Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì?

Nhìn vào sự hào nhoáng của những sự kiện giải trí, các đêm trình diễn thời trang… ít ai biết thu nhập của người mẫu trẻ lại khá bấp bênh.

Khi nói đến sự giàu có và xa hoa của sao Việt, phần đông độc giả đều hình dung hình ảnh những quý cô sang chảnh với hàng hiệu, xế hộp thời thượng và cả những “dinh thự” đắt tiền. Nhiều ngôi sao đình đám ưa trưng dụng trang phục bạc tỉ, trang sức bạc triệu càng khiến cuộc sống của các nghệ sĩ trong showbiz Việt tựa tấm màn nhung.

Tuy nhiên không phải ngôi sao nào cũng có được sự vương giải nhờ sức lao động của bản thân. Vì sao họ có được giàu sang phú quý lại là một câu chuyện khác, có lẽ đề cập ở một đề tài khác sẽ phù hợp hơn.

Với câu chuyện thu nhập của người mẫu, đặc biệt là người mẫu trẻ. Chắc hẳn sẽ khiến không ít khán giả yêu thời trang bất ngờ. Bởi hầu hết những người mẫu mới vào nghề đều khá chật vật với mức thu nhập mình có được.

Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 1

Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 2 Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 3

Những gương mặt trẻ mới vào nghề mạnh dạn chia sẻ về mức thu nhập có được từ công việc nghề mẫu.

Theo những thông tin có được từ những người có “máu mặt” trong công việc điều hành công ty quản lý người mẫu như ông Vũ Khắc Tiệp (thuộc đơn vị Venus) hay bà Thúy Nga (thuộc đơn vị Elite) thì một khung cát ổn định là điều khó lòng thực hiện. Thu nhập không cao của những người mẫu mới vào nghề, người mẫu trẻ được coi là chuyện đương nhiên. Bởi cát-sê của ngành nghề này nhận được hầu hết đều phụ thuộc vào danh tiếng, kinh nghiệm trong nghề. Một sự thật hiển nhiên là càng nổi tiếng thì mức thù lao càng cao và show diễn cũng nhiều hơn vì yêu cầu của đối tác.

Cũng theo chia sẻ của bà Thúy Nga, một mẫu trẻ thường có mức thu nhập trung bình từ 5 đến 10 triệu/1 tháng. Tuy nhiên nguồn thu của người mẫu không mấy ổn định. Đặc biệt với thời điểm kinh tế gặp khó khăn, show diễn trở nên hiếm hoi thì thu nhập của người mẫu trẻ giảm sút một cách đáng kể.

Đối với "ông trùm chân dài" Vũ Khắc Tiệp, anh chia sẻ thậm chí khi người mẫu được gọi show, nhiều khi anh không dám nhận, bởi đơn vị tổ chức chỉ có chi phí từ 200 - 300.000 ngàn đồng cho một mẫu trẻ. Với số tiền ít ỏi này, chỉ riêng chi phí trang trải make-up, di chuyển cũng còn chưa đủ số tiền người mẫu bỏ ra, nhất là đối với những chương trình cần tập ít nhất 1 đến 2 buổi.

Làm thế nào để xoay sở cuộc sống với nguồn thu nhập không cao và không ổn định? Thu nhập thấp nhưng vẫn rủng rỉnh hàng hiệu và xe sang là những câu hỏi khiến phần đông độc giả đều tò mò về câu chuyện của người mẫu trẻ.

Cùng nghe những ý kiến của người trong cuộc để hình dung rõ hơn công việc và mức thu nhập mỗi người mẫu trẻ có được.

Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 4

Lan Khuê

Lan Khuê, chân dài mới vào nghề từ cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2012 chủ động chia sẻ: “Hiện tại tôi đang là người sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Tôi đến với nghề mẫu bởi vì quá yêu thích và xem đây là một cuộc dạo chơi. Bản thân tôi khá may mắn là đang sống cùng gia đình, tiền thù lao kiếm được từ công việc nghề mẫu chủ yếu giúp tôi có thêm một khoản tiền tiêu vặt.

Tôi không thể hình dung với khoản tiền khiêm tốn mình kiếm được bởi công việc nghề mẫu, nếu phải tự lo cho cuộc sống thì tôi sẽ phải xoay sở ra sao? Đây là điều mà tôi cũng rất thắc mắc với các bạn đồng nghiệp mới vào nghề như tôi. Thu nhập ít ỏi và bấp bênh như vậy thì sống thế nào?

- Vậy chị có xác định theo đuổi con đường nghề mẫu chuyên nghiệp hay không?

Lan Khuê: “Tôi chỉ xem là một công việc tay ngang thôi, bản thân tôi vẫn có những kế hoạch riêng cho tương lại và sự nghiệp của mình”.

Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 5

Diệu Huyền

Còn chân dài Diệu Huyền - giải bạc Siêu mẫu lại cho rằng: “Thu nhập của một người mẫu trẻ, đủ sống hay có đủ chi tiêu hay không thì phụ thuộc vào cách sống của từng người. Bởi mỗi người đều có những nhu cầu khác nhau. Hiện tại, giới mẫu trẻ khá năng động trong cuộc sống, họ không chỉ trông chờ vào nguồn thu từ công việc nghề mẫu. Họ phát huy mọi khả năng để có thể tăng mức thu nhập và giúp cuộc sống của mình ổn định hơn. Quan niệm chân dài sống tốt là nhờ đại gia cũng chưa hẳn chính xác.”

- Một người mẫu mới vào nghề, thu nhập không cao nhưng lại rủng rỉnh túi hiệu và sở hữu xe sang thì khó tránh khỏi lời đồn về người “chống lưng”?

Diệu Huyền: “Đó lại là cuộc sống cá nhân của từng người, nó không liên quan mấy đến công việc. Đôi khi để sở hữu được những thứ mình muốn thì người mẫu trẻ phải chấp nhận sự đánh đổi. Quan trọng hơn cả là mỗi người đều có trách nhiệm trước mọi quyết định của mình”.

Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 6

Minh Tú

Đối với người mẫu Minh Tú: “Thu nhập của một người mẫu trẻ cao hay không phụ thuộc vào sự chăm chỉ và khả năng của mỗi người. Theo tôi thì nếu khéo chi tiêu thì người mẫu mới vào nghề cũng có thể sống tốt với mức thu nhập của mình”.

- Sống được thôi, chứ còn việc sắm sửa hàng hiệu có lẽ khó thực hiện được với “tiền lương” không cao, không ổn định?

Minh Tú: “Đúng là tiền thu nhập có được của người mẫu trẻ chỉ đủ sống ở một khía cạnh nào đó. Nhưng như tôi đã chia sẻ, mỗi người sẽ có cách “cân đo, đong đếm” riêng để cuộc sống của mình trở nên tốt nhất. Với khoản thu nhập ở từng show diễn khó lòng mua ngay những món hàng hiệu đang hợp mốt. Nhưng tôi lại chọn cách tích góp, nó như một khoản tiết kiệm nhỏ và 1 năm mình sẽ sắm hàng hiệu 1 lần”.

- Đa phần người mẫu trẻ đều dựa vào công ty quản lý để đẩy mạnh hình ảnh, hoạt động độc lập đây có phải là khó khăn với chị?

Minh Tú: “Khi là người mẫu độc quyền của một công ty, người mẫu trẻ sẽ được hỗ trợ về mọi mặt. Hình ảnh và tên tuổi cũng sẽ được khán giả biết đến nhiều hơn qua các kế hoạch pr của công ty. Cách xây dựng hình ảnh cũng được cả ekip nghiên cứu kỹ lưỡng và triển khai. Họ sẽ không còn quá bỡ ngỡ bởi có sự hậu thuẫn vững chắc từ công ty.

Khi làm người mẫu tự do, tôi gặp nhiều khó khăn hơn nhưng lại được toàn quyền quyết định về công việc của mình. Tự xây dựng hình ảnh, tự nhận show và tự chọn hướng đi”.

Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 7

Hữu Long

Khi câu hỏi được đặt cho người mẫu Hữu Long, anh trầm tư: “Người mẫu trẻ khó lòng sống tốt với mức thu nhập không cao, đối với nam người mẫu như chúng tôi lại càng khó khăn hơn. Bởi số lượng show diễn khá ít ỏi. Nếu như người mẫu nữ phải sống tiết kiệm thì chúng tôi lại phải dè xẻn trong chi tiêu.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều người cũng nỗ lực trong việc cải thiện nguồn thu nhập bằng các công việc như: làm MC truyền hình, đóng phim và là người mẫu ảnh, người mẫu độc quyền cho các thương hiệu thời trang trong nước… Đó cũng là hướng mà tôi đang phấn đấu để cuộc sống của mình tốt hơn

- Thu nhập thấp có phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc người mẫu trẻ dễ sa ngã?

Hữu Long: “Với nhiều người tiền là tất cả, nhưng tôi lại có quan niệm khác. Nếu tiền làm mình mất đi danh tiếng thì chẳng dại dột gì hào hứng đón nhận. Cuộc sống luôn đầy những cám dỗ, quan trọng là bản thân mỗi người tự lựa chọn cho mình những hướng đi đúng đắn mà thôi.”

Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 8

Cù Thị Ngọc Quý

Cù Thị Ngọc Quý thể hiện rõ quan điểm trước khi vào nghề: “Tôi mới theo nghề mẫu được hơn 1 năm, là một gương mặt mới nên tôi luôn cố gắng không ngừng để mình có thể xuất hiện tại các chương trình thời trang lớn nhỏ tại Việt Nam. Khi nói về mức thu nhập tôi cũng không ngại chia sẻ, không chỉ cá nhân tôi mà hầu hết những người mẫu mới vào nghề, người mẫu trẻ khó lòng dựa vào mức thu nhập từ nghề mẫu để sống.

Chính vì vậy đây chỉ là một công việc tay ngang và nhằm làm thỏa mãn sở thích. Bản thân tôi và một vài bạn đồng nghiệp cũng có những kế hoạch riêng. Hiện tại chúng tôi vẫn theo học các ngành khác nhau ở Đại học. Dù xem nghề mẫu là công việc phụ, nhưng mỗi khi vào việc, tôi vẫn dành hết mọi tâm huyết, bởi nó là sở thích và khiến tôi hưng phấn hơn mỗi khi được sải bước trên sàn catwalk”.

Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 9

Huỳnh Nu

Huỳnh Nu khá e dè: “Khi nói đến mức thu nhập của một người mẫu trẻ, người mẫu mới vào nghề quả thực là một câu hỏi khá tế nhị. Bởi trên thực tế thì kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, các chương trình nghệ thuật thời trang cũng không được tổ chức đều đặn như những năm trước đây. Người mẫu ít việc hơn, người mẫu trẻ - chưa có danh tiếng luôn trong tình trạng “ế show” là chuyện thường tình. 

Thu nhập chỉ để trang trải cho cuộc sống bình thường như mọi người hoạt động các ngành nghề khác thì tạm ổn”.

- Thu nhập khó lòng trang trải cho cuộc sống thì đâu là động lực giúp chị theo đuổi con đường nghề mẫu?

Huỳnh Nu: “Theo tôi thì không phải ai cũng may mắn có được thành công ngay những ngày đầu tạo dựng sự nghiệp. Mỗi thành quả có được đều cần cả một quá trình để đầu tư công sức. Nhìn vào những tên tuổi sáng giá trong làng mẫu Việt như: Thanh Hằng, Ngọc Quyên, Hà Anh… giúp tôi có thêm nhiều động lực. 

Ở thời điểm hiện tại, tôi là một gương mặt mới của làng mẫu Việt. Nhưng tôi nghĩ nếu biết phấn đấu và chuyên tâm với nghề tôi sẽ có được danh tiếng như các đàn chị. Tất nhiên không ngoại trừ cần thêm yếu tố may mắn. Đó là hy vọng lớn nhất của tôi khi theo đuổi nghề mẫu."

Như vậy, có thể thấy mỗi người mẫu đều có những quan điểm riêng về cuộc sống. Họ né tránh câu hỏi về con số chính xác cho thù lao của mình. Những cụm từ như “khéo chi tiêu”, “cân đo, đong đếm”, “tạm ổn” phần nào khái quát được cuộc sống chân thực của người mẫu mới vào nghề, người mẫu trẻ.

Tuy nhiên không chỉ có người mẫu mới vào nghề, người mẫu có danh tiếng mới gặp khó khăn bởi thu nhập thấp. Ngay cả những tên tuổi sáng giá của làng mẫu như: Quang Thịnh, Xuân Thu, Trang Trần, Trần Thu Hằng… cũng phải kiếm nghề tay trái để chăm lo cho cuộc sống.

Theo đánh giá chung của giới tổ chức sự kiện, đạo diễn, giám đốc công ty quản lý người mẫu thì siêu mẫu Thanh Hằng hiện là người giữ mức catse và thu nhập cao. Tuy nhiên tổng thu nhập mà cô có được lại được gộp từ các nguồn đại diễn hình ảnh, người mẫu độc quyền cho các thương hiệu chứ không trông chờ vào mức thu nhập có được từ công việc sải bước trên sàn catwalk.

Thu nhập bấp bênh, mẫu trẻ nói gì? - 10

Ngọc Quyên

Chia sẻ về mức thu nhập của người mẫu, Ngọc Quyên – một trong những chân dài đắt show và chăm chỉ với công việc cũng chia sẻ: “Nghề mẫu liên quan đến lĩnh vực giải trí, nó gắn liền với quá nhiều hào quang nên khiến mọi người dễ lầm tưởng.

Thực chất công việc nghề mẫu cũng bao như nghề khác. Khi mới vào nghề, bạn không thể nào có được mức thu nhập cao. Qua thời gian cùng với sự tận tụy trong công việc, mức lương dần được nâng lên. Nghề mẫu may mắn hơn là nếu biết nắm bắt cơ hội, người mẫu trẻ sẽ nhanh chóng tỏa sáng và từ đó thu nhập cũng thay đổi đáng kể.

Nhưng dù phục thuộc vào yếu tố nào thì mỗi người cũng phải bỏ ra một quá trình để phấn đấu. Những ngày đầu tôi cũng rất chật vật và phải dựa vào gia đình. Để có được kết quả như ngày hôm nay tôi đã phải bỏ ra 10 năm miệt mài với công việc mình đã lựa chọn.”

Chia sẻ
Theo Mai Nguyên Khuê (Khampha.vn)
NÓNG cùng thời trang mỗi ngày! Xem thêm
Báo lỗi nội dung