Huyền thoại Suzuki Viva “quy ẩn” tại thị trường Việt Nam thế nào?

Thứ Sáu, ngày 12/03/2021 06:00 AM (GMT+7)

Từng là kỳ phùng địch thủ của Honda Dream và được giới nhà giàu Việt yêu chuộng, Suzuki Viva giờ đây đã cáo chung, lùi xa vào quá khứ dù đâu đó vẫn còn những chiếc Viva cũ được rao bán.

Sự kiện: Suzuki

Không giống như hiện nay, vào những năm 90 của thế kỷ trước ở Việt Nam – cũng là thời điểm nền kinh tế mới mở cửa chưa bao lâu – số lượng và chủng loại xe máy tại thị trường Việt không nhiều. Những cái tên được nhiều người biết tới như kim vàng giọt lệ Honda Super Cub, Honda Dream, và còn có cả Suzuki Viva.

Huyền thoại Suzuki Viva “quy ẩn” tại thị trường Việt Nam thế nào? - 1

Suzuki Viva.

Giống với Honda Dream, Suzuki Viva lúc bấy giờ cũng là dòng xe được nhập từ thị trường Thái Lan về Việt Nam. Ở thời điểm đó, Viva 110 có giá ước chừng tầm hơn 30 triệu đồng. Một phép tính cho thấy, giá trị của Viva 110 lúc đấy còn đắt hơn cả Honda Dream Thái, tương đương với 7-8 cây vàng.

Huyền thoại Suzuki Viva “quy ẩn” tại thị trường Việt Nam thế nào? - 2

Đốn tim giới nhà giàu Việt một thời.

Sở hữu một thiết kế bắt mắt, với phần đuôi và thân bên bo tròn, yên phồng nhìn bầu bĩnh, Suzuki Viva còn trang bị động cơ SOHC 4 thì, dung tích 110cc vận hành rất linh hoạt. Trong khi đó bình xăng của dòng xe số này lớn tới 4,5 lít. Tiếng nổ pô ròn rã, cộng với bộ động cơ bền bỉ, Viva thực sự rất cuốn hút giới nhà giàu Việt khi vẫn còn quan niệm “ăn chắc mặc bền”.

Huyền thoại Suzuki Viva “quy ẩn” tại thị trường Việt Nam thế nào? - 3

Thấy dòng xe hút khách, Suzuki sau đó đã ngừng nhập Viva Thái Lan về Việt Nam mà tung ra phiên bản nội địa hóa từ sau năm 2001. Cái mác hàng nội có lẽ đã khiến Viva không được chuộng nhiều nữa. Chỉ tới năm 2006, Viva 110 nội địa đã không còn “trụ nổi” và bị khai tử sau một thời gian tồn tại không lâu.

Huyền thoại Suzuki Viva “quy ẩn” tại thị trường Việt Nam thế nào? - 4

Ngoài tâm lý không chuộng bằng Viva Thái, Viva 110 nội địa lúc đó còn phải chịu nhiều cạnh trạnh từ các đối thủ như Honda Future, Yamaha Jupiter. Trong khi đó Honda Dream lúc đấy vẫn đang tồn tại và có ảnh hưởng lớn.

Huyền thoại Suzuki Viva “quy ẩn” tại thị trường Việt Nam thế nào? - 6

Giờ chỉ còn là dĩ vãng....

Mặc dù mới đây Suzuki có hồi sinh lại cái tên Viva bằng mẫu Suzuki Viva 115 Fi với những cập nhật về công nghệ hiện đại và ngoại hình trẻ trung hơn. Tuy nhiên, dường như ánh hào quang đã vụt tắt của Viva ngày xưa vẫn chưa thể nào tỏa sáng trở lại được. Viva 115 Fi vẫn còn được biết tới một cách khiêm tốn nếu so với các đối thủ xe số hàng HOT hiện nay như Honda Wave, Future, hay Yamaha Jupiter, Sirius.

Nguồn: http://danviet.vn/huyen-thoai-suzuki-viva-quy-an-tai-thi-truong-viet-nam-the-nao-502021123559456...

2021 Royal Alloy GP125 và GP180 ra mắt, giá hơn 70 triệu đồng

Bộ đôi xe ga 2021 Royal Alloy GP125 và GP180 thiết kế theo phong cách cổ điển vừa mới ra mắt tại thị trường Đông Nam Á,...

Theo Văn Biên (Dân Việt)
sự kiện Suzuki
Báo lỗi nội dung