Vivienne Westwood: Cội nguồn của thời trang punk?

Khi nhạc disco và nhạc rock and roll phát triển mạnh vào những năm 1970, dòng nhạc punk cũng như thời trang mang cùng tên là một hiện tượng đang phát triển mạnh mẽ.

Thanh niên theo phong trào phản văn hóa trên khắp Vương quốc Anh từng muốn làm xáo trộn sự bình yên của xã hội Anh. Họ làm như vậy bằng cách biểu diễn âm nhạc lớn, thể hiện những thứ mà sau đó được coi là trang phục và trang điểm gây sốc, đồng thời thể hiện tình cảm cách mạng thông qua lòng vị tha ở bất cứ nơi nào có thể. Nếu nhạc punk của thập niên 70 là vua, thì đó là ban nhạc Sex Pistols của Anh; cụ thể là những người đi trước như Johnny Rotten (John Lydon) và Sid Vicious (John Simon Ritchie). Họ cũng mang các dấu ấn thời trang rất riêng?

Vivienne Westwood: Cội nguồn của thời trang punk? - 1

Cửa hàng của nhà thiết kế người Anh Vivienne Westwood store (cách điệu là SEX) là trung tâm của thời trang punk trong suốt những năm 70, cung cấp những tác phẩm hữu hình để tạo nên vẻ ngoài và yếu tố vô hình gây sốc và tranh cãi.

Giữa trang phục fetish và cái tên thô tục đầy tính nhục dục, cửa hàng của Vivienne Westwood nổi bật trong số những cửa hàng nổi bật nhất trên địa điểm mua sắm nổi tiếng King Road. Vì đối tác cũ Malcolm McLaren đồng sáng lập cửa hàng và quản lý Sex Pistols, nên việc Westwood trở thành đại diện của ban nhạc là hoàn toàn hợp lý.

Cửa hàng có cái tên khiến ai cũng khó bỏ qua!

Cửa hàng có cái tên khiến ai cũng khó bỏ qua!

Áo sơ mi có cổ, quần dài, hình họa của nữ hoàng và trang trí đinh ghim nằm trong số nhiều họa tiết đáng chú ý nhất của Westwood được thấy trên Sex Pistols và các nghệ sĩ khác. Khi các thiết kế của bà thu hút được khả năng hiển thị ngày càng tăng như được thấy trên các số liệu từ các phong trào văn hóa phụ từ nhạc punk sang làn sóng mới, những gì chúng ta biết bây giờ là thời trang punk phần lớn có thể là do công việc của Westwood. Là người tiên phong trong việc đưa chủ nghĩa hoạt động xã hội và môi trường vào trang phục subversive, cách giải thích của Westwood về thẩm mỹ punk luôn là sự thể hiện trực quan về lối sống dị giáo và sự phản kháng của những người theo phong trào phản văn hóa.

Vivienne Westwood: Cội nguồn của thời trang punk? - 3

Vivienne Westwood: Cội nguồn của thời trang punk? - 4

Punk vẫn là một tập thể thời trang và văn hóa quan trọng cho đến những năm 2020; cho dù thông qua một phương thức biểu đạt hiện đại hay một sự phản ánh hoài cổ. Hulu Pistol là một bộ phim truyền hình dài tập năm 2022 kể lại những ngày tháng của Sex Pistols, và nếu câu chuyện của các thành viên trong nhóm có thể mới mẻ với khán giả hiện tại, thì bộ phim thời trang chắc chắn đã quen thuộc.

Mặc dù punks hiện tại có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình phát triển lâu dài và có nhiều hướng đi khác, nhưng công việc của Westwood trong bối cảnh này vẫn được xem là có ý nghĩa lịch sử và tư duy của nó thậm chí còn hợp thời hơn trước đây.

Nguồn: [Link nguồn]

6 món trang phục cơ bản chàng trai nào cũng nên có

Để diện mạo luôn chỉ chu và không phải suy nghĩ nhiều về việc phối đồ, các chàng nên có các món đồ này trong tủ đồ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tân Quang ([Tên nguồn])
Câu chuyện thời trang Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN