Vợ chồng trẻ thu nhập 40 triệu/tháng: Người than “hết sạch”, người vẫn dư dả mua nhà

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hai vợ chồng trẻ với tổng thu nhập 40 triệu đồng/tháng, nhiều người tiêu hết sạch; trong khi đó, có những cặp vợ chồng khác vừa trả tiền mua nhà mà vẫn dư dả sống.

Mới đây, trong một hội nhóm về tài chính cá nhân, một tài khoản giấu tên đã đăng tải bài viết "cầu cứu" cộng đồng mạng, xin ý kiến để giải quyết câu chuyện "tháng nào cũng hết sạch tiền dù 2 vợ chồng có tổng thu nhập 40 triệu đồng/tháng".

Cụ thể, chủ nhân bài viết cho biết mình và chồng sống tại TP.HCM. Vợ chồng cô sống cùng mẹ chồng nên không mất chi phí thuê nhà. Hằng tháng, thu nhập cố định của cô là 15 triệu đồng còn chồng là 25 triệu đồng.

Nhiều gia đình trẻ lo lắng vì chi tiêu "quá đà" so với thu nhập

Nhiều gia đình trẻ lo lắng vì chi tiêu "quá đà" so với thu nhập

Sau khi nhận lương, các khoản vợ chồng cô phải chi gồm: 7 triệu đồng cho phí sinh hoạt (tiền điện, nước, phí internet và tiền đi chợ, nấu ăn); 7 triệu đồng để tiêu vặt (xăng xe, điện thoại, ăn sáng và ăn trưa); 3 triệu đồng đóng bảo hiểm cho 2 vợ chồng và 15 triệu đồng nuôi 2 bé sinh đôi 6 tháng tuổi.

Do làm việc trong ngành nghề cần ưu tiên ngoại hình, đôi vợ chồng này cũng thường xuyên mua sắm quần áo, giày dép mới. Mức chi cho khoản này là 1,5 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, mỗi tháng, vợ chồng này dành ra khoảng 1,5 triệu đồng để phục vụ các chuyến du lịch của gia đình, 1 triệu đồng để đi đám tiệc và 3 triệu đồng mua sắm quà cáp để biếu cha mẹ 2 bên. Nếu tính thêm 1 triệu đồng chi tiêu cho các khoản lặt vặt không cố định của gia đình, thì mỗi tháng, 40 triệu đồng tiền lương của vợ chồng này xem như "hết sạch".

Thậm chí, mỗi tháng, mẹ chồng còn hỗ trợ cặp đôi này 1-2 triệu đồng để mua thực phẩm, đồ ăn uống cho cả gia đình. Tuy nhiên, điều này cũng không khiến vợ chồng cô có thêm được khoản tiết kiệm nào.

"Vợ chồng em có 1,5 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, tích lũy từ khi chưa có con. Dịp cuối năm 2 vợ chồng được thưởng khoảng 300 triệu đồng. Chỉ cuối năm mới có dư, chứ lương thì tháng nào tiêu hết tháng đó", chủ nhân bài viết cho hay.

Trong khi đó, chị Thùy Anh (Bình Dương) chia sẻ: “Vợ chồng tôi cũng có thu nhập ở mức 40 triệu. Chúng tôi có 2 con nhỏ, một bạn học mẫu giáo và một bạn lớp 3 và cả gia đình đang sống chung với bà ngoại.

Để không "cháy túi" các bạn trẻ cần biết cách vun vén và cắt bỏ các khoản chi không phù hợp

Để không "cháy túi" các bạn trẻ cần biết cách vun vén và cắt bỏ các khoản chi không phù hợp

Chúng tôi được lợi thế là bà ngoại phụ tiền mua đồ ăn. Chúng tôi chỉ lo tiền ăn - học của 2 con, điện nước internet, nhu yếu phẩm và 1 số thực phẩm khô/trữ đông mua siêu thị 1 tháng/lần. Chúng tôi sử dụng 2 ô tô nhưng không mất phí đậu xe. Mỗi tháng nếu không có gì đặc biệt tôi thường để dành được khoảng 10 triệu. Quả thực, ở cùng ông bà giảm được rất nhiều chi phí. Cách chi tiêu của gia đình đôi bạn trẻ trên đúng là chưa biết vun vén”.

Câu chuyện về chi tiêu trong gia đình sau khi được chia sẻ đã thu hút nhiều người quan tâm. Trong số đó, nhiều người để lại bình luận đồng cảm, cho rằng mức sống ở TP. HCM hiện khá đắt đỏ, lại nuôi 2 bé sinh đôi nên có thể thông cảm. Song, cũng có nhiều người góp ý cặp vợ chồng nói trên nên có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.

Một cư dân mạng tỏ ra thông cảm, góp ý: "TP HCM chi phí có thể đắt đỏ hơn các nơi, bạn lại nuôi 2 bé sinh đôi, nên với mức lương 40 triệu nếu không cân đối thì cũng khó khăn thật”.

Trong khi đó, rất nhiều người thì cho rằng đôi bạn trẻ còn hoang phí và để lại nhiều lời khuyên.

- “Bạn nên tự nấu ăn thay vì ăn ngoài có thể tiết kiệm được chi tiêu đáng kể. Bạn có thể lên kế hoạch thực đơn hàng tuần và mua sắm nguyên liệu theo kế hoạch để tránh lãng phí.

Ngoài ra, bạn nên tiết kiệm điện, sử dụng các dịch vụ internet và truyền hình cáp miễn phí hoặc có mức phí thấp hơn, đồng thời chọn mua sắm quần áo tại các cửa hàng giá rẻ để giảm chi phí".

- “Chi tiêu như vậy rồi đổ lỗi cho TP HCM đắt đỏ, chứng tỏ mình là người không có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Lương công nhân ở một số công ty còn không bằng khoản tiền tiêu vặt của 2 vợ chồng bạn. Nếu không tính toán, tiết kiệm dành khoản dự phòng, khi có việc lại ngửa tay xin xỏ, vay mượn... là điều sớm muộn”.

- “Ở thành phố, 2 người tổng thu nhập 40 triệu là ở mức trung bình, vậy mà cách chi tiêu thì như của người thu nhập 100 triệu. Chi phí cố định là bình thường, chi phí bất định thì viển vông. Gia đình nào cũng cần ưu tiên nuôi con, song mức 15 triệu/2 bé là cao rồi. Hàng tháng, số tiền dành để mua sắm quần áo, du lịch, hiếu hỉ… của hai bạn như vậy là quá nhiều. Chi tiêu không hợp lý có lẽ là lý do chính khiến tiền tiêu hàng tháng luôn “hết sạch” cũng dễ hiểu”…

Thu nhập 40 triệu/tháng, chi tiêu bao nhiêu?
Gia đình bạn chi tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Nguồn: [Link nguồn]

"Sau chuỗi ngày chứng kiến giá vàng liên tục lập đỉnh mới vừa qua, mẹ chồng tôi “lệnh” gặp mặt cả 4 nàng dâu cùng lúc và trao tặng từng người nhiều chiếc nhẫn vàng. Sự việc khiến cả 4 nàng dâu đều bất ngờ thậm chí ngạc nhiên vì độ “giàu có” của mẹ chồng."

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN