Cháy TTTM Hải Dương: Chúng tôi trắng tay rồi!

Sau vụ cháy kinh hoàng, nhiều tiểu thương kinh doanh tại Trung tâm thương mại Hải Dương, tỉnh Hải Dương rơi vào cảnh trắng tay.

“Chúng tôi trắng tay rồi!”

Chiều 15/9, nhiều tiểu thương có mặt tại Trung tâm thương mại Hải Dương đã khóc “đỏ mắt” khi phải chứng kiến ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ hàng hoá của gia đình mình.

chay trung tam thuong mai hai duong chay o hai duong tin nhanh bao vn viet nam - 1

Trung tâm thương mại Hải Dương bị ngọn lửa thiêu rụi

Ông Nguyễn Văn Nhưỡng, 60 tuổi, ở thành phố Hải Dương, bần thần khi nhìn đống đổ nát ở Trung tâm thương mại sau vụ cháy. Ông Nhưỡng vẫn không tin nổi vào mắt mình bởi chỉ sau một đêm, đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ tài sản của gia đình ông tích góp gần 20 năm nay. Mắt đỏ hoe, ông Nhưỡng nói: “Khổ quá chú ơi, gần 20 năm nay gia đình tôi tích góp được bao nhiêu tiền đều đổ vào việc kinh doanh buôn bán. Giờ cháy hết cả, thiệt hại cũng trên 2 tỷ đồng. Chúng tôi trắng tay rồi!”.

Ông Nhưỡng cho biết, khoảng hơn 3h sáng ngày 15/9, ông nhận được tin báo cháy tại Trung tâm thương mại. Khi ông chạy ra tới nơi thì ngọn lửa đã bao trùm khắp 3 tầng của toà nhà. Toàn bộ số tiền mặt gần 300 triệu đồng, hàng hoá và một số giấy tờ khác ở ki ốt đều đã bị cháy rụi.

Ông Nhưỡng có 3 ki ốt ở tầng 1 của Trung tâm thương mại, chuyên bán đồ sắt gồm: khoá, cân, búa… Ông kinh doanh ở đây đã được 10 năm. Cách đây gần 1 tuần, gia đình ông Nhưỡng mới  nhập thêm hàng với số tiền gần 1 tỷ đồng. Không ngờ chỉ sau ít ngày, Trung tâm xảy ra cháy đã thiêu rụi hoàn toàn số hàng hoá này.

Ông Đoàn Đình Thanh, 56 tuổi, ở phường Hải Tân, TP Hải Dương cũng bị thiệt hại nặng sau vụ cháy. Ngọn lửa bất ngờ bùng lên đã thiêu rụi toàn bộ 4 ki ốt kinh doanh đồ điện tử với giá trị trên 3 tỷ đồng.

Ông Thanh kể, khi ông chạy ra thì ngọn lửa đã bao trùm khắp 3 tầng của khu Trung tâm thương mại. Ông chỉ biết đứng chết lặng nhìn lửa thiêu rụi toàn bộ tài sản của gia đình.

“Vốn liếng của cả gia đình đặt cả ở các ki ốt trong Trung tâm. Giờ cháy rồi chúng tôi coi như trắng tay. Lại còn phải lo khoản trả nợ ngân hàng nữa, nếu bây giờ không được giãn nợ thì chúng tôi không biết xoay sở thế nào”, ông Thanh nói.

Chay trung tam thuong mai Hai Duong chay trung tam thuong mai chay trung tam thuong mai o hai duong chay o hai duong hoa hoan dam chay cuu ho hoa hoan chay lon o hai duong tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 2

Ông Đoàn Đình Thanh – tiểu thương bị thiệt hại hơn 3 tỷ đồng sau vụ cháy

Mất của, mất cả nghiệp

Ông Trịnh Đình Thái, tiểu thương có 2 ki ốt kinh doanh ở tầng 1, bị thiệt hại lên tới gần 2 tỷ cho biết, mong muốn của các hộ kinh doanh lúc này là được cơ quan chức năng tạo điều kiện để sớm được buôn bán trở lại.

“Của cải thì cũng mất rồi, nhưng bây giờ nghiệp cũng không còn, chỗ để kinh doanh bán hàng không có” – Ông Thái nói.

Ông Thái cho hay, đa phần người dân tại đây có nguồn thu chủ yếu từ các gian hàng kinh doanh trong Trung tâm. Tất cả chi tiêu của các gia đình đều phụ thuộc vào việc kinh doanh. 

Tuy nhiên, theo ông Thái cùng nhiều hộ kinh doanh tại Trung tâm thương mại này cho biết, Trung tâm chưa có chương trình hướng dẫn nào cho bà con về phòng cháy chữa cháy hay bảo hiểm cháy nổ.

“Sau sự việc này, chúng tôi cũng hoàn toàn rút kinh nghiệm. Tôi được biết phòng cháy chữa cháy thì phải mua bảo hiểm, chúng tôi không tiếc tiền mua bảo hiểm nhưng cũng cần phải có thêm kiến thức và được hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy”, ông Thái bùi ngùi chia sẻ.

Cháy TTTM Hải Dương: Chúng tôi trắng tay rồi! - 3

Đống tro tàn còn lại bên trong khu Trung tâm thương mại

Gia đình chị Lương Thị Thanh, 37 tuổi, đã đầu tư 3 ki ốt kinh doanh đồ điện tử, nhưng đã bị thiệt hại hơn 1 tỷ đồng tiền hàng. Chị cho biết, hàng tháng chị và các hộ kinh doanh ở đây vẫn đóng đều đặn các khoản tiền quản lý chợ, đủ các loại tiền thuế nhưng không có khoản nào dành cho “bảo hiểm”.

“Hàng hóa tại 3 ki ốt bị cháy rụi hết cả, giờ gia đình tôi chỉ biết trông chờ Nhà nước hỗ trợ được đồng nào thì hay đồng đấy. Cả nhà tôi không có thu nhập gì khác, không được đền bù, không bảo hiểm thì biết làm thế nào…”, chị Thanh nói.

Chị Thanh cho biết thêm, chúng tôi đã nhận được 13 triệu đồng tiền phí hỗ trợ của Nhà nước nhưng số tiền đó không thấm vào đâu so với tài sản đã mất. Giờ thiệt hại lớn như vậy nhưng gia đình vẫn phải cho hai đứa con đang đi học, một đứa học cấp 3, một đứa học đại học.

Theo nhiều tiểu thương kinh doanh ở Trung tâm, trước đó, tại khu vực ngay gần Trung tâm thương mại đã có buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy.

“Cách đây nửa tháng, lãnh đạo ban kiểm tra phòng cháy chữa cháy của thành phố cũng đến kiểm tra tại trung tâm. Diễn tập hoành tráng như vậy nhưng đến khi có cháy thật thì lực lượng phòng cháy chữa cháy đến khá muộn", bà Mùi bức xúc .

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Anh - Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Cháy Trung tâm thương mại Hải Dương Xem thêm
Báo lỗi nội dung