Khi ảnh mẫu Tây đụng chạm văn hóa Á Đông

Người dân Châu Á cảm thấy bị xúc phạm và tỏ ra giận dữ trước những bộ ảnh khai thác sai cách, đụng chạm văn hóa của ekip nước ngoài.

Chỉ trong khoảng hơn một tuần đổ lại đây, người dân Châu Á đã phải hai lần "nóng mặt" trước bộ ảnh quảng cáo của ekip nước ngoài. Vấn đề không nằm ở sự hở hang, khoe da thịt lộ liễu của các bộ ảnh, mà bởi cách khai thác bối cảnh vô tình dẫn đến sự đụng chạm văn hóa Á Đông. Chính vì không tìm hiểu kỹ kiến thức cơ bản của từng nước, những bộ ảnh này nhanh chóng được liệt vào "danh sách đen" trong mắt người dân Châu Á. Không chỉ thế nó còn phải hứng chịu sự giận dữ từ những cư dân bản địa.

Khi ảnh mẫu Tây đụng chạm văn hóa Á Đông - 1

Bức ảnh mẫu Tây mặc áo dài vấp phải làn sóng giận dữ của cư dân mạng

Có thể nhắc lại vụ chụp áo dài gây ồn ào của một mẫu Tây cách đây chưa lâu. Trong đó, người mẫu khoác áo dài truyền thống Việt Nam, nhưng chỉ mặc mỗi chiếc quần chíp con con. Đối với người nước ngoài nói chung, họ đơn giản chỉ nhận xét là đây là một bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, với người Việt Nam thì là một sự xúc phạm khó có thể chấp nhận. Bởi thế cũng dễ hiểu khi cư dân mạng của dải đất chữ S đua nhau vào bày tỏ sự giận dữ, đến mức "tác giả" của bức ảnh phải lên tiếng xin lỗi.

Cơn giận vừa nguôi ngoai chưa được bao lâu, người dân Châu Á đứng ngồi không yên với bộ ảnh bikini của "ông trùm" Sport Illustrated (SI). Cụ thể là trong lần chụp bộ ảnh này, ekip chuyên nghiệp của SI đã lựa chọn Trung Quốc là một trong những địa điểm chụp ảnh. Tuy nhiên, không chỉ khai thác cảnh thiên nhiên non nước hữu tình, ekip còn dùng cả hình ảnh những ngôi chùa tôn nghiêm làm nền cho cô mẫu mặc bikini uốn éo tạo dáng. Chưa hết, những cụ già khuôn mặt khắc khổ, quanh năm lao động vất vả cũng được đưa vào khuôn hình nhằm tạo nên sự đối lập 

Song tất cả không như dự đoán của SI. Bộ ảnh này nhanh chóng bị phản ứng gay gắt. Một lượng lớn dư luận đều cho rằng sự kết hợp này không tương xứng, thậm chí là thiếu tôn trọng, ảnh hướng tới giá trị văn hóa Á Đông nói chung và Trung Quốc nói riêng. Trong khi người dân Châu Á ăn mặc lịch sự, "kín cổng cao tường" mỗi khi bước vào không gian đền chùa linh thiêng, thì những cô mẫu nước ngoài lại mặc bikini hai mảnh mát mẻ tạo dáng khiêu gợi. Điều này nghe qua đã thật khó lọt tai.

Khi ảnh mẫu Tây đụng chạm văn hóa Á Đông - 2

Khi ảnh mẫu Tây đụng chạm văn hóa Á Đông - 3

Có người tức giận cho rằng hình ảnh này đang phô bày sự chênh lệch về mức sống của hai nền kinh tế. Một bên là cô mẫu Tây gợi cảm, hiện đại còn bên kia là sự nghèo khổ, lạc hậu của những ông lão chèo thuyền trên dòng sông Li, Trung Quốc

Khi ảnh mẫu Tây đụng chạm văn hóa Á Đông - 4

Có người nhận xét, bộ bikini hở hàng không xứng được đặt cạnh và so sánh với trang phục truyền thống của dân tộc thiểu số Guilin, Trung Quốc đã có từ hàng trăm năm nay

Khi ảnh mẫu Tây đụng chạm văn hóa Á Đông - 5

Một hình ảnh gây phản cảm khác khi cô mẫu khoe da thịt trước cảnh đền chùa linh thiêng

Khi ảnh mẫu Tây đụng chạm văn hóa Á Đông - 6

Một số người cho đây là hành động xúc phạm văn hóa của một dân tộc

Ngược trở về quá khứ cũng từng có một bộ ảnh quảng cáo của hãng đồ lót Aussiebum đến từ Úc rơi vào trường hợp tương tự. Đây là một thương hiệu đồ lót nam số 1 tại đất nước chuột túi. Nhằm gây chú ý và khuếch trương tên tuổi, Aussiebum luôn có những bộ ảnh cực hot với các nam người mẫu khoe cơ bụng 6 múi, gương mặt đẹp trai trong trang phục đồ lót. Khoảng năm 2009, dàn trai đẹp của Aussiebum đã sang Việt Nam, cụ thể là TP.HCM để chụp ảnh quảng cáo. Theo đó, hình ảnh những nam người mẫu cởi trần với độc chiếc quần lót trên cơ thể tươi cười rạng rỡ, còn đằng sau là hình ảnh những gánh hàng rong đã khiến người dân ở dải đất chữ S cảm thấy bị xúc phạm vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, người dân Việt Nam họ không quen và cũng không đủ thoáng khi nhìn cảnh một nam người mẫu xuất hiện trên phố chỉ với chiếc quần con con. Thứ hai là ở một khu chợ sầm uất, việc một người xuất hiện với bộ dạng chẳng khác gì Adam là không tôn trọng những người xung quanh.

Tóm lại, việc không tìm hiểu kỹ văn hóa vùng miền vô hình chung đã gây ra những sự đụng chạm không đáng có. Vì thế, bộ ảnh đó dù được đầu tư kỹ lưỡng đến đâu cũng tự đánh mất đi một phần giá trị và vẻ đẹp.

Xem clip được dựng của Aussiebum trong lần đến Việt Nam chụp ảnh quảng cáo:

Khi ảnh mẫu Tây đụng chạm văn hóa Á Đông - 7

Hình ảnh thật khó lọt mắt với một người Việt Nam

Khi ảnh mẫu Tây đụng chạm văn hóa Á Đông - 8

Một hình ảnh quảng cáo ở Việt Nam của hãng đồ lót nam Aussiebum

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trang Anh ([Tên nguồn])
NÓNG cùng thời trang mỗi ngày! Xem thêm
Báo lỗi nội dung