Ký ức hào hùng World Cup: Argentina - Thiên thần mang bộ mặt quỷ

Thứ Hai, ngày 21/05/2018 13:05 PM (GMT+7)

ĐT Argentina là một sự kết hợp đặc biệt giữa thứ bóng đá đẹp thiên thần với sự thực dụng tàn bạo, khiến họ là một đối thủ đáng gờm của mỗi kỳ World Cup.

Bóng đá Argentina - Hiện thân của nghệ thuật và thực dụng (Clip BongdaTV, VTVCabKý ức hào hùng World Cup: Argentina - Thiên thần mang bộ mặt quỷ - 1)

Nhà văn người Anh Jonathan Wilson khi cho xuất bản cuốn sách của mình về lịch sử bóng đá Argentina đã đặt tên cho cuốn sách là “Những thiên thần với khuôn mặt bẩn thỉu” (Angels with Dirty Faces), tên một bộ phim về gangster của Hollywood ra mắt năm 1938. Biệt danh này thực sự có nhiều ý nghĩa với bóng đá Argentina.

Ký ức hào hùng World Cup: Argentina - Thiên thần mang bộ mặt quỷ - 2

Một bề dày lịch sử của ĐT Argentina ở World Cup (từ trên bên trái): Rattin đốn hạ Bobby Charlton của ĐT Anh 1966, Mario Kempes ăn mừng chung kết 1978, "Bàn tay của Chúa" của Maradona 1986, và Messi năm 2014

Lần đầu tiên biệt danh này được xuất hiện là thập niên 1950, nói về hàng tiền đạo 5 người của Argentina vô địch Copa America năm 1957. Biệt danh sau đó được dùng để chỉ 3 thành viên trong hàng tiền đạo đó, những Omar Sivori, Antonio Angelillo, Humberto Maschio đã rời Argentina và thành danh với bóng đá Italia. Nhưng qua suốt lịch sử phát triển của bóng đá Argentina, “Thiên thần với khuôn mặt bẩn thỉu” không còn chỉ một nhóm cầu thủ mà đã tựu chung phản ánh bản chất của bóng đá nước này.

Từ lối chơi tấn công đẹp mắt ngây thơ (“thiên thần”) của thập niên 1930 với những cầu thủ xuất thân từ tầng lớp lao động nghèo (“khuôn mặt bẩn”), cho đến thứ bóng đá bạo lực & tiểu xảo tai tiếng thập niên 1960. Từ chức vô địch World Cup năm 1978 của một HLV Cesar Menotti lãng mạn, cho đến những màn trình diễn thiên tài pha lẫn gian dối của Diego Maradona tại Mexico 1986. Từ những cú ra đòn triệt hạ của Antonio Rattin, cho tới những giây phút ma thuật của Lionel Messi, v.v…

Bóng đá Argentina quả thực là sự pha trộn giữa vẻ thánh thiện và khuôn mặt bẩn thỉu, giữa chất nghệ thuật đẹp mắt với sự thực dụng đôi lúc tàn bạo. Điều đó khiến ĐT Argentina luôn luôn là một trong những đội tuyển đáng gờm và khó lường ở các kỳ World Cup, họ có đủ đẳng cấp nhưng cũng không thiếu sự ma lanh để kết hợp hai yếu tố đó lại trên con đường tìm kiếm chiến thắng.

Bồ Đào Nha, Đức dự World Cup: Lần cuối của Ronaldo, bỏ rơi 2 người hùng

Bồ Đào Nha và Đức công bố danh sách sơ bộ dự World Cup 2018 với nhiều bất ngờ.

Theo Q.D (Khám Phá)

sự kiện World Cup 2022