, thị trường hàng Tết và quà biếu Tết lại trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Ngoài lựa chọn những loại quà tặng truyền thống như gà chín cựa, gà trống thiến hay bánh, kẹo thì nhiều gia đình lại đi “săn lùng” những loại quà biếu “độc lạ” để làm quà biếu Tết. Trong đó, các loại hải sản nhập khẩu hạng sang được chú ý hơn cả.

Cùng thời điểm này năm ngoái, người tiêu dùng “rủ nhau” đi mua tôm hùm Úc, loại tôm hùm đỏ như đá Ruby đổ bộ về chợ Việt với giá 2 triệu đồng/kg. Chỉ trong 1 tuần, một hệ thống hải sản đã bán được khoảng 4 tấn tôm hùm Úc.

Hơn 2 tấn tôm hùm Caribe đổ bộ chợ Việt, “nhà giàu” mua cả chục con về biếu Tết - 1

Tôm hùm Caribe được bán tại các cửa hàng hải sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết Nhâm dần 2022.

 Năm nay, tại các cửa hàng hải sản cao cấp lại xuất hiện loại tôm hùm Caribe được bán với giá cả chục triệu đồng/con. Đây là lần đầu tiên loại tôm hùm này được nhập khẩu về thị trường Việt Nam.

Anh Tiêu Thiên Vũ, quản lý cửa hàng hải sản tại Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, nắm bắt được nhu cầu mua các loại hải sản cao cấp làm quà biếu nên năm nay, ngoài các loại hải sản nhập khẩu như cua hoàng đế, tôm hùm Úc, tôm hùm Alaska, cua Tuyết thì bên anh còn nhập khẩu tôm hùm Caribe về bán Tết.

Hơn 2 tấn tôm hùm Caribe đổ bộ chợ Việt, “nhà giàu” mua cả chục con về biếu Tết - 3

Mỗi con tôm hùm Caribe có giá từ vài triệu đồng đến cả chục triệu đồng, tuỳ cân nặng.

“Cách đây 3-4 năm thì người dân lựa chọn cua hoàng đế và tôm hùm Alaska với giá từ 2-3 triệu đồng/kg để biếu Tết nhưng 2 năm nay thì tôm hùm lại trở thành mặt hàng “hot””, anh Vũ nói.

Theo anh Vũ, tôm hùm của Việt Nam cũng có nhưng trọng lượng tôm hùm xanh cũng chỉ khoảng 0,3-0,6kg/con, giá bán từ 1,2-1,5 triệu đồng/kg; tôm hùm bông có trọng lượng từ 0,8-1,2kg/con, có giá bán từ 1,8-2 triệu đồng/kg.

Trong khi đó, tôm hùm nhập khẩu Úc hoặc Caribe có trọng lượng lên đến 4kg, màu sắc đẹp nhưng giá cũng chỉ từ 2-2,5 triệu đồng/kg. Vì vậy, nhiều người lựa chọn hải sản nhập khẩu với giá phải chăng về biếu Tết.

Hơn 2 tấn tôm hùm Caribe đổ bộ chợ Việt, “nhà giàu” mua cả chục con về biếu Tết - 4

Nhiều người khá tò mò về loại tôm hùm này khi lần đầu được nhập khẩu và bày bán tại Việt Nam.

Theo quan sát, mỗi con tôm hùm Caribe có chiều dài từ 40-60cm, chiều ngang từ 15-20cm (chưa tính phần chân và râu), có trọng lượng từ 1,5-4kg đang được bán với giá từ 2,5-3 triệu đồng/kg.

Ông Trần Văn Trường - Giám đốc một đơn vị kinh doanh hải sản cho biết, năm nay là năm đầu tiên công ty ông nhập khẩu chính ngạch 2 tấn tôm hùm Caribe từ Mexico về bán tại Việt Nam sau nhiều tháng thương thảo và làm thủ tục.

“Chúng tôi nhập về 2 tấn nhưng chỉ sau 1 ngày, khách sỉ đã đặt hết một nửa, khách lẻ cũng liên tục đặt hàng. Có khách còn đặt luôn 10 con để mang biếu Tết”, ông Trường nói.

Cũng theo ông Trường, tôm hùm Caribe có phần thịt săn chắc, thơm ngon như tôm hùm bông của Việt Nam. Tuy nhiên, tôm hùm bông của Việt Nam có size 1,2kg/con trở lên là rất hiếm. Trong khi đó, tôm hùm Caribe có size từ 1,5kg trở lên được đánh giá là loài tôm thượng hạng, rất hợp với việc mua làm quà biếu hoặc thưởng thức vào dịp Tết.

Hơn 2 tấn tôm hùm Caribe đổ bộ chợ Việt, “nhà giàu” mua cả chục con về biếu Tết - 5

Đa số mọi người đặt mua loại tôm này làm quà biếu Tết.

Đặt mua 2 con tôm hùm Caribe với giá 2,6 triệu đồng/kg, chị Nguyễn Thanh Loan, trú tại Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, cách đây 4 năm, vợ chồng chị đã sang Mexico du lịch và từng ăn tôm hùm với giá 80 USD/con.

“Chúng tôi đi ăn buffet tại nhà hàng nhưng nếu sử dụng thêm món tôm hùm nướng thì phải trả thêm 80 USD/con. Vị ngọt và thơm của món tôm hùm kiến tôi nhớ mãi. May quá năm nay thấy cửa hàng hải sản bán loại tôm này nên tôi mua luôn. Tết không được đi du lịch thì ở nhà ăn tôm hùm, uống rượu vang cho ấm cúng”, chị Loan nói.

Hơn 2 tấn tôm hùm Caribe đổ bộ chợ Việt, “nhà giàu” mua cả chục con về biếu Tết - 6

Với giá từ 2,5-3 triệu đồng/kg, mỗi con tôm hùm Caribe có giá từ vài triệu đồng đến cả chục triệu đồng.

Theo tìm hiểu, tôm hùm Caribe là loại tôm hùm được phân bố ở độ sâu từ 33 - 90 mét từ Brazil đến Bắc Carolina, bao gồm toàn bộ Vịnh Mexico và biển Caribe, Bahamas và miền đông Nam Mỹ.

Đây cũng được coi là loại tôm hùm cực kỳ quý hiếm và có giá khá đắt đỏ. Người dân bản xứ chỉ được phép khai thác từ tháng 9 đến tháng 3 dương lịch hàng năm tại Vịnh Mexico. Nhờ có nghề đánh bắt tôm hùm mà mức sống của người dân địa phương được nâng cao đáng kể.

Nguồn: http://danviet.vn/hon-2-tan-tom-hum-caribe-do-bo-cho-viet-nha-giau-mua-ca-chuc-con-ve-bieu-tet-5...

Cá chép “giả” đủ loại được chị em lùng mua, chuyên gia phong thuỷ nói gì?

Cùng với cá chép đỏ đang bơi, nhiều chị em lựa chọn mua cá chép làm bằng xôi, đậu xanh, thạch, giò để cúng ông Công...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung