Vụ cháy TTTM: Tiểu thương chưa đồng ý di dời

Thứ Ba, ngày 24/09/2013 10:30 AM (GMT+7)

Chiều 23/9, ông Vũ Tiến Phụng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 21/9, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm định chất lượng Trung tâm thương mại (TTTM) tỉnh sau khi bị cháy đã hoàn thành việc lấy mẫu.

Dự kiến từ 7 – 10 ngày tới sẽ có kết luận cuối cùng, trên cơ sở đó sẽ xem xét phương án tháo dỡ hay không tháo dỡ TTTM này.

Cũng theo ông Tiến, trước đó, sáng 19/9, trong khi một số cơ quan phối hợp thực hiện khám nghiệm hiện trường đến tầng 3 của TTTM thì phát hiện kết cấu của tầng yếu, không đảm bảo an toàn nên đã quyết định ngừng khám nghiệm tầng này, khi cần thiết sẽ tổ chức khám nghiệm sau. Hàng hóa tầng 3 của một số tiểu thương còn lại tại tầng này phải chờ đến khi có kết luận nguyên nhân cháy cuối cùng của cơ quan thẩm quyền, UBND tỉnh mới đưa ra phương án giải quyết cụ thể.

Về phương án bố trí địa điểm mới bán hàng cho các tiểu thương, ông Phụng cho biết, hiện đang có rất nhiều phương án được đưa ra. Cụ thể, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các ngành chức năng báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/9 về phương án xây dựng chợ tạm tại Quảng trường trung tâm; lên một số phương án chuyển một số tiểu thương về một số chợ nội đô… Tuy nhiên, theo một số tiểu thương, việc bố trí một số điểm nói trên không phù hợp với việc kinh doanh của họ. “Một số chợ nội đô lại quá xa trung tâm thành phố, đến gần 5km, có chợ một vài năm nay hoạt động rất èo uột”- một tiểu thương bày tỏ.

Ông Phụng cũng thừa nhận phản ánh trên của một số tiểu thương là có cơ sở. “Nếu chuyển xuống đó là khá khó khăn cho bà con vì khá xa”- ông Phụng nói.

Được biết, đã có 465/514 tiểu thương nhận được 13 triệu đồng/hộ tiền hỗ trợ từ UBND tỉnh Hải Dương và TP. Hải Dương.

Một số tiểu thương còn lại chủ yếu là hợp đồng ngắn hạn, bán hàng hàng ngày đang đợi UBND tỉnh xem xét hỗ trợ 3 triệu đồng/trường hợp. Đến thời điểm hiện tại đã có hàng chục tổ chức trao trên 2 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân vụ cháy. UBND TP. Hải Dương cũng đã phát động cán bộ công chức toàn thành phố ủng hộ bà con tiểu thương tối thiểu một ngày lương.

Theo Mạnh Thắng (Dân Việt)
sự kiện Cháy Trung tâm thương mại Hải Dương