Yêu cầu Thái Lan chấm dứt việc kỳ thị công dân Việt

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao vừa trao công hàm cho Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, yêu cầu phía Thái Lan chấm dứt việc làm thiếu thiện chí đối với công dân Việt Nam.

Ngày 8/5, Bộ Ngoại giao cho biết thời gian gần đây, trước thông tin về việc tại cửa khẩu đường bộ giữa Campuchia và Thái Lan, lực lượng chức năng Thái Lan đã yêu cầu khách du lịch Việt Nam phải xuất trình tiền mặt khi làm thủ tục nhập cảnh, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok trao đổi với các cơ quan chức năng Thái Lan.

Phía Thái Lan cho biết thời gian gần đây, trước tình trạng nhiều công dân nước ngoài vi phạm pháp luật Thái Lan trong lĩnh vực nhập xuất cảnh và cư trú tại Thái Lan, nước này đã áp dụng một số biện pháp mới nhằm quản lý chặt chẽ người nước ngoài. Theo quy định này, công dân của một số nước trong đó có Việt Nam, khi nhập cảnh Thái Lan tại cửa khẩu đường bộ với mục đích du lịch, phải xuất trình vé khứ hồi, xác nhận đặt chỗ tại khách sạn và tiền mặt (tối thiểu là 20.000 Baht, tương đương 700 USD).

Yêu cầu Thái Lan chấm dứt việc kỳ thị công dân Việt - 1

Bảng cảnh báo dành cho du khách từ một số nước, trong đó có Việt Nam, khi nhập cảnh vào Thái Lan. Ảnh: Thái Phương

Chiều 7/5, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã trao công hàm cho Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, nhấn mạnh việc phía Thái Lan không thông báo trước cho phía Việt Nam về quy định nói trên và việc Việt Nam là thành viên duy nhất trong ASEAN bị áp dụng quy định này không phù hợp với tinh thần hợp tác trong ASEAN cũng như với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao yêu cầu phía Thái Lan chấm dứt việc làm thiếu thiện chí đối với công dân Việt Nam và đề nghị tiếp tục tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin việc du khách Việt Nam qua cửa khẩu Poipet giữa Campuchia và Thái Lan bị nhân viên nhập cư Thái Lan bắt trưng ra số tiền 700 USD (20.000 baht) mới được dóng dấu nhập cảnh vào Thái Lan, gây phẫn nộ cho du khách Việt Nam và ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Diệp (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN