Cả tuần chở được vài lượt khách, nhiều tài xế muốn bán xe bỏ nghề

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 18:00 PM (GMT+7)

“Cả tuần này rồi, ngày nào cũng ra cổng bến xe đứng đến tối lại đi về, thi thoảng mới đón được một khách. Đến lúc này, cánh tài xế chúng tôi đều muốn bỏ nghề rồi nhưng lại chẳng biết làm gì cả”.

Anh Dũng, quê Thái Bình, đang làm nghề lái taxi tại Hà Nội với gương mặt buồn rầu khi nói về “nghề kiếm cơm” của anh khi dịch Covid-19 bùng phát lần nữa ở nước ta. Gắn bó với nghề hơn chục năm, anh chán nản khi cả năm qua ý định bán xe bỏ nghề luôn trong đầu anh bởi lượng khách giảm đáng kể, thu nhập không đảm bảo cuộc sống.

“Năm ngoái, Covid-19 đã khiến thu nhập của tôi giảm sút đáng kể, tôi đã phải bỏ về quê một lần để làm nhiều việc khác nhau phụ giúp gia đình. Dịch tạm lắng, tôi lại quay trở về thủ đô làm tiếp và lượng khách ổn định. Một tuần trờ lại đây, tôi và rất nhiều anh em tài xế khác đều rơi vào cảnh chờ “dài cổ” may ra mới đón được một lượt khách”, anh nói.

Anh kể sáng nào cũng dậy thật sớm để chuẩn bị cho một ngày làm việc. Đến điểm thường chờ khách, anh cùng nhiều tài xế khác ngồi quán nước để “đốt” thời gian chờ. Thi thoảng ai cũng ngó chiếc điện thoại xem có ai đặt xe không, có người thì nhấp nhổm đứng lên ngồi xuống đi chào mời khách.

Cả tuần chở được vài lượt khách, nhiều tài xế muốn bán xe bỏ nghề - 1

Anh Dũng cho biết cả tuần chỉ chở được vài lượt khách.

“Trà đá, trà nóng, vối đá, vối nóng, nhân trần… cứ hết cốc này rồi lại uống cốc khác. Ngồi 4-5 tiếng chẳng có ai, người thì lên xe nằm, người thì ngồi lại, có người lại tìm điểm khác để đứng xem có khá hơn không. Nhưng kết quả, ai cũng như ai thôi, ít người đón được khách lắm”, anh chia sẻ.

Ngày qua ngày, anh cho biết có những ngày may mắn thì đón được vài ba lượt khách, có những hôm chẳng chở được một khách nào.

Khi phố đã lên đèn, anh lại lên xe trở về nhà và không muốn ai hỏi gì về tình trạng hôm đó. Với cảnh này, anh Dũng cho biết chỉ muốn bán xe và nghỉ việc nhưng xe bán bây giờ lỗ nhiều mà anh lại chẳng biết làm gì tiếp theo.

Cả tuần chở được vài lượt khách, nhiều tài xế muốn bán xe bỏ nghề - 2

Nhiều người muốn bán xe, bỏ nghề nhưng lại không biết làm gì.

Rơi vào tình cảnh tương tự, anh Lê Xuân Anh đã nghỉ làm 2 hôm nay, ở nhà phụ gia đình làm việc khác.

“Tuần trước, tôi vẫn đi làm như bình thường nhưng chẳng chở được mấy khách. Được hôm thứ 7 tuần trước, tôi có chở 4 lượt nhưng đều đi quãng đường ngắn, thu về tất cả chưa đầy 300.000 đồng, không đủ tiền xăng xe với uống nước. 2 hôm nay, tôi quyết định ở nhà hẳn để đỡ chi phí, chứ đánh xe ra rồi lại đánh xe về tốn thêm cả tiền xăng rồi tiền uống nước dọc đường”, anh nói.

Một năm qua, những người làm lái xe đều rơi vào cảnh lao đao bởi Covid-19. Không ít người lựa chọn cách về quê vì không còn tiền sống bám trụ lại tại thành phố, cũng có người tìm làm nhiều việc khác nhau để xoay sở qua mùa dịch. Mặc khác, có người phải bán cả chiếc xe của mình đi để có tiền trả nợ vì mua xe trả góp làm dịch vụ.

Theo nhiều chia sẻ của cánh tài xế, họ chỉ mong dịch bệnh mau qua đi, mọi thứ ổn định trở lại để có thể tiếp tục làm nghề.

Nguồn: http://danviet.vn/ca-tuan-cho-duoc-vai-luot-khach-nhieu-tai-xe-muon-ban-xe-bo-nghe-5020211151759...

Có ngày kiếm chỉ đủ trả tiền trà đá, nhiều tài xế tìm đủ mọi cách để “sống”

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tài xế phải làm nhiều việc khác để có thu nhập đảm bảo cuộc sống.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung