Xả lũ gây hại, Thủy điện Đắk Mi 4 phải hỗ trợ dân

Thứ Ba, ngày 26/11/2013 21:08 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau trận lũ vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân về người cùng tài sản, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi cho đơn vị chủ đầu tư Thủy điện Đắk Mi 4 yêu cầu hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại cho vùng hạ lưu.

Được biết, văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam gửi đích danh chủ đầu tư của Thủy điện Đắk Mi 4 là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO).

Trong đợt lũ vừa rồi, UBND huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết, từ tối 14/11/2013 đến hết ngày 15/11/2013, trên địa bàn huyện Phước Sơn có mưa lớn, lượng nước chảy về Thủy điện Đăk Mi rất lớn. Để đảm bảo an toàn cho hồ, đập, Ban quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 đã xả tràn về vùng hạ lưu xã Phước Hiệp có lúc lên đến 714 m3/giây và cộng với lượng mưa trên diện rộng đã gây sạt lở nghiêm trọng vùng hạ lưu Thủy điện Đăk Mi 4, nhất là xã Phước Hiệp. 

Theo UBND huyện Phước Sơn, tổng số nhà ở bị sạt lở là 13 nhà, trong đó có 9 nhà bị sạt lở hư hỏng nặng (thôn 3 có 9 nhà bị sạt lở hư hỏng và thôn 11 có 4 nhà). Ngoài ra, còn gây ngập úng cho 30 nhà và sạt lở đất nhà, đất vườn của 4 hộ dân thôn 4. Đặc biệt, nước lũ đã làm cầu qua sông Trường đi thôn 4, thôn 7, xã Phước Hiệp và cầu tràn bê tông thôn 10, xã Phước Hiệp bị hư hỏng nặng hai đầu cầu và sạt lở mố cầu.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu để nhanh chóng khắc phục thiệt hại nhằm ổn định đời sống nhân dân vùng hạ lưu Thủy điện Đắk Mi 4, tỉnh này đề nghị Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO) giải quyết hỗ trợ kinh phí cho 25 hộ tại khu tái định cư Thủy điện Đắk Mi 4A của xã Phước Xuân sửa chữa lại nhà cửa. Hỗ trợ kinh phí làm đường vào khu sản xuất cho nhân dân thôn tái định cư Thủy điện Đắk Mi.

Đối với 13 hộ dân ở xã Phước Hiệp, tỉnh Quảng Nam đề nghị IDICO xem xét xây dựng khoảng 150m kè hoặc giải quyết kinh phí để di dời đến nơi ở mới.

Chia sẻ
Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung