Lãi tiết kiệm tăng trở lại, nhà đầu tư vẫn mạnh tay chi cả chục tỷ đồng vào đất nền

Dù lãi suất tiết kiệm đã được nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng trở lại, nhiều nhà đầu tư vẫn sẵn sàng chi từ vài tỷ đồng đến chục tỷ đồng vào phân khúc đất nền chờ cơ hội tăng giá mới.

Sau thời gian dài trầm lắng, thị trường BĐS đã có những dấu hiệu phục hồi trở lại từ cuối năm 2023. Bước sang đầu năm 2024, một số phân khúc đặc biệt là chung cư và đất nền tại nhiều quận, huyện Hà Nội nhận được sự quan tâm của giới đầu tư và tăng giá mạnh bất chấp thời gian gần đây lãi tiết kiệm đã được các ngân hàng điều chỉnh theo xu hướng tăng trở lại.

Chị Hằng, một nhà đầu tư BĐS tại Hà Đông, Hà Nội cho biết từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua nhóm đầu tư của chị đã xuống tiền gần 7 tỷ đồng để mua lô đất thổ cư hơn 160m2 tại Yên Nghĩa, Hà Đông. Nhà đầu tư này cho biết sau khi mua cả thửa đất lớn, nhóm của chị sẽ làm các thủ tục tiếp theo để tách thửa các lô đất với diện tích từ 30 đến 37m2 để bán cho những người có nhu cầu ở thực. “Những năm gần đây nhu cầu tìm nơi an cư của người dân các tỉnh về khu vực Hà Đông tăng nhanh nên đã đẩy giá đất nền trong khu vực tăng mạnh”, chị Hằng chia sẻ.

Theo chị Hằng, giai đoạn đầu năm 2018, những người có nhu cầu ở thực dễ dàng tìm mua được những lô đất nền diện tích 30-40m2 trong ngõ rộng từ 2-3m với mức giá từ 11-15 triệu đồng/m2 thì hiện nay cũng những lô đất nền như này mức giá giao dịch hiện đã lên tới 40-60 triệu đồng/m2. Những lô đất nằm ở trục đường lớn mặt cắt 4-6m, mức giá hiện nay lên tới 50-90 triệu đồng/m2.

Anh Lương – một nhà đầu tư BĐS khác tại Hà Đông, Hà Nội cũng cho biết với nguồn tài chính khoảng 10 tỷ đồng nên đang tìm mua những lô đất nền với diện tích lớn để thuận tiện chia lô, tách thửa. Do đó, những lô đất nền được nhóm anh quan tâm có diện tích ít nhất từ 150m2 trở lên. Theo nhà đầu tư này, mặc dù giá đất nền đã tăng mạnh trong những năm gần đây, nhiều khu vực ghi nhận tăng giá gấp 2-3 lần, tuy nhiên nhu cầu của người ở thực với những lô đất có diện tích từ 30-40m2 với mức giá từ 1,2 đến 2,5 tỷ đồng/lô vẫn rất lớn.

Đất nền vẫn là một kênh đầu tư nhận được sự quan tâm của những người có tiền nhàn rỗi

Đất nền vẫn là một kênh đầu tư nhận được sự quan tâm của những người có tiền nhàn rỗi

Cùng với đó, các lô đất giãn dân, thương mại dịch vụ cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Anh Lương cho biết khu đất giãn dân Đồng Mai (Hà Đông, Hà Nội) từ đầu năm đến nay đã ghi nhận tăng 5 - 10 triệu đồng/m2. Những lô đất mặt đường to rộng được rao bán với mức giá 82 triệu đồng/m2; khu đường nhỏ hơn giá 70 - 72 triệu đồng/m2. Tại khu vực Yên Nghĩa, mức giá rao bán các lô đất thương mại dịch vụ phổ biến từ 95-140 triệu đồng/m2 (tùy vị trí). Để mua được lô đất 50m2 có vị trí đẹp, số tiền phải bỏ ra lên tới hơn 7 tỷ đồng. Theo anh Lương, đất giãn dân, dịch vụ có lợi thế pháp lý sổ đỏ đầy đủ, người dân được tự xây dựng và kinh doanh thuận lợi nên nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư có nguồn vốn lớn.

Chia sẻ về nhu cầu đầu tư đất nền hiện nay, anh Minh Đức – chủ một sàn giao dịch BĐS khu vực Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội cho biết so với chung cư, nhà đất thì đất nền vẫn có những “điểm trũng” về giá, việc đầu tư cũng thích hợp với những người có tiền nhàn rỗi từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên, theo anh Đức, khi quyết định đầu tư đất nền thì cần lựa chọn đầu tư những sản phẩm có pháp lý, quy hoạch rõ ràng và tiềm năng tăng giá từ hạ tầng tốt.

Nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm hiện tại tránh mua đất nền theo thông tin quy hoạch vì có giá cao, lãi thấp và chậm. Nếu quyết định đổ tiền vào các khu có quy hoạch thì nên tính toán kỹ, chọn lựa vị trí có triển vọng thực thi cao, thanh khoản nhanh.

Trong khi đó, nhận định về thị trường bất động sản năm nay, không ít chuyên gia cho rằng, "đất nền vẫn là vua" để đầu tư dài hạn. Những nhà đầu tư sẵn "vốn thịt" hoặc dùng đòn bẩy tài chính thấp có thể cân nhắc xuống tiền.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I vừa qua và dự báo quý II này của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, nhiều khu vực quận, huyện ngoại thành Hà Nội đang có mức giá đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa. So với quý IV/2023, giá phân khúc đất nền tăng khoảng 5%, riêng thị trường ven Hà Nội và gắn liền khu công nghiệp có mức tăng 10-20%.

"Giá đất nền ở nhiều nơi đã ngừng giảm. Các sản phẩm đất nền giá dưới 2 tỷ đồng tại vùng ven trung tâm, tại các tỉnh, thành phố, có pháp lý đảm bảo, hạ tầng, tiện ích có sẵn, ghi nhận mức giá tăng lên tới 40% so với thời điểm thị trường khó khăn nhất", trích báo cáo của VARS.

Đơn vị này cũng đưa ra cảnh báo nhà đầu tư cần hết sức lưu ý trước khi xuống tiền mua đất nền thời điểm này, nên tìm hiểu kỹ mức giá phân khúc để tránh hình thành các cơn "sốt ảo", gây nguy cơ mất an toàn, khi thị trường còn đang trong tiến trình hồi phục.

Nguồn: [Link nguồn]

Cùng với đà tăng phi mã của giá vàng miếng từ đầu năm đến nay, đại gia vàng SJC cũng đặt mục tiêu lợi nhuận cao nhất 6 năm trong năm 2024 này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Anh ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN