Vụ cháy TTTM: Nói xe không có nước là sai

Ông Nguyễn Danh Thuy khẳng định thông tin xe cứu hỏa không có nước là không đúng.

Nhiều ngày qua, dư luận xôn xao về vụ cháy TTTM ở TP. Hải Dương gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng và đẩy nhiều tiểu thương vào cảnh cùng quẫn vì tài sản bị thiêu rụi.

Điều đáng nói là dư luận dấy lên thông tin về việc máy cứu hỏa của lực lượng PCCC Hải Dương không có nước nên khi đến hiện trường đã không chữa cháy kịp thời.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Danh Thuy – Trưởng phòng cảnh sát PCCC tỉnh Hải  Dương cho biết: “Mỗi sáng, lực lượng PCCC cũng nổ máy 15 phút sau đó kiểm tra các thiết bị phun nước, đó là quy định bắt buộc chứ không có chuyện không có nước.

Vào hôm xảy ra sự việc, ban đầu có 3 xe đến cứu hỏa trước, sau đó cử thêm 4 xe đồng thời huy động thêm các xe cứu hỏa từ Hưng Yên và Quảng Ninh đến hỗ trợ”.

Về vụ cháy, ông Thuy khẳng định tin báo cháy đến muộn, sau khi nhận tin cháy, bản thân ông đã tới tận hiện trường. “May mắn khi bên trong tòa nhà phát nổ, không có chiến sĩ PCCC nào thiệt mạng”, ông Thuy nói.

dieu tra chay trung tam thuong mai hai duong thiet hai sau vu chay o hai duong Chay trung tam thuong mai Hai Duong chay trung tam thuong mai chay trung tam thuong mai o hai duong chay o hai duong hoa hoan dam chay cuu ho hoa hoan chay lon o hai duong tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao vn

 Ông Thuy cho biết xe cứu hỏa phun hết nước phải đi lấy nước.

Ông Thuy cũng cho biết thêm, khoảng 3h25 phút mới nhận được tin báo cháy, đến 3h30 đã tới hiện trường. Sau khi phun hết nước, lực lượng PCCC phải đi lấy nước, nhiều người dân không biết cứ nghĩ là xe không có nước. “Chúng tôi sẽ không thanh minh vì đã làm hết trách nhiệm, việc người dân nói là quyền của người dân, chúng tôi làm đúng theo quy trình của bộ, còn việc thiết bị PCCC của tỉnh Hải Dương đã cũ kỹ là điều tất yếu vì sử dụng từ năm 1994”, ông Thuy nói.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Danh Thuy, từ năm 2005 trở về trước, trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC đóng tại 35 Đại lộ Hồ Chí Minh (cách TTTM Hải Dương khoảng 600m), sau đó chuyển về số 325 đường Nguyễn Lương Bằng, phường Thanh Bình, TP. Hải Dương (cách TTTM Hải Dương khoảng 3km).

Trước thông tin các tiểu thương phẫn uất bày tỏ bức xúc về việc lực lượng PCCC làm việc không hiệu quả, cứu cháy chậm chạp khiến tài sản bị thiêu rụi, ông Thuy nói rằng đó là vì họ tiếc của nên mới phản ứng như vậy.

Trước đó, rạng sáng ngày 15/9, anh Phạm Văn Ngạn (51 tuổi, tổ phó tổ bảo vệ đêm Trung tâm thương mại TP Hải Dương) điện cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh Hải Dương thông báo ki ốt của chị Nguyễn Thị Huệ, tại tầng 1, Trung tâm thương mại TP Hải Dương phát hỏa.

Nhận được tin cháy, công an tỉnh đã cử 7 xe chữa cháy và 2 máy bơm đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, do thời điểm đêm tối, đám cháy bùng phát dữ dội, phương tiện và lực lượng chữa cháy của công an tỉnh không đủ dập tắt đám cháy nên đã huy động thêm lực lượng chữa cháy của Công ty xăng dầu K132, xi măng Hoàng Thạch, nhiệt điện Phả Lại và Công an tỉnh Hưng Yên. Tổng số có 16 xe, 250 cán bộ, chiến sĩ và người tham gia chữa cháy.

Đến 7h45 sáng cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được không chế. Vụ cháy đã làm sập diện tích khoảng 1.000 m2 của Trung tâm thương mại; vật tư, hàng hóa của các hộ kinh doanh hầu như bị cháy hoàn toàn.

Một phần phía Tây của tòa nhà Trung tâm thương mại có hiện tượng bị nứt và nguy cơ sập các phần còn lại; tổng giá trị thiệt hại tài sản ước tính khoảng 400 tỷ đồng, không có thiệt hại về người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Tú (Tri thức trực tuyến)
Cháy Trung tâm thương mại Hải Dương Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN