Nền tảng Clubhouse trở thành công cụ khen chê mới của ngành thời trang?

Thứ Tư, ngày 21/04/2021 14:45 PM (GMT+7)

Trong số rất nhiều nền tảng mạng xã hội phát triển mạnh mẽ kể từ buổi bình minh của dịch bệnh như TikTok, Patreon, OnlyFans thì Clubhouse đã nổi lên như một không gian được ưa chuộng và đôi khi gây tranh cãi trong ngành công nghiệp thời trang.

Trong số rất nhiều nền tảng mạng xã hội phát triển mạnh mẽ kể từ buổi bình minh của dịch bệnh như TikTok, Patreon, OnlyFans thì Clubhouse đã nổi lên như một không gian được ưa chuộng và đôi khi gây tranh cãi trong ngành công nghiệp thời trang. Ngập tràn những người dùng từ nhiều nền tảng khác nhau, ứng dụng này là một sự kết hợp hoàn hảo với thế giới bình luận thời trang thường bị độc quyền và không thể bị xâm nhập.

Ra mắt vào tháng 3 năm 2020 tại thời điểm then chốt của dịch Covid 19, ứng dụng chỉ dành cho người được mời tham gia, đã đạt được 10 triệu lượt tải xuống ấn tượng kể từ khi ra đời. Người dùng Clubhouse có thể tạo “phòng” và “câu lạc bộ”, nơi diễn ra cuộc trò chuyện tương tự như cuộc gọi hội nghị có người kiểm duyệt và người nghe, những người này có thể yêu cầu bình luận.

Nền tảng Clubhouse trở thành công cụ khen chê mới của ngành thời trang? - 1

So với các nền tảng ưa thích thông thường của thời trang như Instagram và TikTok, ứng dụng này nổi tiếng là không có kiểm duyệt hình ảnh, một định dạng tạo ra cảm giác kết nối và tương tác rất cần thiết giữa sự cô lập. Các chủ đề trong Clubhoise trải rộng từ sự đại diện, sự mất cân bằng trong ngành và tính toàn vẹn của sáng tạo đến những đàm luận thẳng thắn hơn như các bộ sưu tập Chanel và Dior gần đây, Clubhouse đưa ra hàng loạt các quan điểm độc đáo và thường chưa từng được nghe thấy trước đó.

Một phần của quan trọng của ứng dụng là sở trường của nó trong việc đưa những người kỳ cựu trong ngành vào cùng không gian với sinh viên và những người đam mê thời trang bình thường. “Chúng tôi có những người kỳ cựu trong ngành và thậm chí cả học sinh trung học tham gia vào cuộc trò chuyện. Thật tuyệt vời khi có thể trò chuyện giữa hai nhóm người như vậy, bởi vì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra ở bất kỳ nơi nào khác”, giám đốc của High Fashion Talk, Iolo Edwards cho biết. Điều mà Edwards nói đến là sự phá vỡ thói quen bình luận thời trang của ngành được thúc đẩy bởi một số tiếng nói nhất định. Các sự kiện và chương trình thời trang độc quyền đã tạo ra một văn hóa “nếu bạn biết, bạn sẽ biết” ngăn cản một số tiếng nói nhất định được thừa nhận. Phần lớn điều đó dường như đã thay đổi với Clubhouse, nơi tập trung khác biệt vào việc làm nổi bật những tiếng nói không thường tham gia vào hệ thống thời trang.

Nền tảng Clubhouse trở thành công cụ khen chê mới của ngành thời trang? - 3

Các tuần lễ thời trang ảo trên internet do dịch bệnh gây ra đã ngày càng dân chủ hóa không gian thời trang, với nhiều thương hiệu thử nghiệm các định dạng và phương tiện mới. Những buổi trình diễn ảo giờ đây là đối tượng được thảo luận chi tiết trong các phòng Clubhouse và trên các nền tảng xã hội có lẽ gợi ý về một tương lai ít độc quyền hơn cho các tuần lễ thời trang sắp tới. Các bài phê bình thời trang nói chung đã nhanh chóng chuyển từ nội dung do nhà báo tuyển chọn sang các câu chuyện trên Instagram và các bài đánh giá về chương trình của Clubhouse. Người dùng Clubhouse hầu như là người chỉ trích của các nhà phê bình, bình luận về các diễn biến của ngành và kiểm chứng các số liệu trong ngành.

Nền tảng Clubhouse trở thành công cụ khen chê mới của ngành thời trang? - 4

Bất chấp thành công nhanh chóng của Clubhouse, định dạng mở của ứng dụng khiến nó dễ gặp phải các vấn đề về xác minh thực tế và cách ứng xử. Bởi vì có những người dùng thuộc các ngành nghề khác nhau như báo cáo viên, sinh viên, nhà thiết kế và những người tiếp cận với ngành, một hệ thống phân cấp không chủ ý có thể được duy trì bởi những người làm trong ngành. Damilare Arah, đồng điều phối viên của Voices in Fashion, một phòng Clubhouse về thời trang hai tuần một lần chỉ ra một vài vấn đề đã xuất hiện trong nhiều phòng.

Nền tảng Clubhouse trở thành công cụ khen chê mới của ngành thời trang? - 5

“Nhiều người bắt đầu thảo luận trong Clubhouse với việc giới thiệu về bản thân hiện đang làm trong ngành thời trang trước khi thảo luận thực tế và phần giới thiệu có thể kéo rất dài,” Arah nói, “Và điều đó có thể làm mất đi tốc độ cũng như sự hứng khởi của cuộc trò chuyện". Thực tế này đang đưa ứng dụng đứng trước ngã ba đường so với sự hấp dẫn ban đầu của ứng dụng. Nếu người dùng bình luận với danh tính thật, đặc biệt với những người kì cựu trong ngành, họ sẽ rơi vào chủ nghĩa tinh hoa vốn đã thống trị các cuộc trò chuyện thời trang truyền thống?

 “Bất kỳ ai cũng có thể lên Twitter, Instagram hoặc một ấn phẩm báo chí và thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình trong ngành” nhà bình luận và nhà văn Louis Pisano ở Paris nói, “nhưng Clubhouse tạo ra phản ứng nội tạng đối với một cái gì đó hoặc một chủ đề mà không cố gắng gói nó theo một cách nhất định cho hình ảnh của bạn trên Twitter hoặc Instagram”.

Nền tảng Clubhouse trở thành công cụ khen chê mới của ngành thời trang? - 6

Mặc dù nền tảng này có thể gặp khó khăn với sự tự phụ đôi chút vào thời điểm đó, nhưng thiết lập giống như podcast làm cho nội dung dễ tiêu hóa có sẵn cho cả những người kỳ cựu trong ngành và những người sành sỏi thông thường điều mà tất cả chúng ta đều có thể tiếp cận. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu Clubhouse có giữ được sự phổ biến sau dịch hay không khi người dùng quay trở lại nơi làm việc vì người dùng ngày càng dành ít thời gian hơn cho ứng dụng.

"Bạn sẽ phải đảm bảo rằng mọi phòng clubhouse đều được tính để mọi người theo dõi các phòng Clubhouse của bạn. Điều đó có tạo ra nội dung tốt hơn hay không là một câu hỏi đáng nghi ngờ." Edwards nói, "Nhưng tôi nghĩ rằng đó là cách chúng ta thấy nó đã bắt đầu xảy ra với những người tạo tiêu đề thực sự gây tò mò để người dùng nhấp chuột trên ứng dụng.

Với việc cả Instagram và Twitter đều áp dụng các tính năng giống như Clubhouse, có vẻ như ảnh hưởng của ứng dụng đã được củng cố trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Các thương hiệu nổi tiếng cũng đang lấn sân sang Clubhouse. Versace đã công bố “Medusa Power Talks” - một loạt các cuộc thảo luận với các khách mời như Indya Moore, Irina Shayk, Precious Lee và Donatella Versace.

Nền tảng Clubhouse trở thành công cụ khen chê mới của ngành thời trang? - 7

“Chuyển đến Clubhouse có thể là một cách thực sự tuyệt vời để đối thoại giữa thương hiệu và người tiêu dùng” Pisano nói, đồng thời cho biết rằng các thương hiệu “cần nghỉ ngơi một chút và tìm ra chiến lược mà họ sẽ thực hiện trên Clubhouse và không chỉ thể hiện rằng đây là một nền tảng mới, chúng ta hãy cố gắng thu hút nhiều người theo dõi nhất có thể trên đó".

Dù còn nhiều điều không chắc chắn, Clubhouse đã tạo ra một nhóm các nhà tư tưởng mới, một sự kết hợp hấp dẫn giữa người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và chuyên gia thời trang. Các cuộc thảo luận thông thường, thường không có thứ bậc có thể đi kèm với những lời chỉ trích về thời trang truyền thống, làm cho nền tảng trở nên hấp dẫn hơn. Mặc dù vẫn còn những điều khó khăn cần giải quyết trong ứng dụng, nhưng câu ngạn ngữ cũ "mọi người đều có ý kiến" không thể đúng hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/nen-tang-clubhouse-tro-thanh-cong-cu-khen-che-moi-cua-nganh-thoi-trang-5020212...

Đón đầu xu hướng: Nếu sở hữu một trong những đôi giày này, bạn đang bắt ”trend” đấy!

Là một cô gái yêu thời trang và đam mê giày dép, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những đôi giày này. Nó không chỉ giúp...

Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Xu hướng thời trang
Báo lỗi nội dung