Xét nghiệm người ở Đà Nẵng về TP.HCM từ 1/7: 3 câu hỏi được quan tâm nhất

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 21:00 PM (GMT+7)

Cách phân loại các nhóm nguy cơ để xét nghiệm, cách xử lý những trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm nhưng đã quá 14 ngày cách ly,… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 00:33 26/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Chiều 7/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thông qua hotline, fanpage, HCDC đã nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề xét nghiệm người về từ Đà Nẵng. Trong đó, có một số câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nên HCDC trả lời rộng rãi cho tất cả cùng biết.

Xét nghiệm người ở Đà Nẵng về TP.HCM từ 1/7: 3 câu hỏi được quan tâm nhất - 1

Tất cả người từ Đà Nẵng về TP.HCM từ ngày 1/7/2020 phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: PLO)

Thành phố phân loại các nhóm nguy cơ để ưu tiên thực hiện xét nghiệm như thế nào?

Nhóm nguy cơ cao cần được cách ly tập trung và thực hiện xét nghiệm ngay:

- Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19.

- Các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

- Các trường hợp đã đến khu vực 4 bệnh viện: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

- Các trường hợp từng đến nơi được Bộ Y tế công bố.

- Các trường hợp khác: Được đánh giá là nguy cơ thấp được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà và được lấy mẫu theo lịch hẹn.

Những người rời Đà Nẵng từ 1/7/2020, hiện đang sinh sống tại TP.HCM và đã lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời cũng đã cách ly đủ 14 ngày, không có biểu hiện sốt, ho... nhưng chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19 thì sẽ làm gì tiếp theo?

HCDC đã có văn bản tham mưu Sở Y tế đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM về việc giải quyết đối với các trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ cao đã thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trên 14 ngày, và không có các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Theo đó, những trường hợp này chưa được lấy mẫu hoặc đã được lấy mẫu nhưng chưa có kết quả xét nghiệm thì vẫn được đi làm. Tuy nhiên, những người này phải thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch bệnh theo quy định của ngành y tế như:

- Mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc.

- Không đến chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác.

- Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

- Tự theo dõi sức khỏe bản thân. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện quận huyện để được tư vấn, khám bệnh.

Đồng thời, những người này phải ghi nhận nhật ký đi lại của mình trong suốt thời gian kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng đến khi có kết quả xét nghiệm.

Những trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm thì liên hệ y tế địa phương để đăng ký thực hiện xét nghiệm tầm soát.

Đến nay còn 13.000 người chưa được chưa lấy mẫu xét nghiệm, tiến độ xét nghiệm của TP.HCM với các trường hợp về từ Đà Nẵng sẽ được thực hiện  như thế nào?

Tính đến ngày 7/8/2020, TP.HCM còn đang tồn khoảng 3.000 mẫu xét nghiệm dự kiến sẽ giải quyết xong trong ngày 7/8/2020. Với khoảng 13.000 người chưa được chưa được lấy mẫu xét nghiệm, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các quận huyện tiếp tục khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu trong các ngày 7, 8 và 9/8/2020, tổ chức xét nghiệm và công bố kết quả chậm nhất vào ngày 11/8.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/xet-nghiem-nguoi-o-da-nang-ve-tphcm-tu-1-7-3-cau-hoi-duoc-quan-tam-nhat-502020...

Cách ly tập trung 14 ngày tất cả du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng khi về TP.HCM

TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu đã thống nhất phương án cách ly tập trung tất cả những hành khách trở về từ Đà Nẵng...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19