Xung phong phá dỡ TTTM Hải Dương “miễn phí”

Một công ty chuyên tháo dỡ công trình xây dựng vừa gửi đề nghị tới UBND tỉnh Hải Dương cho phép công ty này được thực hiện việc tháo dỡ, giải phóng mặt bằng TTTM Hải Dương.

Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hải Dương cho phép công ty này được thực hiện việc phá dỡ, giải phóng mặt bằng công trình Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương, vốn đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ sau vụ cháy lớn hôm 15/9.

Theo đó, để giảm chi cho ngân sách Nhà nước và khắc phục một phần hậu quả sau vụ cháy, Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc xin được thực hiện phá dỡ, giải phóng mặt bằng trung tâm thương mại Hải Dương bằng nguồn vốn do công ty này tự thu xếp từ việc quản lý và thu hồi toàn bộ các tài sản và vật kiến trúc của công trình. Phương Bắc cũng cam kết, sẽ đảm bảo đúng tiến độ, an toàn, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...

Được biết, trung tâm thương mại Hải Dương được khởi công xây dựng năm 1997 và được đưa vào sử dụng cuối năm 2001 với diện tích xây dựng 6.142 m2, quy mô 4 tầng. Công trình có kết cấu chịu lực của tòa nhà là hệ khung bê tông cốt thép, đủ chỗ cho 1.546 sạp hàng, mỗi sạp hàng diện tích 4,86 m2.

Xung phong phá dỡ TTTM Hải Dương “miễn phí” - 1

Sau vụ cháy lớn kéo dài, TTTM Hải Dương đã xuống cấp trầm trọng, một phần phía sau của tòa nhà bị sụp đổ hoàn toàn

Trước đó, vào ngày 15/9, Trung tâm thương mại Hải Dương bốc cháy dữ dội thiêu rụi hoàn toàn đồ đạc, các mặt hàng nhu yếu phẩm của 536 hộ dân gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Sau vụ cháy lớn kéo dài, TTTM Hải Dương đã xuống cấp trầm trọng, một phần phía sau của tòa nhà bị sụp đổ hoàn toàn.

Theo xác định của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng sau khi kiểm tra khảo sát hiện trường, kết cấu công trình Trung tâm thương mại Hải Dương đã bị hư hỏng nặng, lớp bê tông bảo vệ tách ra khỏi cốt thép, một số dầm bị võng, tòa nhà có nguy cơ sụp đổ cao.

Trong khi đó, ông Lê Quang Hùng - Cục trưởng Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, sau khi thị sát hiện trường Trung tâm thương mại Hải Dương đưa cảnh báo, trong trường hợp tòa nhà trung tâm thương mại đổ, phạm vi ảnh hưởng có thể xa vài trăm mét và sẽ tác động đến hàng trăm nhà dân xung quanh.

Ngay sau đó, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân sống xung quanh Trung tâm thương mại Hải Dương, UBNDTP Hải Dương đã thực hiện sơ tán nhân dân sống quanh khu vực này ra khỏi vùng nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Tiến (Dân Việt)
Cháy Trung tâm thương mại Hải Dương Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN