Các quy định mới cần biết về Giấy phép lái xe từ ngày 1/6/2024

Việc quản lý và sử dụng giấy phép lái xe kể từ ngày 1/6/2024 sẽ theo điều chỉnh của Thông tư 05/2024/TT-BGTVT với những điểm mới cần lưu ý.

Bắt đầu từ ngày 1/6/2024, Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Điều 14 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT sẽ chính thức có hiệu lực. Theo quy định của Thông tư 05 này thì việc quản lý và sử dụng giấy phép lái xe sẽ có nhiều điểm mới. Cụ thể đó là các điểm mới như sau:

Điểm mới thứ nhất là, ngoài giấy phép lái xe bản cứng thì thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID cũng được coi là giấy phép lái xe hợp lệ.

Điểm mới thứ hai là, người nào có nhu cầu thi bằng B2, C, D, E, F có thể lựa chọn hình thức học lý thuyết trực tuyến (online), đối với một số nội dung lý thuyết.

Các quy định mới cần biết về Giấy phép lái xe từ ngày 1/6/2024 - 1

Như thế, người học có thể lựa chọn các hình thức học lý thuyết khác như: (1) Tập trung tại cơ sở đào tạo; (2) Tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn; (3) Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.

Điểm mới thứ ba là, hồ sơ học lái xe không cần nộp bản sao Căn cước công dân. Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT đã thay đổi mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe, đồng thời không còn yêu cầu bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Điểm mới thứ tư là, hồ sơ sát hạch lái xe sẽ chỉ gửi đến Sở Giao thông Vận tải và có thể gửi qua đường bưu chính, văn bản điện tử. Cụ thể:

- Đối với người dự sát hạch lái xe lần đầu: Cơ sở đào tạo lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi bằng một trong các hình thức: trực tiếp, bưu chính, văn bản điện tử đồng thời truyền dữ liệu qua hệ thống thông tin giấy phép lái xe đến Sở Giao thông vận tải.

- Đối với người dự sát hạch nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F: Cơ sở đào tạo lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi bằng một trong các hình thức: trực tiếp, bưu chính, văn bản điện tử đồng thời truyền dữ liệu qua hệ thống thông tin giấy phép lái xe đến Sở Giao thông vận tải.

- Đối với người dự sát hạch lại do giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng theo quy định: Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải.

- Đối với người dự sát hạch lại do bị mất giấy phép lái xe: Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải.

Điểm mới thứ năm là, các trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe bao gồm: (1) Người lái xe có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe; (2) Người lái xe tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; (3) Để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình (quy định mới); (4) Cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện (quy định mới); (5) Có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký (quy định mới); (6) Thông qua việc khám sức khỏe Cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (quy định mới).

Các quy định mới cần biết về Giấy phép lái xe từ ngày 1/6/2024 - 2

Điểm mới thứ sáu là, những quy định mới về xử lý giấy phép lái xe bị thu hồi trong các trường hợp như:

- Giấy phép lái xe bị thu hồi trong trường hợp (1), (2), (4), (6) không có giá trị sử dụng, Cơ quan quản lý giấy phép lái xe cập nhật dữ liệu về hành vi vi phạm trên hệ thống thông tin giấy phép lái xe kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch lại như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

- Giấy phép lái xe bị thu hồi do để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình: sau 01 năm kể từ ngày quyết định thu hồi giấy phép lái xe có hiệu lực, cá nhân nếu có nhu cầu cấp giấy phép lái xe thì đăng ký với Sở Giao thông vận tải để sát hạch lại.

- Giấy phép lái xe bị thu hồi do có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký.

- Giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng phải thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp.

- Giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng trên 03 tháng phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá xe tay ga cao cấp Honda SH 160i đang được bán ra với mức hầu như không tăng so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Khuê ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm lái xe máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN