Mounia: Nàng thơ da màu của nhà thiết kế thiên tài Yves Saint Laurent

Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 18:13 PM (GMT+7)

Khi tìm kiếm nàng thơ tiếp theo của mình, Yves Saint Laurent đã bị thu hút bởi nước da trời phú và sự duyên dáng vô song của Mounia. Ông đặt cô là đỉnh cao trong công việc của mình, tìm thấy nguồn cảm hứng từ vẻ đẹp của cô.

Trước khi Monique-Antoine “Mounia” Orosemane làm nên lịch sử trên sàn diễn thời trang cao cấp, người đẹp sinh ra ở Martinique đã làm việc tại sân bay địa phương của hòn đảo với vai trò phát thanh viên. Sự nghiệp của cô bắt đầu ngay sau khi cô được chuyển đến sân bay Orly của Paris, chuyển người mẫu mới chớm nở đến trung tâm thời trang. Cơ hội làm người mẫu lớn đầu tiên của Mounia là tại nhà mốt Givenchy. Sự khởi đầu của Mounia trong lĩnh vực thời trang là vào thời điểm những người mẫu da đen như Iman, Beverly Johnson và Pat Cleveland đang mở cửa cho những người mẫu da màu khác trong ngành, và bản thân Mounia là người mẫu da đen đầu tiên bước lên sàn diễn Chanel.

Khi tìm kiếm nàng thơ tiếp theo của mình, Yves Saint Laurent đã bị thu hút bởi nước da trời phú và sự duyên dáng vô song của Mounia. Ông đặt cô là đỉnh cao trong công việc của mình, tìm thấy nguồn cảm hứng từ vẻ đẹp nhưng cũng là tình bạn của cô. Saint Laurent là một trong những nhà thiết kế lớn đầu tiên mở cửa cho các người mẫu da đen. Cam kết về sự đa dạng của ông đã thể hiện trong tất cả các bộ sưu tập của mình, và thế giới thời trang đã đến để ca ngợi sự xuất sắc của Mounia. Năm 1978, cô tham gia buổi trình diễn Yves Saint Laurent Haute Couture, trở thành người mẫu da màu đầu tiên xuất hiện trên sàn diễn thời trang cao cấp quý giá.

Mounia: Nàng thơ da màu của nhà thiết kế thiên tài Yves Saint Laurent - 1

Mounia: Nàng thơ da màu của nhà thiết kế thiên tài Yves Saint Laurent - 2

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí W năm 2008, Mounia nói:“Tôi là nàng thơ da màu đầu tiên của Saint Laurent. Ông ấy đã giúp mở ra cánh cửa cho những người mẫu da đen. Đôi khi tôi là bạn tâm giao của ông, và đôi khi tôi sẽ truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của ông. Ông gọi tôi là Moumounn.

Bộ sưu tập khiến tôi trở nên nổi tiếng là bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ Porgy và Bess. Tôi mặc một bộ quần áo màu hồng và một chiếc mũ boater. Tôi đã đến với ‘Summertime’ và thực sự đã nhập vai vào nhân vật Bess. Catherine Deneuve đứng dậy và bắt đầu vỗ tay. Sau đó, mọi người đứng dậy và gọi ‘Bravo!’ Yves Saint Laurent nhìn qua tấm rèm - điều mà ông chưa bao giờ làm trước đây để xem tất cả náo động là gì. Mọi người hét lên ‘Bravo, Yves Saint Laurent!’ Và ‘Brava, Mounia!’ Ông ấy ôm tôi vào lòng, và chúng tôi hôn nhau. Điều này đối với tôi đã là lịch sử".

Mounia: Nàng thơ da màu của nhà thiết kế thiên tài Yves Saint Laurent - 3

Hồi ức chi tiết của Mounia về khoảnh khắc này trong lịch sử thời trang minh chứng cho mối quan hệ của cô với nhà thiết kế đẳng cấp thế giới. Người mẫu huyền thoại đã đại diện cho Yves Saint Laurent trên trang bìa của gần 20 tạp chí lớn và tiếp tục xuất hiện trong các bộ sưu tập tuyệt đẹp của ông trong suốt những năm 70 và 80. Là một người mẫu da đen thường bị loại trừ, Mounia đã mở đường cho những nhân vật như Naomi Campbell, Tyra Banks và những người mẫu da màu khác gây bão trong ngành.

Mounia: Nàng thơ da màu của nhà thiết kế thiên tài Yves Saint Laurent - 4

Sau một sự nghiệp ngắn ngủi nhưng vô cùng thành công, Mounia từ giã sự nghiệp người mẫu và chuyển hướng tập trung cho nghệ thuật. Cô đã phát hành một số album nhạc và cuối cùng dành cả cuộc đời mình cho việc thực hành hội họa. Những tác phẩm đặc trưng của cô, với những mảng màu sáng trừu tượng, đã được trưng bày tại các phòng trưng bày trên khắp thế giới. Ngày nay, cô vẫn tiếp tục sáng tạo nghệ thuật nhưng được nhớ đến vì sự hiện diện đột phá của cô trong thế giới thời trang.

Mounia: Nàng thơ da màu của nhà thiết kế thiên tài Yves Saint Laurent - 6

Nguồn: http://danviet.vn/mounia-nang-tho-da-mau-cua-nha-thiet-ke-thien-tai-yves-saint-laurent-502021192...

Xu hướng hot đem chúng ta quay lại với tuổi thơ

Tất cả mọi thứ từ phụ kiện đính cườm, vòng nhựa và áo phông tee trẻ em đã được phủi sạch khỏi kệ và được...

Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Câu chuyện thời trang