Dấu hiệu cho thấy chiếc ví đang kêu cứu vì bạn tiêu vô tội vạ

Số tiền dành cho chi tiêu so với mức tiết kiệm khác nhau ở mỗi người; nó phụ thuộc vào lối sống mà bạn muốn lựa chọn, cho hiện tại hay cho tương lai. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang đi sai hướng, khiến chiếc ví của bạn mãi không thể chứa một số tiền dư dả.

Mức chi tiêu tính trên số tiền thu nhập cũng như số tiền dành cho tiết kiệm hoặc đầu tư phụ thuộc vào lối sống bạn mong muốn, cũng như mục tiêu tài chính của cá nhân. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang chi tiêu nhiều hơn khả năng chi trả và khiến bạn mãi trong tình trạng cháy túi.

Dấu hiệu cho thấy chiếc ví đang kêu cứu vì bạn tiêu vô tội vạ - 1

1. Ngân sách thực tế nhận được

Bạn có thể có một con số tròn trịa đẹp đẽ gắn liền với chức danh công việc của mình, cho dù đó là mức lương hàng năm hay mức lương theo giờ, nhưng đó không phải là những gì bạn đang thực sự mang về nhà. Sau khi trừ đi một số loại chi phí, có lẽ bạn chỉ còn lại ít hơn bạn nghĩ.

Nếu lập ngân sách dựa trên con số trước thuế chứ không phải số tiền cuối cùng vào túi, bạn có thể đang ước tính quá cao số tiền mà bạn có thể chi tiêu. 

2. Chi tiêu vượt quá thu nhập

Cuộc sống có thể tốn kém, nhưng chìa khóa để đạt được sự ổn định tài chính là có nhiều tiền tiết kiệm hơn số tiền chi tiêu ra ngoài.

Khi bạn liệt kê tất cả các chi phí cố định và biến đổi hàng tháng của mình - từ tiền thuê nhà đến tiền ăn uống đến tiền làm thẻ thành viên phòng tập thể dục – thì phải đảm bảo rằng tổng số tiền không được vượt quá thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu nó xảy ra và bạn không cắt giảm ở đâu đó, bạn có thể sẽ mắc nợ.

3. Bạn có giá trị ròng âm

Khi chi tiêu của bạn vượt quá thu nhập trong thời gian dài, bạn có thể đang phải chịu mức giá trị ròng âm - số tiền bạn nợ lớn hơn số tiền bạn sở hữu.

Nếu bạn thấy mình ở trong chiếc hố này thì bạn không đơn độc. Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đã báo cáo vào năm 2016 rằng khoảng 15% hộ gia đình Hoa Kỳ có giá trị ròng bằng 0 hoặc ít hơn.

4. Bạn còn số dư nợ trên thẻ tín dụng của mình

Sử dụng thẻ tín dụng cho tất cả hoặc hầu hết các giao dịch mua của bạn là điều hoàn toàn tốt, miễn là bạn có thể trả hết số dư hàng tháng. Nếu không, số dư còn lại sẽ bắt đầu tích lũy lãi suất và tăng theo cấp số nhân.

5. Tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp của bạn vượt quá 30% thu nhập sau thuế

Thước đo tiêu chuẩn về khả năng chi trả cho nhà ở ở Mỹ là 30% thu nhập trước thuế. Ví dụ, một người có mức lương hàng năm là 50.000 USD, như vậy mức lý tưởng nhất nên chi ít hơn 1.250 USD một tháng cho chi phí nhà ở.

6. Bạn mua những thứ để theo kịp hoặc gây ấn tượng với bạn bè

Nếu bạn mua vé đến lễ hội vì đó là những gì bạn bè của bạn đang làm, đó có thể là dấu hiệu bạn đang chi tiêu nhiều hơn khả năng chi trả. Phương tiện truyền thông xã hội làm trầm trọng thêm vấn đề "Theo kịp bạn bè" mà nhiều người trong chúng ta mắc phải.

Việc bạn có thể không biết tình hình tài chính của từng người bạn của mình nhưng cho rằng bạn có thể mua được thứ gì đó chỉ vì thấy họ có thể - hoặc tệ hơn, bạn đang cố gắng gây ấn tượng với họ - không phải là một chiến lược bền vững.

7. Bạn không tiết kiệm chút nào

Tiết kiệm cho hưu trí và các khoản chi tiêu lớn luôn cần nằm trong kế hoạch ngân sách của bạn. Có thể bạn đã thuyết phục bản thân rằng mình không thể tiết kiệm vì không kiếm đủ tiền hoặc tiền thuê nhà quá cao, nhưng rất có thể bạn đang chi tiêu quá nhiều.

Nguồn: http://danviet.vn/dau-hieu-cho-thay-chiec-vi-dang-keu-cuu-vi-ban-tieu-vo-toi-va-5020211414593444...

Học ngay 7 bí kíp chi tiêu của các triệu phú, biết đâu giàu sang sẽ ập đến một cách bất ngờ

Đến triệu phú đã làm thì tại sao bạn không theo nhỉ? Và rồi một ngày bạn sẽ thấy giàu sang ập đến bất ngờ.

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung